Hướng dẫn chăm sóc cá Betta Halfmoon từ A-Z cho người mới 

Trong thế giới cá cảnh có thể nói cá betta halfmoon là một trong những loài nổi bật nhất. mỗi cá thể betta halfmoon có màu sắc khác nhau song chúng đề toát lên được vẻ đẹp của nó. Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu loài cá này nhé. 

Thông tin tổng qua về cá Betta Halfmoon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thông tin tổng qua về cá Betta Halfmoon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng hợp thông tin cá Betta halfmoon

Một số thông tin về đặc điểm, nguồn gốc, tập tính dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá này.

Nguồn gốc

Cá betta halfmoon là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Đông Nam Á chủ yếu từ Thái Lan và Indonesia. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, người đàn ông tên John Raspass đã lai tạo thành công loài cá này. Kể từ đó, nó được nuôi như cá chọi và xuất hiện nhiều trên các sàn đấu cá. Dần dần, người ta nhận ra vẻ đẹp của nó và biến nó trở thành cá cảnh trong nhà. Ngày này, chúng xuất hiện phổ biến ở nhiều khu vực như các nước Châu Âu và cả Việt Nam. 

Cá Betta Halfmoon có nguồn gốc chủ yếu từ Indonesia và Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá Betta Halfmoon có nguồn gốc chủ yếu từ Indonesia và Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm nổi bật nhất ở cá Xiêm halfmoon là bộ vây lớn và dài có thể xòe ra hình bán nguyệt. Màu sắc thường thấy ở chung là các màu như đỏ, xanh dương, vàng, đen. có rất nhiều. Ngoài ra chúng có tốc độ bơi đang kinh ngạc không thua gì các loài cá betta khác. 

Cá betta halfmoon red. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá betta halfmoon red. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tập tính

Cá betta nổi tiếng với bản tính hung hăng, hiếu chiến và betta halfmoon cũng không ngoại lệ. Tính cách này của chúng bắt nguồn từ tập tính bảo vệ lãnh thổ của loài cá Xiêm rất cao. Bởi vì bản tính này nên ngày xưa chúng thường được đem ra trong các giải đấu cá. Đến khi trở thành cá cảnh, vì bản tính này nên chúng rất khó để nuôi chung với loài cá khác. Nếu bạn có ý định nuôi cá Xiêm với loại cá khác thì nên lựa chọn cẩn thận nhé. 

Xem thêm: Cá betta Koi- Sự kết hợp thú vị tạo nên vẻ đẹp rực rỡ của cá Xiêm

Hướng dẫn nuôi cá Betta halfmoon mau lớn

Có rất nhiều yếu tố xoay quanh việc nuôi cá betta đến lúc chúng trưởng thành. Bạn sẽ phải quan tâm nguồn nước, kích thước bể, các loài thủy sinh đặt cùng và nguồn thức ăn. 

Môi trường sống

Thông thường những bể nuôi của betta có kích thước gấp 3 lần cá. Để cho dễ hiểu, nếu bạn nuôi một con dài 15cm thì bể nuôi của nó ít nhất có chiều rộng 10cm, chiều cao và chiều dài 15cm. Nên đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng vừa phải và không cho cá tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Nhiệt độ nước cho cá betta từ 24-26 độ C và độ pH từ 6.5-7.5. Ngoài ra bạn nên thay nước ít nhất 1 lần 1 tuần hoặc trang bị thêm hệ thống lọc nước để đảm bảo nguồn nước trong bể luôn sạch. 

Bên cạnh đó, việc trang trí các sinh vật thủy sinh sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp của bể và góp phần bảo vệ nguồn nước và lọc oxy cho cá. Một số loài thủy sinh bạn nên dùng là: Java Fern, Hornwort, Java Moss, Anacharis.

Môi trường sống lý tưởng cho cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Môi trường sống lý tưởng cho cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Các sinh vật nuôi chung với cá betta halfmoon

Như đã nói trước đó, cá betta Halfmoon không thích được nuôi chung với loài cá khác. Khi được nuôi chung, chúng sẽ xem loài cá được nuôi cũng có ý định xâm chiếm lãnh thổ của nó và tấn công lại. Tuy nhiên nếu muốn nuôi cùng thì bạn có thể nuôi những con betta halfmoon mái chung với nhau vì tụi nó hiền hơn những con đực. Hoặc nếu muốn nuôi cùng những loại cá khác thì bạn nên lựa chọn các loài như: cá mây trắng, cá chuột, cá lau kính, cá tam giác.

Thức ăn cho cá betta halfmoon

Thức ăn cho loài cá này rất phong phú có thể là các loại thịt trong tự nhiên hoặc những hũ thức ăn có sẵn. Thông thường, chúng thường được nuôi bằng trùn cám, trùn chỉ, thịt bò, artemia. Ngoài ra các loại thức ăn dạng viên cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cá. 

Các loại thực phẩm dinh dưỡng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Các loại thực phẩm dinh dưỡng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm:

Một số bệnh thường gặp ở cá Betta halfmoon

Bệnh tật là điều không thể tránh khỏi ở các loài sinh vật sống. Có 2 căn bệnh chính mà cá betta thường gặp là bệnh thối vây và bệnh nấm. Biết được nguồn cơn gây bệnh và cách chữa trị là phương pháp bảo vệ cá tốt nhất.

Bệnh thối vây

Bệnh thối vây bắt nguồn từ cá có sức khỏe không tốt, sống trong môi trường nước bẩn. Khi cá mắc bệnh, chúng sẽ có các biểu hiện như phần vây bị nhạt màu phần viền vây chuyển sang màu nâu hoặc trắng. Nếu không chữa trị kịp thời những phần mất màu trên cơ thể dần lan rộng ra và làm cá chết.

Để chữa trị cho cá, trước hết bạn cần tách những con bị bệnh ra bể riêng. Sau đó, làm sạch lại bể sử dụng muối và nước lá bàng. Cuối cùng là phơi khô rô thả cá vào lại. Nếu cá không khỏe lại thì bạn nên dùng các loại thuốc đặc trị như:  Melafix, Maracyn, maracyn II, Tetracyclin.

Căn bệnh thối vây ở cá betta. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Căn bệnh thối vây ở cá betta. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Bệnh nấm

Bệnh nấm là căn bệnh sẽ gây ra cho cá những cục búi trăng trên thân của chúng. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này cho cá có thể là do bị nhiễm trùng, bị cá khác tấn công, nồng độ amoniac trong nước tăng. 

Để điều trị cho cá, trước hết bạn cần vệ sinh lại bể thật sạch bằng muối hột. Dùng khoảng 1/2 muỗng cà phê muối hột ứng với mỗi 2L nước trong 4-5 ngày. Nếu cá vẫn không khỏe lên thì bạn nên dùng các loại thuốc như:  Malachite green, Methylene xanh, Oxy già, Formaline.

Những điều cần biết về bệnh nấm ở cá Xiêm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Những điều cần biết về bệnh nấm ở cá Xiêm. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: 7+ địa chỉ mua cá Betta giá tốt nhất tại Hà Nội và TP.HCM

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã cũng tìm hiểu tất tần tật về loài cá betta Halfmoon. Nhìn chung đây là loài cá có vẻ đẹp độc đáo và giá thành lại rẻ phù hợp cho người mới tập chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *