3+ Lý do khiến cá La Hán bị nhát và cách xử lý đơn giản, hiệu quả

Cá La Hán bị nhát có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân do đâu cá bị nhát và cách làm cá vui khoẻ trở lại, Wiki Thuỷ Sinh xin được giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân và cách xử lý khi cá La Hán bị nhát. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nguyên nhân và cách xử lý khi cá La Hán bị nhát. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Dấu hiệu cho thấy cá La Hán đang bị nhát

Cá La Hán tuy có vẻ ngoài hung dữ nhưng lại dễ tổn thương và thu mình vì tác động bên ngoài. Khi cá La Hán bị nhát, bạn sẽ thấy cá có các dấu hiệu sau đây: 

  • Trú ẩn, lẩn trốn trong các xó trong bể. 
  • Cá nhạt màu dần, màu sắc trên da trở nên lợt lạt hơn. Nhìn cá trông thất thần, thiếu sức sống.
  • Các sọc đen xuất hiện nhiều trên thân cá
  • Gù đầu bị xẹp dần, có thể biến mất.
  • Cá bỏ ăn, biếng ăn, thậm chí nếu không hết nhát thì có thể chết.

Xem thêm: Cá cảnh La Hán – Hướng dẫn A – Z kinh nghiệm nuôi đúng cách

3+ Lý do khiến cá La Hán bị nhát

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cá La Hán bị nhát? Dưới đây, Wiki Thuỷ Sinh sẽ chia sẻ 3 nguyên nhân phổ biến khiến cá có biểu hiện bị nhát.

Thay đổi môi trường khiến cá bị stress

Khi thay đổi môi trường sống, cá La Hán chưa kịp thích nghi. Do đó, nó sẽ dễ bị sốc và trở nên sợ sệt, nhút nhát. Tinh thần của chúng bị đảo lộn do chưa quen với môi trường nước, thức ăn, ánh sáng, nhiệt độ mới. Từ đó, cá sẽ stress và trở nên nhút nhát hơn. 

Cá bị nhát sau khi “thua trận” bởi con khác

Khi mới đem cá La Hán về nuôi, bạn nên nhớ phải để cá ở bể riêng, không chung với những con cá khác. Vì bản chất cá La Hán hiếu chiến, hung hăng, khi nhốt cùng cá to hơn nó sẽ tấn công. Lúc này, cá to hơn sẽ doạ nạt khiến cá La Hán sợ hãi và trở nên yếu đuối, sợ sệt.

Ánh sáng trong hồ không hợp lý khiến cá bị nhát

Đôi khi, nguyên nhân khiến cá bị nhát còn do ánh đèn trong hồ. Bạn có thể thử bằng cách chia bể nước thành hai nửa với mảng sáng và mảng tối. Nếu cá bơi nhiều về phía bên nào thì tức là chúng sợ nửa còn lại. Từ đây, bạn có thể giải quyết tính nhút nhát của nó. 

Cách xử lý khi cá La Hán có biểu hiện bị nhát

Khi nhận thấy cá La Hán bị nhát vì những nguyên nhân kể trên, bạn cần có hướng giải quyết hợp lý để xử lý tình trạng này. Dưới đây là 3 cách giải quyết để cá hồi sinh trở lại, phát triển khoẻ đẹp hơn. 

Trường hợp 1: Cá bị nhát do thay đổi môi trường

Nếu cá bị nhát do thay đổi môi trường, bạn hãy tham khảo thử môi trường sống trước của nó. Bên cạnh đó, bạn phải bảo đảm môi trường nuôi cá đạt chuẩn chất lượng. Như nhiệt độ nước phải ổn định từ 28-30 độ C, độ pH từ 6,8-7 độ. Đồng thời, bạn cũng nên thay nước thường xuyên và chú ý tới thức ăn cho cá. Trong thời gian đầu nuôi, nên đặt bể ở vị trí yên tĩnh, ít người qua lại. Điều này giúp cá không bị sợ hãi, sợ tiếng ồn, từ đó tránh cá La Hán bị nhát.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chữa trị triệt để khi cá La Hán bị nấm

Trường hợp 2: Cá bi nhát do bại trận

Nếu cá La Hán nhà bạn trở nên nhút nhát vì bị bại trận trước cá khác, bạn có thể xử lý theo 3 hướng như sau: 

Cách 1: Bạn thả vào hồ cá một con La Hán nhỏ, không đạt chuẩn, sức yếu hơn. Sau thời gian thả chung, cá La Hán của bạn sẽ nhận ra con cá mới thả vào có sức mạnh kém hơn, nó hoàn toàn có thể đánh bại được. Nhờ đó, cá La Hán sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ, cảm thấy an toàn và tự tin hơn. 

Cách 2: Bạn đặt một tấm kính trong bể cá. Tấm kính này giúp phản chiếu hình ảnh của con cá La Hán. Sau 1 thời gian, cá La Hán sẽ hết cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Vì nó cảm thấy con kia không có gì đáng sợ. Từ từ, bản thân nó được kích thích ý chí chiến đấu, bớt nhát và trở nên sung hơn, hào hứng hơn. 

Cách 3: Dùng kính ngăn đôi hồ cá La Hán, sau đó thả một con cá La Hán nhỏ hơn vào phần còn lại của bể. Bạn nên thả một con cá mái, tạo cơ hội làm quen cho cá đực. Sau một thời gian, cá sẽ bớt nhát và tự tin hơn. 

Trường hợp 3: Do ánh sáng trong hồ

Khi cá La Hán có biểu hiện sợ do ánh sáng trong bể, bạn hãy đổi màu sắc ánh sáng. Từ màu đỏ, bạn có thể chuyển sang ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh thời gian chiếu sáng như chiếu ít đi hoặc nhiều lên. Điều này giúp cá cảm thấy an toàn và bớt nhút nhát lại. 

Xem thêm: Kinh nghiệm setup hồ cá la hán đẹp và hợp phong thuỷ

Qua bài viết, Wiki Thuỷ Sinh đã chia sẻ về các nguyên nhân khiến cá La Hán bị nhát và cách giải quyết hiệu quả. Nếu cá có biểu hiện nhát, nó sẽ không thể phát triển khỏe mạnh được. Vì vậy bạn hãy lưu ý để xử lý kịp thời tình trạng này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.