Bí kíp phân biệt cá Betta mái hay trống cho người mới chính xác 100%.

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa cá Betta mái và cá Betta đực. Đồng thời, người chơi nhiều lúc không biết cá Betta cái có trứng khi nào, chăm sóc ra sao. Dưới đây, Wiki Thuỷ Sinh sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc đó.

Bí kíp phân biệt cá Betta mái hay trống cho người mới chính xác 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Bí kíp phân biệt cá Betta mái hay trống cho người mới chính xác 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cách phân biệt cá Betta mái và trống

Khi còn là cá bột, chủ sẽ khó phân biệt được cá xiêm mái và cá xiêm đực. Tuy nhiên, khi cá đến 2-3 tháng tuổi, chủ nhân sẽ dễ phân biệt được cá Betta mái và đực qua các đặc điểm sau:

Hình dạng bên ngoài

Về hình dạng bên ngoài, cá chọi cái sẽ có phần thân ngắn, nhưng bụng lại khá to. Nhìn chúng trông sẽ bé và béo hơn cá chọi đực, vì những con cá Betta đực có phần thân dài và bụng thon hơn. Ngoài ra, vây của cá Betta mái đẹp cũng ngắn hơn cá xiêm đực. Thông thường, vây cá đực sẽ dài gấp 2-3 lần cơ thể của chúng. 

Cá betta mái có kích thước nhỏ nhưng phần bụng lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá betta mái có kích thước nhỏ nhưng phần bụng lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta Nemo – Nguồn gốc, phân loại và hướng dẫn nuôi chi tiết

Màu sắc trên thân

Cá Betta đực sở hữu màu sắc trên thân long lanh, rực rỡ hơn rất nhiều so với cá xiêm mái. Chúng có những màu như: xanh lá cây, đỏ rực, xanh dương,… Còn cá Betta mái sẽ có màu sắc nhẹ nhàng hơn, không quá sặc sỡ. Chỉ khi cô nàng căng thẳng, thì màu sắc trên thân mới đậm hơn cá chọi đực. 

Cơ quan sinh sản

Cách phân biệt cá xiêm mái đẹp và cá xiêm đực dễ nhất thông qua cơ quan sinh sản. Với cá Betta mái, nó sẽ thường có đốm trắng nhỏ ở dưới bụng. Đốm chỉ bé như hạt muối, nằm giữa phần vây bụng và vây trước của cá. Bạn có thể dễ tìm thấy đốm này hơn khi cho cá ăn, lúc cá ngoi lên đớp thức ăn. Bạn lưu ý cá Betta đực thì không có đốm này. 

Tính hiếu chiến 

Tất nhiên, cá Betta đực sẽ hung hăng và hiếu chiến hơn rất nhiều so với cá chọi cái. Cá Betta cái thường dịu hiền hơn. Nên bạn có thể phân biệt bằng cách đặt gương trong bể. Cá đực chắc chắn sẽ phồng mang, biểu lộ rõ sự hiếu chiến và thống trị của nó.

Cách nhận biết cá betta mái có trứng siêu dễ

Khi bạn mua cá Betta mái về chăm sóc, nhiều khi bạn cũng không nhận biết được nó có trứng hay không. Dưới đây là 3 biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy cá chọi cái có trứng.

Màu sắc thay đổi

Lúc này, trên thân của cá xiêm mái sẽ xuất hiện nhiều vết sọc. Vết sọc này rất dễ nhận biết vì xuất hiện nhiều trên thân cá. Lưu ý là cá phải có sọc đứng thì mới có trứng, chứ không phải sọc ngang.

Màu sắc thay đổi là một trong những dấu hiệu nhận biết cá betta có trứng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Màu sắc thay đổi là một trong những dấu hiệu nhận biết cá betta có trứng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Những thông tin bổ ích về cá Betta Samurai- chiến binh cừ khôi

Bụng căng 

Trông bụng cá Betta mái lúc này như nuốt phải viên bi to vì bụng sình ra, căng đầy trứng vàng. Nhất là khi nhìn cá từ trên xuống, bạn sẽ thấy rõ bụng cá Betta cái to, không thon gọn như thường. 

Vòi trứng hiện rõ

Lúc vòi trứng hiện rõ là khi cá Betta mái sắp bước vào giai đoạn sinh sản. Lúc này, bạn sẽ thấy ẩn dưới hậu môn cá chọi cái, sau nhiều vây là vòi trứng hiện ra. Nó giống như quả trứng nhỏ. 

Cách chăm sóc cá Betta mái khi có trứng

Khi biết cá Betta cái có trứng, bạn phải chuyển chế độ chăm sóc nó để nó “vượt cạn” thành công. Hướng dẫn cách chăm sóc cá khi có trứng như sau:

Bổ sung thức ăn

Bạn phải thường xuyên chăm sóc cá Betta cái đẹp, bằng cách cho chúng ăn thêm nhiều món ăn giàu protein. Các món ăn nên cung cấp cho cá là: bo bo, giun huyết, giun đất, tôm băm nhuyễn, tôm ngâm nước muối. Bạn cũng có thể cho chúng ăn viên khô hoặc viên đông lạnh, nhưng nên chú ý cho ăn thường xuyên.

Bổ sung thức ăn cho cá betta khi có trứng rất quan trọng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Bổ sung thức ăn cho cá betta khi có trứng rất quan trọng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta ăn gì mau lớn? Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Betta

Setup chỗ đẻ trứng

Trong thời gian cá có trứng, bạn nên đưa cá chọi mái tới không gian rộng, như trong lu. Lu có đường kính từ 20-25cm, giúp cá vận động thoải mái. Ngoài ra, lu cũng giúp nguồn nước mát hơn cho cá. Lưu ý trong toàn bộ thời gian cá Betta mái có trứng, bạn nên giữ không gian sống của cá sạch sẽ. 

Chăm sóc sau khi đẻ

Sau khi cá xiêm mái đẻ, bạn cần ngăn nó không ăn trứng của mình. Để ngăn chặn, bạn hãy tách cá chọi cái sang bể khác, sau đó cho cá đực vào. Tuyệt đối đừng cho cả hai chung bể, vì dễ cá đực sẽ đuổi theo và cắn chết cá Betta cái do sợ nó ăn hết trứng. Bạn hãy lưu ý để tách cá kịp thời, nếu không số trứng sẽ gặp nguy hiểm.

Chăm sóc cá betta sau khi sinh rất quan trọng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Chăm sóc cá betta sau khi sinh rất quan trọng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Trên đây, Wiki Thuỷ Sinh đã chia sẻ cách phân biệt cá Betta mái và cá Betta đực, cũng như những dấu hiệu nhận biết cá chọi cái đẻ. Trước mua cá xiêm mái, bạn hãy chuẩn bị tìm hiểu kỹ những điều này, để có những kinh nghiệm tốt nhất chăm sóc cá khi cá Betta cái đẻ trứng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.