Kinh nghiệm phân biệt cá la hán mái và đực chính xác 100%

Cá La Hán mái là gì? Làm thế nào để phân biệt cá mái và đực là câu hỏi thường gặp của những “tay mơ” khi bắt đầu nuôi cá cảnh. Trong bài viết dưới đây, Wiki Thủy Sinh sẽ hướng dẫn bạn phân biệt đâu là con mái đâu là con đực. 

Thông thường, thời điểm nhận biệt cá mái và đực tốt nhất phải chờ từ 2 tháng tuổi trở lên. Khi này cá có chiều dài 10 cm, màu sắc bắt mắt do các sắc tố đã được hình thành và các bộ phận bên ngoài đã phát triển đầy đủ giúp dễ dàng phân biệt giới tính của chúng hơn.

Thủ thuật phân biệt cá la hán cái và đực chính xác 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thủ thuật phân biệt cá La Hán cái và đực chính xác 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Phân biệt cá la hán mái và đực qua gù đầu

Cách dễ nhất để nhận biết cá La Hán mái và đực thông qua quan sát phần gù đầu. Thông thường, đối với phần gù đầu của cá mái có màu sắc nhợt nhạt hơn con đực. Gù đầu của con mái cũng ít gồ ghề và trông nhỏ hơn so với con đực. Còn đối với cá la hán đực, khi ta quan sát phần gù của nó sẽ thấy màu sắc tươi tắn và sặc sỡ hơn so với con mái. Phần gù đầu của con trống cũng to hơn và gồ ghề hơn. 

Nhận biết cá mái thông qua phần gù đầu. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nhận biết cá mái thông qua phần gù đầu. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán mau tăng kích thước gù đầu đơn giản

Nhận biết cá la hán mái và đực qua vây lưng, bụng

Ở độ tuổi này của cá, người ta vẫn thường quan sát trên vây lưng, bụng để nhận biết đâu là cá mái, đâu là cá đực. Đối với cá mái, vây lưng có phần nhỏ và ngắn so với con đực. Xương vây lưng trên cá la hán cái từ xương thứ nhất đến xương thứ 6 tương đối nhỏ và có hình dẹp. Ngoài ra , trên vây lưng của cá nếu có những đốm đen thì 60% đó là cá mái. Còn vây lưng cá la hán đực lại mọc dài và lởm chỏm. Phần xương vây lưng trên cá đực lại có hình tròn và thô kệch. Khi ta quan sát trên vây lưng của cá nếu không có chấm đen thì 80% là cá la hán đực

Khi sinh sản cá mái phải thường xuyên lắc vây bụng cho trứng rớt và cung cấp oxy, ngăn ngừa các vi khuẩn hoặc tạp chất xâm nhập nên vây bụng sẽ có cảm giác mềm mại khi dùng tay sờ vào. Trái ngược lại ở cá đực phần vây bụng sẽ thô và cứng hơn.

Nhận biết giới tính cá la hán thông qua vây lưng, bụng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nhận biết giới tính của cá thông qua vây lưng, bụng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Phân biệt cá la hán mái và đực qua đuôi

Khi quan sát phần đuôi của cá mái, ta dễ dàng nhận ra đuôi nó xòe ra với dạng hình tam giác. Vây ở phần đuôi cá mái cũng mềm mại hơn con đực khi ta sờ vào. Còn ở phần đuôi cá la hán đực sẽ xòe ra ở dạng hình tròn và phần vây ở vùng này cứng hơn so với cá mái.

Quan sát đuôi để phân biệt cá la hán mái và đực. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Quan sát đuôi để phân biệt cá la hán mái và đực. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Thức ăn cho cá La Hán giúp cá mau lớn

Nhận biết cá la hán mái và đực qua phần ức

Thông thường, khi ta quan sát nếu thấy ở phần ức của cá vừa nhỏ vừa nhọn thì đó chính là cá la hán mái. Còn khi ta thấy ở phần ức nở nang, chỗ hàm dưới của cá có cục thịt nhô ra đó chính xác là cá đực. Tương tự như vây ở phần đuôi, phần vây của cá mái ở ngực cũng sẽ có phần mềm mại hơn so với vây ở phần ngực của cá đực.

Quan sát ức cá la hán để phân biệt con mái và đực. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh).
Quan sát ức cá la hán để phân biệt con mái và đực. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh).

Như vậy, Wiki thủy sinh đã cung cấp toàn bộ những cách phân biệt cá la hán mái và đực cho bạn. Trên đây là tất tần tật phương pháp nhận biết giới tính cá la hán thông qua mắt thường. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn phân biệt đâu là cá la hán cái và đực

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *