Nguồn gốc của cá Betta (cá Xiêm đá) và cách nuôi mau lớn, khỏe khoắn

Ngày nay có càng nhiều người tìm đến thú vui chơi cá cảnh. Nếu bạn là một người mới hoặc không có điều kiện kinh tế thì cá Betta là sự chọn hoàn hảo dành cho bạn. Mời bạn cùng Wiki Thủy Sinh tham khảo loài cá này qua bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan về cá Betta (cá chọi)

Cá Betta hay cá chọi, cá Xiêm đá là một loài cá cảnh phổ biến ở Việt Nam. Loài cá này có tên khoa học là Shining Betta. Khi trưởng thành kích thước của chúng sẽ dài đến 7cm. Tuổi thọ của loài cá betta không quá cao, chúng chỉ sống trong khoảng 2-3 năm.

Một số ít thông tin về loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Một số ít thông tin về loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Nguồn gốc xuất xứ

Cá Betta có nguồn gốc từ Thái Lan hơn ngàn năm về trước. Từ thế kỷ 19 có một người đàn ông được vua Xiêm tặng giống cá này và người đàn ông đó tặng lại cho bác sĩ Theodore Cantor. Chính vị bác sĩ này đã lai tạo nên giống cá Betta đẹp mắt với đủ màu sắc ngày nay.

Loài cá đẹp mắt có xuất xứ từ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá đẹp mắt có xuất xứ từ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc tính của cá Xiêm đá

Đặc tính Chi tiết
Họ Osphronemidae
Nguồn gốc Thái Lan 
Kích thước bể tối thiểu Chiều dài tối thiểu của bể phải từ 30-40cm
Thức ăn Lăng quăng, bobo, artemia, cám thực phẩm,…
Độ pH nước 6.5-7.5 
Nhiệt độ nước 25-28 độ

Các màu sắc đặc trưng của cá chọi

Hiện nay cá Betta có rất nhiều loại khác nhau từ hình dáng cho đến màu sắc. Một số màu sắc tiêu biểu của chúng có thể kể đến như: xanh, đỏ, lam, vàng, trắng, cam. Sở dĩ chúng có nhiều màu sắc khác nhau là các tế bào sắc tố trên da của chúng hấp thụ ánh sáng có màu khác nhau. Một nguyên nhân khác là do di truyền hoặc được lai tạo.  

 • Xanh
 • Đỏ 
 • Lam Cam 
 • Vàng
Loài cá này có vô số màu sắc sặc sỡ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá này có vô số màu sắc sặc sỡ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Hình dáng bên ngoài của cá Betta

Cá Betta có thân dài và nhỏ, chiều dài thường từ 5-8cm. Vây của chúng dài và lớn có thể lên đến vài cm. Đuôi của chúng xòe ra như cánh quạt và trộn lẫn nhiều màu sắc khác nhau. Tùy vào từng dòng cá Betta mà đuôi của chúng có hình dạng và kích thước khác nhau nhưng chung phần đuôi của tất cả dòng cá Betta hiện nay khá to.

Cá có thân hình tuyệt đẹp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cá có thân hình tuyệt đẹp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tập tính sinh trưởng của cá Xiêm

Ban đầu chúng sẽ kết thân với nhau. Cá đực sẽ phô diễn sức mạnh với cá cái bằng cách xòe đuôi và vây sao cho đẹp nhất. Khi cá mái “bật đèn xanh” chúng sẽ bắt đầu đổi màu sẫm hơn và hiện các đường thẳng dọc trên thân.

Tiếp đến chúng bắt đầu phối giống với nhau. Mỗi lần sinh nở cá mái sẽ đẻ rất nhiều và nhiệm vụ cá trống sẽ bảo vệ những quả trứng. Trứng cá sẽ nở trong vòng 24h. 

Sau khi cá con ra đời phải chờ đến 3 tháng tuổi chúng mới bắt đầu lên màu.

Tập tính sinh sản của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Tập tính sinh sản của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta Galaxy là gì?

13+ Loại cá Betta được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường người ta đã lai tạo rất nhiều loại cá Betta. Tuy nhiên chỉ có 13 loại cá Betta là phổ biến và được nhiều người săn đón nhất.

Cá Betta Dumbo

Cá Betta Dumbo có 2 loại là cá Betta Dumbo Plakat và Betta Dumbo Halfmoon. Cả 2 đều có những chiếc vây hai bên thân phát triển rất to. Chúng chỉ khác nhau ở chiếc đuôi và vây của Halfmoon sẽ lớn hơn của Plakat

Cá Betta Vein tail

Loài cá này khá phổ thông nên cũng nhiều điểm đặc biệt. Nó có chiếc đuôi và vây bụng lớn. Về màu sắc thì nó không hề kém cạnh những dòng Betta khác vẫn có màu sắc rất đẹp.

Cá Betta Spade tail

Đặc điểm nhận dạng duy nhất của giống cá này đến từ chóp đuôi của nó, khi khép lại chiếc đuôi này trông như quân bài tây. 

Cá Betta Double tail

Loài cá này có thân ngắn, vây lưng cao. Nó có chiếc đuôi khá đặc biệt bởi có 2 gốc đuôi. 

Cá Betta Round tail

Dòng cá này tương tự như Plakat nhưng nó có chiếc đuôi lớn hơn. Ngoài ra đuôi của chúng cũng khá to và tròn.

Cá Betta Delta

Loài  cá này cũng không quá nổi bật. Chúng có chiếc đuôi lớn, khi xòe ra tạo thành một góc 170 độ.

Cá Betta Super delta

Giống cá này có đặc điểm khá giống với Halfmoon. Chiếc đuôi của nó có thể xòe ra đến 170 độ nhưng không thể đạt được 180 độ.

Cá Betta Halfmoon

Giống cá này có đuôi dài và to. Khi xòe đuôi và vây ra sẽ có hình dáng như nửa mặt trăng nên nó được gọi là halfmoon.

Xem thêm: Thông tin về cá Betta Halfmoon

Cá Betta Rose tail

Betta Rosetail có một chiếc đuôi tương tự như Halfmoon nhưng lớn hơn. Ngoài ra các nhánh đuôi của nó cũng lớn hơn halfmoon và khi xòe ra chiếc đuôi này trông như bông hoa hồng.

Cá Betta Crowntail

Cá Betta crowntail hay còn gọi là cá betta đuôi tưa là giống đặc biệt nhất. Chiếc đuôi của nó như bị tưa ra tạo nên một hình ảnh rất đẹp về giống cá này. Vì vậy đây cũng là giống cá mắc nhất trong hàng cá Betta.

Cá Betta Combtail

Betta Combtail được lai giữa Crowntail và một con Betta khác. tuy chiếc đuôi của nó vẫn giữ được dáng đuôi tia nhưng ngắn hơn. 

Cá Betta Halfmoon plakat

Đặc điểm nhận dạng của loài cá này là chiếc đuôi của nó xòe ra 180 độ như Halfmoon. 

Cá Betta Plakat

Đặc điểm nhận dạng của giống cá này là đuôi nhỏ và tròn, vây bụng dài và hậu môn của nó khá nhọn.

Cách nuôi cá Xiêm đá (cá chọi) đúng kỹ thuật

Để nuôi từ một con cá chọi bình thường lên cá chọi đẹp bạn cần nuôi chúng đúng kỹ thuật. 

Môi trường sống

Khi xây dựng cho chúng một môi trường sống lý tưởng cần chú ý đến kích thước bể, nhiệt độ, nước…

Bể cá tiêu chuẩn cho loài cá này phải có kích thước chiều dài 30-40cm. Ngoài ra dung tích nước phải từ 15L trở lên cho các hoạt động.

Nước trong bể phải có nhiệt độ từ 25-28 độ. Nếu nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức này sẽ làm cho cá lười vận động gây ảnh hưởng xấu đến chúng.

Nơi đặt bể cá phải có cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn trong bể. Nhưng lưu ý do da cá khá mỏng vì vậy không được cho cá tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Phải tạo một bể cá thật thoáng, nên đặt ít cây thủy sinh vào bể để tránh cá va chạm làm dơ bể.

Nguồn nước trong bể cá phải thật sạch. khi thay nước. Khi thay nước cần làm cho nước nóng thêm 1-2 độ sau đó mới thả cá vào lại. Việc làm này sẽ giúp cá không bị sốc nhiệt khi bơi trong nước mới.

Chuẩn bị cho cá một môi trường thật xanh-sạch-đẹp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Chuẩn bị cho cá một môi trường thật xanh-sạch-đẹp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thức ăn cho cá

Cá Xiêm đá là loài ăn tạp vì vậy thức ăn của chúng rất phong phú. Bạn có thể cho loài cá này ăn các sinh vật như : lăng quăng, bobo, artemia, cám thực phẩm,…

Tuy nhiên loài cá này lại ăn rất ít vì vậy bạn không nên cho nó ăn quá nhiều một ngày. Đặc biệt vào mùa lạnh chỉ nên cho ăn 1 cử 1 ngày. 

Một vài món ăn ưa thích của chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Một vài món ăn ưa thích của chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta ăn gì mau lớn? Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Betta

Cập nhật giá của cá Xiêm đá mới nhất hiện nay

Thực tế cá Betta không phải loài cá hiếm và nó xuất hiện nhiều tại các tiệm bán cá cảnh. Chính vì vậy giá của loài cá này cũng rẻ so với các loài cá cảnh khác trên thị trường. Đây là điều kiện thuận lợi cho những ai muốn chơi cá cảnh với chi phí ít hay những những ai mới chơi cá cảnh không biệt lựa chọn loại cá nào. Dưới đây là bảng giá  cho mọi người tham khảo 

 • Cá Betta Koi có giá dao động từ 70.000 – 300.000 vnđ/con.
 • Cá Betta galaxy sẽ có giá 50.000 – 70.000 vnđ/con đối với con nhỏ,  140.000 – 300.000 vnđ/con đối với con trưởng thành.
 • Cá Betta Halfmoon  con nhỏ 70.000 – 80.000 vnđ/con con trưởng thành 130.000 – 290.000 vnđ/con.
 • Cá Betta Koi Nemo 60.000 – 80.000 vnđ/con  240.000 – 400.000 vnđ/con
 • Cá Betta rồng có mức giá dao động từ 80.000 – 100.000 vnđ/con 
 • Cá Betta Fancy 150.000 vnđ/con đối với con nhỏ và đối với con trưởng thành sẽ là 200.000 – 800.000 vnđ/con

Tuy nhiên trên đây chỉ là bảng giá tham khảo. Giá thực tế của từng loại sẽ phụ thuộc vào những cơ sở buôn bán khác nhau. Bạn nên đến trực tiếp cửa hàng để tham khảo giá thực tế và mua trực tiếp sẽ an toàn hơn.

Xem thêm: 7+ địa chỉ mua cá Betta giá tốt nhất tại Hà Nội và TP.HCM

Một số bệnh thường gặp ở cá chọi

Tương tự các loài cá cảnh khác, cá Betta rất dễ mắc các bệnh khác nhau. Bạn cần nắm rõ các triệu chứng căn bệnh của cá để có hướng phòng ngừa tốt nhất. 

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng là căn bệnh thường xuyên xảy ra ở loại cá này. Khi mắc bệnh, phần thân, mang hoặc vây của cá sẽ bị bị các ký sinh bám lên tạo nên các đốm trắng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cá bị chết. 

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này là bạn cần phải thay nước 3-4 lần/ngày. Trong lúc này bạn cần kết hợp thêm phương pháp tắm muối cho cá để diệt ký sinh trùng. Ngoài ra bạn cũng cần tăng nhiệt độ trong bể lên 27-28 độ để đẩy ký sinh trùng ra khỏi cá.

Tình trạng khi cá bị bệnh đốm trắng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tình trạng khi cá bị bệnh đốm trắng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Bệnh thối vây

Khi mắc bệnh này, vây và đuôi cá trở nên mất màu dần. Nguyên nhân dẫn đến bệnh thối vây do môi trường bể cá kém chất lượng hoặc bị cá khác truyền bệnh. Khi cá mắc bệnh, cần phải được chữa trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến chết cá. 

Để ngăn ngừa bệnh, thối vây ở cá betta bạn cần đem hết cá sang nơi khác và làm sạch bể. Sau khi làm sạch thì để bể khô ráo rồi thêm nước vào với nhiệt độ 27-28 độ. Khi thả cá vào lại cần đảm bảo độ pH trong bể lúc này phải đạt 7-8.

 Dấu hiệu khi các mắc bệnh này và cách thức chữa trị. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Dấu hiệu khi các mắc bệnh này và cách thức chữa trị. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Tìm hiểu tại sao cá betta nằm im dưới đáy và cách khắc phục

Bệnh nấm da, mang

Bệnh nấm da là một căn bệnh phổ biến ở cá Betta và gây nguy hiểm cho cá. Khi mắc bệnh cá sẽ mọc những sợi nấm dài tạo thành búi. 

Bệnh này chủ yếu do không vệ sinh kỹ bể cá vì vậy chỉ cần lau chùi thật kỹ bể cá là được. Ngoài ra cần tăng nhiệt độ nước và thoa thuốc lên da cá (trừ vùng mang) 

Cách nhận biết khi cá mắc bệnh này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cách nhận biết khi cá mắc bệnh này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Chi tiết cách phòng tránh và chữa trị cho cá Betta bị nấm

Bệnh xù vảy

Bệnh xù vảy khi xảy ra sẽ làm vùng mang cá bị xù lên. Nếu bị nặng cá sẽ mọc thành mủ trên vảy.

Nguyên nhân của căn bệnh này đến từ chất lượng nước kém, nhiệt độ không ổn định, dinh dưỡng cho cá không đủ. Để ngăn ngừa bệnh này bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước ổn định, làm sạch bể cá và cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng. 

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xù vảy ở cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xù vảy ở cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Bệnh sình bụng

Khi mắc bệnh nảy bụng cá sẽ phình to do chứa nhiều nước không thể đào thải ra ngoài. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do cá nhiễm khuẩn hoặc nhiễm ký sinh.

Ngoài các nguyên nhân ở trên còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến căn bệnh này. Cần nắm rõ nguyên nhân là gì mới có phương án tốt nhất chữa khỏi bệnh cho cá. Tốt nhất chúng ta nên phòng ngừa cho chúng bằng cách tắm muối để đẩy các chất lỏng thừa ra khỏi cá. 

 Dấu hiệu khi cá mắc bệnh sình bụng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Dấu hiệu khi cá mắc bệnh sình bụng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Một số thắc mắc liên quan tới cá chọi (cá xiêm đá)

Tại sao cá Betta còn gọi là cá chọi?

Ngoài cá tên cá cá Betta, cá xiêm đá thì loài cá này còn có cái tên là cá chọi. Sở dĩ nó được gọi như vậy bởi bản tính hung hăng của nó thích tấn công loài cá khác. Vì vậy nếu muốn nuôi chúng với loài cá khác bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.  

Cá betta sống chung được với cá gì?

Cá Betta cá bản tính hung hăng điều này được thể hiện rõ ràng hơn ở con đực. Vì vậy còn lựa chọn kỹ “bạn cùng bể” để tránh nó tấn công loài cá được nuôi chung. Một số loài cá thường được nuôi chung như cá lau kính cá chuột tép ma, cá tam giác, cá la hán, cá rồng,…

Lưu ý:

 • Khi cá đực xuất hiện màu đỏ đậm, hay xòe đuôi, các vây to và dày hơn thì tức là chúng không thích ở cùng loài cá bạn thêm vào. 
 • Nếu bể cá của bạn quá nhỏ thì không nên nuôi thêm loài cá khác với cá Betta. 
Các loài cá có thể nuôi chung với loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Các loài cá có thể nuôi chung với loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Liệu cá betta nuôi chung được không và 7 loài cá nuôi cùng betta

Tổng kết

Kết thúc bài viết trên Wiki Thủy Sinh gửi đến bạn những thông tin đắt giá về loài cá này. Nhìn chung cá Betta (cá Xiêm đá) là loài cá cảnh đẹp với mức giá không quá cao. Nếu là người mới chơi cá cảnh tôi khuyên bạn nên mua loài cá này để tìm hiểu về thú vui này. Và đừng quên thường xuyên ghé thăm Wiki Thủy Sinh để cập nhật thêm kiến thức cá cảnh bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *