Cá Betta nhả bọt nhiều có bất thường không? Cách xử lý hiệu quả

Cá betta nhả bọt không phải là hiện tượng hiếm gặp ở chúng. Tuy nhiên khi cá nhả bọt không hẳn là do chúng bệnh mà có thể chúng sắp mang đến niềm vui cho bạn. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu vấn đề này và cách giải quyết cho từng trường hợp nhé. 

Lý giải nguyên nhân và cách xử lý khi cá Betta nhả bọt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Lý giải nguyên nhân và cách xử lý khi cá Betta nhả bọt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Nguyên nhân và cách xử lý khi cá betta nhả bọt khí

Có 2 nguyên nhân làm cho cá betta nhả bọt. Đó có thể do cá thiếu oxy hoặc do chúng  sắp sinh đẻ. Dưới đây là thông tin cụ thể mỗi trường hợp và cách xử lý hiệu quả.

Trường hợp 1: Cá Betta nhả bọt khí do thiếu oxi

Nguyên nhân cho trường hợp này xuất phát từ môi trường nước trong bể không được sạch. Nguồn nước này chứa nhiều tạp chất trộn lẫn với nhau làm loãng oxi khiến cá thiếu dưỡng khí. Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi cũng sẽ làm ảnh hưởng tới nồng độ oxy hòa tan trong nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hô hấp ở cá nếu nồng độ thấp sẽ làm chúng khó thở. 

Để giải quyết tình trạng này bạn cần tuân thủ quy tắc thay nước 2-3 lần/tuần hoặc ít nhất 1 lần/tuần nếu bạn không có nhiều thời gian. Bên cạnh đó, một chiếc máy sục oxy sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho bể. 

Khi thiếu dưỡng khí cá betta sẽ có xu hướng bơi lên bề mặt nước. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Khi thiếu dưỡng khí cá betta sẽ có xu hướng bơi lên bề mặt nước. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Trường hợp 2: Cá betta nhả bọt khí khi sắp sinh sản

Ở trường hợp này thì cá của bạn đang thể hiện nó mong muốn tìm bạn đời cho mình. Khi betta đang muốn giao phối , chúng sẽ nhả bọt tạo thành tổ được gọi là tổ bọt. Tổ bọt này có tác dụng đánh dấu lãnh thổ đồng thời là nơi để bảo vệ cá con sau này.

Nhả bọt còn là dấu hiệu cho thấy chúng sẵn sàng cho quá trình sinh sản. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Nhả bọt còn là dấu hiệu cho thấy chúng sẵn sàng cho quá trình sinh sản. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cách xử lý cho trường hợp này cần chuẩn bị một thau nhựa chứa 15L nước để làm nơi sinh sản cho chúng. Bỏ một chiếc lá bàng vào để giữ nước sạch, kích thích sinh sản. Sau khi sinh, để lại cá đực cùng với tổ bọt để nó bảo vệ đàn cá con. 

Xem thêm: Các mẹo phân biệt cá Betta mái và cách nhận biết khi cá có trứng

Tại sao cá betta trống không nhả bọt khí khi cá mái sinh sản? 

Cá trống sẽ nhả bọt vào mùa sinh sản là điều hiển nhiên nhưng nếu điều này không xảy là do đâu? 

Cá trống chưa sẵn sàng

Nguyên nhân đầu tiên là do chúng chưa sẵn sàng. Những chú cá trống chưa vào thời kì sung mãn nhất của giống đực vì vậy chúng sẽ không nhả bọt. Một chế độ ăn phù hợp sẽ thúc đẩy sự sung mãn của chúng nhanh hơn và sẵn sàng cho chuyện đó. 

Do thời tiết không thuận lợi

Thời tiết không thuận lợi sẽ gây hại nhiều đến cá. Nếu bạn đặt bể cá ở nơi quá lạnh hoặc quá nóng thì sức khỏe của cá kém đi làm giảm độ sung sức của cá tuột dốc. Điều bạn cần làm là đặt bể cá ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Hoặc nếu đang trong thời tiết se lạnh thì bạn có thể cho qua mùa khác chúng sẽ lại sẵn sàng nhả bọt. 

Thời tiết không tốt sẽ làm cá không nhả bọt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)  
Thời tiết không tốt sẽ làm cá không nhả bọt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Môi trường ép trứng không đạt chuẩn

Trước khi ép trứng, việc chuẩn bị môi trường thích hợp là điều tiên quyết bạn phải lưu ý. Một môi trường đạt chuẩn bạn cần chuẩn bị phải có 15-20L nước. Ngoài ra một số dụng cụ cần thiết như hũ nhựa, lá bàng, băng keo cũng không thể thiếu. Đây là các dụng cụ cho toàn bộ quá trình trước khi ép cá đến khi hoàn thành một cách thuận lợi. 

Thức ăn cho cá chưa phù hợp

Nếu bạn không cho chúng chế độ ăn phù hợp, việc cá betta không nhả bọt là điều hiển nhiên. Như đã biết cá betta rất cần nguồn thực phẩm giàu protein để chúng hoạt động sung sức. Từ đó cá đực sẽ sung mãn hơn cho chuyện đó. Ngoài giờ giờ giấc cho ăn cũng có tác động lớn đến chúng. Một ngày bạn nên cho cá ăn từ 1-2 lần. 

Cần lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và cho ăn đủ 2 lần 1 ngày. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cần lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và cho ăn đủ 2 lần 1 ngày. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta ăn gì mau lớn? Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Betta

Nên làm gì khi cá Betta trống không nhả bọt khí

Để cứu vãn tình hình, bạn cần làm những điều sau đây để giúp cá betta trống nhả bọt lại:

  • Vớt cá ra dưỡng lại: Khi cá chưa sẵn sàng việc bạn ép nó nhả bọt là điều hoàn toàn vô dụng. Lúc này bạn cần vớt nó ra và nuôi lại với chế độ ăn phù hợp hơn. 
  • Thay thế cá trống khác: Nếu bạn không muốn mất thời gian dưỡng lại cá trống thì bạn nên tìm một các để khác thay thế sẽ tốt hơn. 
  • Mượn tổ của cá trống khác để sinh sản: Đây là biện pháp được nhiều áp dụng nhất bởi nó sẽ kích thích cá trống nhả bọt nhanh chóng. 

Tổng kết 

Bài viết trên đã khám phá những điều có thể bạn chưa biết về cá betta nhả bọt.  Hy vọng những thông tin trên của Wiki Thủy Sinh đã giúp ích bạn trong việc nuôi cá Xiêm

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách setup bể cá Betta cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *