Có nên đặt bể cá trong phòng ngủ hay không? Những lưu ý cần biết

Bể thủy sinh từ lâu đã là vật trang trí nội thất sáng tạo có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đặt bể cá trong phòng ngủ là vấn đề thu hút rất nhiều câu hỏi và ý kiến khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “Có nên đặt bể cá trong phòng ngủ không?” cùng những lưu ý về việc đặt bể cá mà gia chủ nên biết. 

DAT-BE-CA-TRONG-PHONG-NGU

Nên hay không đặt bể cá trong phòng ngủ? 

Đặt một bể cá trong phòng ngủ của gia đình có ổn hay không? Có hai ý kiến ​​trái chiều về câu hỏi này như sau:

Đầu tiên, ý kiến ​​không nên đặt bể cá trong phòng ngủ của gia đình, vì những lý do sau:

 • Âm thanh của cá và ánh đèn sân khấu trong bể cá làm phiền giấc ngủ. 
 • Ngoài ra, màu xanh của nước kích thích suy nghĩ và làm rối loạn giấc ngủ. 
 • Nước cũng đối lập với lửa và được coi là năng lượng dương và vật thể vũ trụ của chúng ta. Do đó, đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng bài trí cá trong phòng ngủ cũng là một ý kiến ​​hay bởi:

 • Dòng chảy trong bể nước tượng trưng cho dòng tiền. Vì vậy, đặt một bể cá ở đây có ý nghĩa duy trì và gia tăng may mắn, tài lộc cho gia chủ. 
 • Mặt khác, màu xanh của nước và những đàn cá tung tăng bơi lội tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Vì vậy, đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ có thể giải tỏa khó chịu, mệt mỏi, mang lại giấc ngủ thoải mái, sảng khoái.

Cuối cùng, các khẳng định trên dựa trên quan điểm cá nhân và chưa được xác thực một cách rõ ràng rằng có nên trang trí bể cá trong phòng ngủ hay không. Việc đặt một bể cá trong phòng ngủ hoàn toàn là vấn đề về sở thích và phong cách cá nhân. Do đó, gia chủ nên cân nhắc và đặt bể cá theo sở thích của mình.

Lưu ý lựa chọn đặt bể cá trong phòng ngủ 

Nếu bạn yêu thích nuôi cá và muốn đặt bể cá trong phòng ngủ của mình, làm thế nào để bạn chọn một bể cá phù hợp? 

Lựa chọn kích thước bể cá

Phòng ngủ không thường là nơi mà ở đó chiếc giường chiếm phần lớn không gian. Do đó, khi chọn bể cá, bạn nên chú ý đến những bể cá có kích thước nhỏ và vừa. Những bể cá treo tường hình lưỡi liềm, hình tròn,… rất hữu ích khi đặt trong phòng ngủ. 

Xem thêm: 

Lựa chọn màu sắc và hướng đặt bể cá trong phòng ngủ 

Nên lựa chọn màu của bể cá sao cho tương hợp với mệnh của gia chủ. Theo nguyên tắc phong thủy thì 

 • Người mệnh Mộc: nên đặt bể cá ở hướng Bắc với màu xanh lá cây. 
 • Người mệnh Thổ: đặt bể cá trong phòng ngủ ở hướng Tây Nam, chọn bể màu xanh dương. 
 • Người mệnh Kim: đặt bể cá ở hướng Bắc, chọn bể cá có màu trắng. 
 • Người mệnh Thủy: bày trí bể cá trong phòng ngủ ở hướng Bắc hoặc Đông, với bể màu trắng hoặc xanh lá cây. 
 • Người mệnh Hỏa không hợp nuôi cá, do đó nên cân nhắc việc mua bể cá và bày trí bể cá trong phòng ngủ.

Nếu gia chủ có mong muốn hạn chế những nguồn khí tiêu cực thì không nên làm bể cá trong phòng ngủ mà thay vào đó nên bài trí bể cá ở bên ngoài căn nhà, và tốt nhất nhà nên có hàng rào và có khoảng cách nhất định với căn nhà kế bên. Bên cạnh đó thì việc đặt bể cá ngay bên dưới xà nhà cũng có thể giảm căng thẳng mệt mỏi, thư giãn tinh thần cho mọi người trong gia đình. 

Lựa chọn loại cá nên nuôi trong bể cá 

Lựa chọn loại cá phù hợp để nuôi cũng là lưu ý quan trọng cho gia chủ. Theo đó thì một số loại cá sau rất được ưa chuộng: 

 • Cá Rồng: Cá rồng là loài cá được nhắc đến nhiều nhất trong Phong Thủy, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người vì có giá thành được đánh giá là rất đắt. Tuy nhiên, loài cá này mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp do đó được nhiều người yêu cá lựa chọn
 • Cá chép Koi: Cá Koi và cá vàng cũng là những lựa chọn tốt vì chúng trông đẹp, dễ nuôi và giá cả hợp lý. Cứ 8-9 con cá đỏ, cam, vàng thì gia chủ cho thêm 1 con cá đen để cân bằng. 

Mục đích của việc thả cá đen là để năng lượng tiêu cực được hấp thụ trước khi nó ảnh hưởng đến gia đình. Nếu bạn không có đủ khả năng để nuôi cá trong bể lớn, bạn cũng có thể thả một vài con cá vàng và cá đen vào bể nhỏ.

 

Làm vệ sinh bể cá thường xuyên 

Hãy vệ sinh bể cá của gia đình thường xuyên và đúng cách: Thay nguồn nước, vệ sinh cây nước, trang trí hồ thủy sinh, cung cấp chất dinh dưỡng giúp cá khỏe mạnh. 

Như vậy, việc đặt bể cá trong phòng ngủ không hoàn toàn là điều cấm kị, gia chủ có thể lựa chọn bài trí tại đây nếu phù hợp với không gian sống và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất khi nuôi cá, gia chủ nên lưu ý một số điều như số lượng, kích cỡ bể và hướng đặt bể cá trong phòng ngủ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *