Cá hổ: Nguồn gốc, đặc tính, phân loại và cách chăm sóc giúp cá mau lớn

Cá hổ là giống cá đẹp nhưng đồng thời đây cũng là loài cá khó nuôi dành cho người mới. Bạn phải quản lý tốt chất lượng nước, lựa chọn thức ăn phù hợp thì mới đảm bảo được màu sắc đẹp cho loài cá này. Qua bài viết này, Wiki Thủy Sinh sẽ đồng hành cùng bạn khám phá loài cá này nhé!

Nguồn gốc- đặc điểm và phân loại cá hổ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nguồn gốc- đặc điểm và phân loại cá hổ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Nguồn gốc và đặc tính của cá hổ

Như đã biết cá hổ là một loài cá hung dữ và có mặt tại nhiều khu vực. Nhưng đó chưa phải tất cả về loài cá này. Hãy cùng nhau khám phá nguồn gốc xuất xứ và đặc tính của nó nhé ! 

 Nguồn gốc xuất xứ

Cá hổ hay còn có tên là tigerfish. Đây là loài cá hung dữ có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi. Một số loài cá hổ khác lại có nguồn gốc từ lưu vực sông MeKong. Theo ước tính, hiện nay cá hổ đã có mặt tại các quốc gia Đông Nam Á và hơn 60 quốc trên thế giới.

Loài cá hung dữ đến từ miền nam Châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá hung dữ đến từ miền nam Châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc tính

Loài cá này có hàm răng sắc nhọn giúp chúng nghiền nát mọi thứ. Một con trưởng thành có chiều dài 2m và nặng 50kg. Loài cá này rất nhạy với âm thanh. Khi nhận được âm phát ra từ con mồi chúng sẽ lập tức bơi đến. Tuy là giống cá hung bạo nhưng chúng khá dễ hoảng loạn khi chuyển sang môi trường mới.

Đặc điểm nhận dạng của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Đặc điểm nhận dạng của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

5+ Loại cá hổ phổ biến nhất hiện nay

Cá hổ piranha

Cá hổ piranha thực chất là loài cá piranha chúng ta vẫn thường thấy trên phim ảnh. Loài cá này có nguồn gốc đến từ vùng Amazon ở khu vực Nam Mỹ.

Chúng có thân hình dẹp và một chiếc đuôi đuôi khá to. Miệng của nó là một hàm răng sắt nhọn. Ở hàm răng trên gồm nhiều chiếc răng lớn và hàm dưới lại có những chiếc răng nhỏ hơn. Khi trưởng thành chiều dài cơ thể nó có thể đạt từ 14-26cm. 

Tổng quan về cá hổ Piranhan - Loài cá nguy hiểm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng quan về cá hổ Piranhan – Loài cá nguy hiểm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá hổ Indo

Đúng như tên gọi là cá này có nguồn gốc từ Indonesia. Người ta phát hiện chúng có mặt ở các đảo sumatra, kalimanta và một phần ở Mã Lai.

Đặc điểm bên ngoài của nó khá bắt mắt với các sọc đen, vàng xen kẽ nhau. Kích thước tiêu chuẩn của nó đạt đến 45cm. Trên vây của chúng có rất nhiều gai nhọn. Màu sắc của cá hổ Indo thường là màu vàng đậm hoặc màu đồng đỏ. Nếu muốn nuôi loài cá này thì bạn phải là người dày dặn kinh nghiệm bởi rất khó để giữ các sọc của nó sáng màu rất khó. 

Loài cá có thân hình đẹp mắt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá có thân hình đẹp mắt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá hổ Congo

Cá hổ Congo thường sinh sống ở lưu vực sông congo hồ Upemba, sông Lualaba và hồ Tanganyika  thuộc Châu Phi.  

Vì là loài cá ăn thịt nên chúng có những chiếc răng sắt nhọn và dài tới 6cm. Thị lực của loài này rất tốt và vô cùng linh hoạt. Chúng có thể xé đôi con môi trong tích tắc. Môi trường sinh sống của loài cá này có nhiệt độ 20-35 độ C, độ pH từ 7 đến 8.

Loài cá hung có nguồn gốc từ Congo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá hung có nguồn gốc từ Congo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá hổ Thái Lan

Tuy có cái tên là cá hổ Thái Lan nhưng bây giờ người ta chỉ bắt gặp nó ở lãnh thổ Campuchia hoặc Lào. Trước đây loài này thường sống tập trung ở lưu vực sông MeKong thuộc địa phận Thái Lan. Nhưng không biết vì lý do gì loài cá này đã rời khỏi Thái Lan từ thập niên 90.

Loài cá này có các sọc màu vàng xen kẽ trên thân. Đuôi của chúng có dạng chữ V. Kích thước đối đa chúng có thể đặt đến khi trưởng thành là 40cm. Vây của loài này rất mịn và trên vây có các gai xương.

 Hình ảnh cá hổ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Hình ảnh cá hổ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá hổ Campuchia

Cá hổ Campuchia còn có cá tên khác là cá hổ MeKong. Loài cá này sinh sống ở khu vực sông MeKong trên địa phận Campuchia 

Tuy có cái tên khác nhưng loài cá này có đặc tính tương tự cá hổ Việt Nam của nước ta. Đặc điểm nhận dạng của loài cá này là 3 sọc lớn trên thân. 

Hình ảnh cá hổ Campuchia. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Hướng dẫn cách nuôi cá hổ mau lớn, khỏe mạnh

Cá hổ là là loài cá có kích thước lớn nên vì vậy cần tìm cho nó một bể cá to. Một bể cá đạt chuẩn đối với loài cá này phải có kích thước gấp 2 đến 3 lần kích thước của cá. Nhiệt độ nước tiêu chuẩn phải từ 21-25 độ c và độ pH phải từ 6.5-7.5.

Bể cá phù hợp phải có kích thước lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Bể cá phù hợp phải có kích thước lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Chọn thức ăn phù hợp cho cá

Món khoái khẩu của cá hổ là là các loài vật tươi sống, kích thước nhỏ. Có thể kế đến vài món ưa thích của nó như cá nhỏ, giun, tôm. Đây đều là những loài có lượng dinh dưỡng cao phù hợp cho quá trình nuôi dưỡng cá hổ. 

Nhưng có một vài lưu ý nhỏ khi cho loài cá này ăn :

 • Không nên dùng tay trần khi cho cá ăn vì chúng có thể sẽ đớp tay bạn. Thay vào đó bạn nên thả thức ăn vào bể cho chúng tự lại đớp.
 • Chỉ nên cho ăn 1 lần/ngày vào những khung giờ cố định. Vì không giống đa số loài cá cảnh khác cá hổ ăn rất ít. Nếu cho quá nhiều thức ăn vào bể sẽ xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn và gây ô nhiễm cho bể.
Thức ăn ưa thích của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Thức ăn ưa thích của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Chọn cá nuôi chung với tigerfish

Bạn cần phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn loài cá nuôi chung với cá hổ. Bởi loài cá này rất hung dữ có thể ăn thịt các loài cá được thả chung. Bạn nên lựa chọn những loài cá có kích thước lớn để nuôi chung ví dụ như cá rồng, cá bơn, cá la hán… Ngoài ra bạn có thể nuôi thêm 2-3 con cá hổ trong cùng 1 bể.

Nên nuôi cá hổ với những loại lớn hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nên nuôi cá hổ với những loại lớn hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cập nhất giá cá hổ mới nhất hiện nay

Do nhu cầu của người chơi đối với loài cá này ngày càng cao nên giá thành của loài cá này cũng được tăng theo. Và tùy vào giống cá & kích thước của chúng mà sẽ có những mức giá khác nhau : 

 • Cá hổ Campuchia có giá 6tr/con
 • Cá hổ Indo có giá từ  600K- 3tr5/con
 • Cá hổ Thái có giá từ 7-11tr/con
 • Cá hổ Việt Nam có giá từ 6-9tr/con
 • Cá hổ Bắc có giá từ 200.000-400.000/con

Địa chỉ mua cá hổ uy tín, chất lượng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh

Hiện nay có rất nhiều cơ sở buôn bán cá hổ chất lượng trải tại khu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Wiki Thủy Sinh xin cung cấp một vài cái tên để mọi người có thể đến mua nhé.

Ở khu vực Hà Nội có thể kể đến một vài cơ sở như:

 • Cá cảnh Sơn Yến
 • Cá cảnh Tuấn Phong
 • Cá cảnh Thái Hòa
 • Cửa hàng cá cảnh Tài Lộc
 • AZOO

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ có các cơ sở như :

 • Cá cảnh Trung Tọ
 • Cá cảnh thủy sinh Trung Tín
 • SAIGON FISH SHOP

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá hổ mà Wiki Thủy Sinh muốn mang đến cho bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật kiến thức về cá cảnh trên website: https://wikithuysinh.vn/ của chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *