Cá hổ Piranha – Loài cá “ăn thịt người” nguy hiểm nhất vùng nước ngọt

Cá hổ Piranha là loài cá đã xuất hiện nhiều trên màn ảnh với những chiếc răng sắt nhọn. Trên thực tế nó không đáng sợ đến như vậy. Loài cá này không thường chủ động tấn công con người trừ khi nó cảm nhận được nguy hiểm. Và một điều bất ngờ nữa là cá cọp Piranha là loài cá ăn tạp chứ không hoàn toàn ăn thịt. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh khám phá thêm nhiều điều thú vị về loài cá này nhé !

Tổng quan về cá hổ Piranhan - Loài cá nguy hiểm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng quan về cá hổ Piranhan – Loài cá nguy hiểm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Nguồn gốc cá hổ Piranha

Những thông tin chi tiết về loài cá hổ piranha đầy nguy hiểm

Loài cá này có nguồn gốc từ tây nam Brazil cụ thể hơn là trên sông San Francisco ở Brazil. Hiện nay chúng còn được tìm thấy lưu vực sông Orinoco thuộc vùng Venezuela và sông sông Parana thuộc Argentina. Ngoài ra, trên các nhánh của hạ lưu sông Amazon người ta vẫn hay bắt gặp loài cá này.

Cá hổ Piranha có nguồn gốc từ đất nước Brazil, nay đã có mặt nhiều nơi trên thế giới.
Cá hổ Piranha có nguồn gốc từ đất nước Brazil, nay đã có mặt nhiều nơi trên thế giới.

Đặc điểm của cá răng đao

Đặc điểm Chi tiết
Kích thước 14-26cm
Răng Răng sắc như dao cạo, răng lớn ở hàm dưới và răng nhỏ ở hàm trên.
Thân Thân hình tam giác
Đuôi Đuôi chẻ ra thành hình chữ V
Vây Vây nhỏ và được phủ khắc cơ thể 

Loài cá này khi trưởng thành thường có kích thước từ 14-26cm. Trên thân có nó được phủ đầy bởi các lớp vảy nhỏ.  Ngoài ra, thân hình tam giác hàm răng sắc nhọn  là điểm đặc trưng của loài cá này. Cá piranha được phân nhiều họ thành nhiều chi khác nhau nhưng chủ yếu người nuôi chọn giống thuộc chi Serrasalmus.

Những điểm đặc trưng của loài cá hung dữ – Piranha. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Giai đoạn phát triển của cá hổ Piranha

Tương tự như nhiều loài cá khác cá piranha cũng có vòng đời bắt đầu từ một quả trứng đến lúc phát triển thành một con trưởng thành. Vào những giai đoạn khác nhau chúng sẽ có những hành vi và đặc điểm khác nhau.

Xem thêm: Cá cảnh La Hán – Hướng dẫn A – Z kinh nghiệm nuôi đúng cách

Giai đoạn lúc nhỏ

Khi mới nở ra từ trứng lúc này cá Piranha được gọi là cá bột (cá con). Lúc này chúng dựa vào túi noãn hoàng có sẵn để hấp thu chất dinh dưỡng. Sau vài ngày khi túi noãn hoàng mất đi nó phải tự lực đi kiếm con mồi cho mình. Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn nhất của nó. Khi này nó không chỉ phải lo về thức ăn mà còn cần tìm chỗ trú ẩn trước những loài vật to lớn hơn.

Cá Piranha khi còn nhỏ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cá Piranha khi còn nhỏ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Giai đoạn trưởng thành

Sang tới giai đoạn trưởng thành nó sẽ có xu hướng tìm bạn đời để  thực hiện sinh sản. Thời gian cho một con cá hổ trưởng thành rơi vào 5-7 năm. Thông thường, thời gian để trưởng thành dành cho cá đực sẽ nhanh hơn so với con cá mái. 

Khi đến giai đoạn trưởng thành chúng sẽ có xu hướng tìm kiếm bạn đời. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Khi đến giai đoạn trưởng thành chúng sẽ có xu hướng tìm kiếm bạn đời. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Tập tính săn mồi của cá Piranha

Cá răng đao là loài cá có tính tổ chức cao. Thông thường chúng sẽ e dè trước những sinh vật lớn hơn nó nhưng khi trong tự nhiên chúng thường săn theo bầy đàn sẽ không còn sợ những sinh vật này nữa. Khi này mục tiêu của nó có thể tấn công các mục tiêu lớn có thể là con người thậm chí là một con bò.

Đây là loài cá có tính tổ chức xã hội cao nên thường đi săn theo đàn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Đây là loài cá có tính tổ chức xã hội cao nên thường đi săn theo đàn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Cá hổ Piranha có ăn thịt người hay không? 

Mặc dù hiện nay đã ghi nhận được các trường hợp loài cá này tấn công con người. Tuy nhiên các trường hợp này là rất hiếm và thường các vết cắn của nó chỉ gây thương tích nhỏ cho con người. Thậm chí đã có một người đàn ông ngồi trong một bể đầy cá Piranha mà không bị chúng cắn. Thông thường chúng sẽ tìm kiếm những loài vật có kích thước bẻ hơn để làm thức ăn. 

Trên thực tế loài cá này không thích thịt người cho lắm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Trên thực tế loài cá này không thích thịt người cho lắm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Có được nuôi cá hổ Piranha như cá cảnh không? 

Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé. Vào năm 1998, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ thị cấm hành vi nhập khẩu và nuôi dòng cá này. Nguyên nhân bởi vì loài cá này có thể gây nguy hiểm đến hệ sinh thái. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở bán chui giống cá này. Bảng giá được tham khảo các cơ sở : 

  • Cá Piranha bụng đỏ với chiều dài 4-5cm có giá 90.000 VNĐ/con 
  • Cá Piranha bụng đỏ trưởng thành còn được gọi là cá short có giá 500.000 VNĐ/con
  • Cá Piranha bụng vàng 17-19cm có giá 8.000.000/con
  • Cá Piranha bụng vàng  khi trưởng thành có giá khoảng 19.000.000/con

Tổng kết 

Như vậy Wiki Thủy sinh đã cùng các bạn khám phá về loài cá hổ Piranha nổi tiếng này. Tưởng chừng như đây là loài cá rất đáng sợ tuy nhiên lại không phải thế. Nếu không muốn bị cắn thì bạn đừng nên đụng chạm đến chúng.

Mặc dù bị cấm nuôi giống nhưng bạn vẫn có thể nuôi chúng như một loài cá cảnh. Và mặc dù nó không gây hại đến con người nhưng nuôi muốn chúng bạn cần phải hết sức cẩn thận. Hãy liên tục cập nhật những kiến thức mới lạ về các loài cá tại https://wikithuysinh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *