Cá betta sống được bao lâu? Cách tăng tuổi thọ của cá Betta hiệu quả

Đối với những người chơi cá thì luôn muốn cá của mình sống lâu nhất có thể. Do vậy, họ luôn tìm cách chăm sóc hiệu quả nhằm giúp tăng tuổi thọ cho cá betta. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết cá betta sống được bao lâu và làm cách nào để tăng tuổi thọ cho nó. 

Cách tăng tuổi thọ của cá Betta tốt nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cách tăng tuổi thọ của cá Betta tốt nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá Betta sống được bao lâu?

Cá betta hay cá Xiêm là giống cá có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này nằm ở phần đuôi và bộ vây lớn với nhiều màu sắc sặc sỡ. Tùy vào từng loại betta khác nhau mà phần đuôi sẽ thay đổi với những hình dạng đặc sắc khác nhau. Cá betta là loài ăn thịt với chiều dài cơ thể là 7cm. Sinh vật này vốn dĩ nổi tiếng với bản tính hung hăng và tập tính bảo vệ lãnh thổ cao.

Cá Betta hay cá Xiêm (cá chọi) có tuổi thọ trung bình từ 2-5 năm. Tùy vào cách chăm sóc của bạn mà tuổi thọ của loài này có thể tăng hoặc giảm. Nhưng nếu nuôi tốt thậm chí loài cá này có thể sống tới 6 năm.

Cá Xiêm sống từ 2-5 năm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá Xiêm sống từ 2-5 năm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta (Cá chọi) – Loài cá cảnh rực rỡ với nhiều sắc màu thu hút

Cách tăng tuổi thọ của cá betta hiệu quả

Như đã đề cập ở trên cá betta của bạn hoàn toàn có thể tăng tuổi thọ nếu được chăm sóc đúng cách. Do vậy, bạn cần xây dựng một lộ trình chăm sóc đúng cách dành cho cá của bạn từ thức ăn, môi trường sống và cả những căn bệnh mà chúng có thể mắc để phòng bị kịp thời.

Cho ăn đúng cách

Để nuôi bất kỳ sinh vật sống nào, thì yếu tố thức ăn là một trong những điều quan trọng nhất. Bạn phải cung cấp cho cá một nguồn dinh dưỡng hợp lý thì mối mong nó tăng tuổi thọ được. Một số nguồn thức ăn phổ biến cho cá betta như: artemia, trùn cám, thịt bò xay nhuyễn, bobo sẽ giúp bạn chúng hiệu quả. Ngoài ra các loại thức ăn viên của các hãng như BettaMin, Tetra Betta plus cũng là lựa chọn hiệu quả.

Trong một ngày bạn chỉ nên cho cá ăn 1-2 lần và lượng thức ăn mỗi lần cho chỉ nên bằng mắt cá. Đặc biệt vào mùa lạnh thì cho nên ăn ít lại 1 lần/ngày. Lý do phải cho cá ăn ít vậy vì tránh cá ăn không hết sẽ gây lãng phí thức ăn trong bể. Những mẫu thức ăn dư thừa này sẽ làm dơ bể từ đó làm cá mắc một số loại bệnh. 

Cho cá ăn 1-2 lần và lượng thức ăn mỗi lần cho chỉ nên bằng mắt cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cho cá ăn 1-2 lần và lượng thức ăn mỗi lần cho chỉ nên bằng mắt cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta ăn gì mau lớn? Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Betta

Giữ môi trường sống chất lượng

Ngoài thức ăn ra thì môi trường sống cho cá phải thực sự chất lượng mới mong nó sống lâu được. Một chiếc bể có kích thước tiêu chuẩn phải là chiều rộng 10cm, chiều dài và chiều cao là 15 cm. Đây được xem là kích thước tiêu chuẩn bởi vì nếu bể nhỏ hơn vẫn chứa vừa cá nhưng không quá hẹp sẽ làm chúng bị stress.

Ngoài ra bạn có thể trang trí thêm một số loài thủy sinh giúp duy trì nồng độ oxy trong nước ổn định. Các loại thủy sinh phù hợp với cá Xiêm có thể kể đến như: Java Fern, rong đuôi chồn ,Java Moss, Anacharis, kiếm Amazon, ráy.

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá Xiêm khoảng 24-27 độ C và độ pH là 7. Bạn cần duy trì nhiệt độ và độ pH này cho cá nhằm hạn chế tình trạng cá nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó bạn cần thay nước 1 lần/ tuần để đảm bảo cá luôn sống trong môi trường sạch. Thêm vào đó bạn cũng có thêm trang bị một chiếc máy sục khí sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, giữ lại oxy hòa tan cho cá của bạn. 

Thời gian tốt nhất cho cá hấp thụ ánh sáng là từ 8-12 giờ mỗi ngày vào buổi sáng. Trong khoảng thời gian này, ánh sáng sẽ giúp cá hấp thụ các sắc tố giúp lên màu đẹp và tăng tinh thần cho các hoạt động hằng ngày của chúng. Còn buổi tối là khoảng thời gian cá cần ngủ vì vậy lúc này không thích hợp để chiếu sáng. 

Vị trí đặt bể

Không nên đặt bể cá những nói đón nắng mặt trời vì ánh nắng có nhiều tác động xấu đến cá betta. Nên đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng vừa phải. Nếu đặt ở sân vườn thì nên có những tấm bạt che ánh cho năng cho chúng. 

Lựa chọn vị trí có ánh sáng hài hóa không quá gắt cũng không quá tối. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Lựa chọn vị trí có ánh sáng hài hóa không quá gắt cũng không quá tối. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thường xuyên quan sát, phát hiện bệnh và xử lý kịp thời

Ngoài ra bạn cần phải lưu ý đến các loại bệnh mà cá betta có thể mắc nhiễm. Dưới đây là 2 căn bệnh phổ biến ở cá betta mà bạn nên biết:

Bệnh đốm trắng

Nguyên nhân xảy ra bệnh đốm trắng là do cá bị nhiễm ký sinh trùng trong lớp da. Các sinh vật ký sinh này sẽ tạo nên những đốm trắng trên thân cá nếu để lâu cá có thể sẽ chết. Nguyên nhân xảy ra bệnh là do cá được cho ăn quá nó, nhiệt độ nước không ổn định, nơi ở chật hẹp.

Cách chữa trị bệnh này là cần tách những con bị nhiễm ra hồ khác và tăng nhiệt độ nước để tiêu diệt ký sinh trùng. Cho những con bị nhiễm tắm nước muối để loại bỏ ký sinh hoặc dùng Methylene xanh để điều trị. 

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đốm trắng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đốm trắng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách setup bể cá Betta cho người mới

Bệnh thối vây

Bệnh thối vây ở cá chọi xuất phát từ môi trường nước bẩn. Khi mắc bệnh phần rìa của vây cá bị sờn màu dần dần lan rộng khắp cả vây. Để điều trị bạn cần tách cá mắc bệnh ra bể khác, dùng nước là bàng hoặc muối chữa trị cho cá. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thuốc đặc trị như Melafix cho cá.

Bệnh thối vây ở cá Xiêm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Bệnh thối vây ở cá Xiêm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Chi tiết cách phòng tránh và chữa trị cho cá Betta bị nấm

Tổng kết

Bài viết trên đã được Wiki Thủy Sinh tổng hợp đầy đủ những thông tin về tuổi thọ của cá Betta và cách tăng tuổi thọ cho chúng. Hy vọng bài viết này đã giúp ích nhiều cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.