Cách nuôi cá La Hán mau lớn, mau lên đầu và màu đẹp cho người mới chơi

Cách nuôi cá La Hán thế nào được rất nhiều người chơi quan tâm tìm hiểu. La Hán là giống cá đặc biệt, mang ý nghĩa may mắn và đòi hỏi người nuôi phải bỏ nhiều công sức chăn sóc. Vậy làm thế nào để cá La Hán mau lớn, mau lên đầu và lên màu đẹp? Nếu bạn mới bắt đầu chơi cá và đang có những băn khoăn trên, đừng bỏ qua bài viết sau nhé. 

Hướng dẫn cách nuôi cá La Hán chi tiết từ A - Z.
Hướng dẫn cách nuôi cá La Hán chi tiết từ A – Z.

Tổng quan thông tin về cá la hán

Cá La Hán không phải loài cá có sẵn trong tự nhiên. Nó được tạo ra nhờ phương pháp lai tạo của các nghệ nhân cá nhân. Vậy nguồn gốc của loài cá này từ đâu, đặc điểm của chúng là gì? Hãy cùng hiểu với Wiki Thủy Sinh bạn nhé. 

Nguồn gốc xuất xứ

Theo nghiên cứu, những con cá La Hán đầu tiên trên thế giới được xuất hiện ở Malaysia. Cho đến năm 2001, phong trào nuôi cá Lá Hán dần trở nên phổ biến ở các nước châu Á. Tại Việt Nam, dân chơi cá bắt đầu yêu thích và quan tâm tới cách nuôi cá La Hán từ năm 2004. Qua thời gian, cá La Hán ngày càng được người chơi cá đón nhận nồng nhiệt hơn nhờ ý nghĩa may mắn, cát tường. Đặc biệt, phần thân lấp lánh cùng phần gù trên đầu của cá La Hán mang ý nghĩa thịnh vượng, rất tốt trong văn hóa Á đông. 

Cá La Hán có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia.
Cá La Hán có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia.

Đặc điểm

Cá La Hán là loài cá lai tạo với tuổi thọ lên tới hơn 10 năm với tính cách khá hung dữ. Khi trưởng thành cá thường có đặc điểm của cả cá cha và cá mẹ, trong đó đặc trưng nhất là phần vây lấp lánh và gù trên đầu. Một con cá La Hán đẹp được đánh giá qua các tiêu chuẩn như: gù đầu lớn, “châu” hay còn gọi là vây cá lấp lánh. Khi gù trên đầu cá càng lớn thì giá trị của nó càng cao. 

Họ Cá hoàng đế (Cichlidae)
Kích thước  30 cm
Tuổi thọ 10 – 12 năm
Chế độ ăn Ăn tạp
Nhiệt độ thích hợp 24 – 28 độ C (tương đương 75 đến 82 độ F)
Độ pH của nước 6.5 – 7.5
Tính cách Hung hăng
Tên thường gọi Kamfa, King Kamfa, Golden Monkey, Thai Silk, Red Dragon, Kamalau, Golden Base, Red Texas

Chủng loại

Loài cá La Hán Đặc điểm
Cá La Hán Kim Cương (Diamond)
 • Được lai tạo bởi cá Châu kim cương và cá rồng xanh. 
 • Thân tròn, vảy châu rõ nét giống dòng chữ từ mang xuống đuôi. 
 • Mắt cá màu đỏ, hai bên má cá màu vàng. 
Cá La Hán King Kamfa
Cá La Hán trân châu
 • Có hai màu chủ đạo: xanh và đỏ. 
 • Có nhiều vảy ánh màu xanh dương, xanh lục và bạc đẹp mắt.
Cá La Hán Thái Silk
 • Có vảy màu bạc và ánh bạc toàn thân. 
Cá La Hán phượng hoàng lửa
 • Có màu sắc đặc trưng là đỏ rực.
 • Là loại cá hiếm, khó lai tạo. 
Cá La Hán Thái đỏ
 • Có chủ yếu ở Thái Lan. 
 • Phần vảy có dạng sợi và kết dính với nhau, được gọi là châu bệt. 
 • Cá có màu đỏ tươi rất nổi bật. 

Xem thêm: Cẩm nang cách nuôi cá La Hán khỉ đỏ

Các điều kiện để nuôi cá La Hán mau lên đầu 

Cách nuôi cá La Hán để mau lên đầu, lên màu đẹp là mối quan tâm của rất nhiều người. Đây là giống cá đặc biệt, có giá trị lớn, cần dành nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, để cá mau lớn, mau lên gù và màu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh điểm qua một vài điều kiện quan trọng trong quá trình nuôi cá La Hán nhé. 

Gen

Gen là yếu tố rất quan trọng để biết cá Lan Hán khi trưởng thành lên màu gì, gù to hay bé. Bởi phần lớn cá La Hán khi trưởng thành sẽ giống với cá cha và cá mẹ. Vậy nên, ngay từ khi mua cá bột (cá bé), bạn nên xem kỹ cá cha mẹ để định hình tốt về giống cá của mình. 

Gen của cá La Hán bố mẹ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của cá bột.
Gen của cá La Hán bố mẹ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của cá bột.

Chất lượng môi trường nuôi cá

Các chuyên gia khuyên rằng, chất lượng môi trường ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cá La Hán. Vậy nên, cách nuôi cá La Hán tốt nhất là đảm bảo môi trường sống cho chúng. Từ kích thước bể, nhiệt độ nước, độ pH, ánh sáng bể cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kích thước của cá. 

Kích thước của cá

Khi chọn cá La Hán bột để nuôi, bạn nên chọn mua những con cá có kích thước lớn, bơi khỏe. Như vậy, tỷ lệ nuôi sống và thời gian phát triển của cá cũng được cải thiện hơn. 

Thức ăn

Đạm chiếm tới 80% thành phần trong gù trên đầu cá La Hán. Do đó, để cá La Hán mau lên đầu, người nuôi cần bổ sung thường xuyên thức ăn chứa đạm cho chúng. Cụ thể như: tôm sống, tim sống, trùn huyết, cá hồi, bo bo,… 

Phòng ngừa bệnh tốt

Cá La Hán thường gặp một số bệnh như mụn ở đầu, viêm da, lủng đầu, đốm trắng, mất thăng bằng. Chúng thường xuất hiện vi khuẩn và kí sinh trùng gây ra. Vậy nên, người nuôi cá cần đảm bảo phòng bệnh tốt bằng cách vệ sinh bể và đảm bảo chất lượng nước. 

Cách nuôi cá la hán mau lên đầu, lên màu đẹp

Nếu bạn đang quan tâm tới cách nuôi cá La Hán mau lên đầu, lên màu đẹp thì đừng bỏ qua nội dung sau đây nhé.

Có hai yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự phát triển của cá La Hán: môi trường sống và nguồn thức ăn. 

Chọn môi trường sống phù hợp

Kích thước bể

Một con cá La Hán trưởng thành sẽ có chiều dài lên tới 30cm. Đồng thời, với bản tính khá hung hăng, bảo vệ lãnh thổ cao, không nên nuôi cá La Hán chung với các giống cá nhỏ khác. Kích thước bể nuôi cá La Hán được khuyến khích phải đạt ít nhất 1×0.5×0.5 m (dài x rộng x cao). Kích thước bể càng lớn, cá sẽ càng có nhiều không gian để phát triển. Đồng thời, các chuyên gia nuôi cá khuyên rằng nên để bể trống hoặc đặt một ít sỏi. Không nên trang trí nhiều tiểu cảnh trong bể, dễ khiến cá bị thương, trầy xước trong khi bơi. 

Kích thước bể nuôi cá La Hán được khuyên khích 1x 0.5 x 0.5
Kích thước bể nuôi cá La Hán được khuyên khích 1x 0.5 x 0.5

Nhiệt độ nước trong bể

Nuôi cá La Hán không quá khắt khe về môi trường nước, tuy nhiên cần phải đảm bảo nước sạch sẽ. Đây là loại cá nhiệt đới, nên nước ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C là phù hợp nhất. 

Giữ đáy bể sạch sẽ

Phần đáy bể sẽ thường bị lắng thức ăn thừa, gây ra kí sinh trùng, dễ gây bệnh cho cá. Vì vậy, các bạn nên chủ động vệ sinh và giữ phần đáy bể sạch sẽ.

Ánh sáng bể

Ánh sáng bể là yếu tố quan trọng quyết định màu sắc của cá. Lớp vảy bên ngoài của cá La Hán hấp thụ được ánh sáng sẽ lên màu đẹp và lấp lánh hơn. Vì vậy, khi nuôi cá La Hán, chúng ta nên trang bị đèn ánh sáng hồng tím, và bật đèn từ 8-12 tiếng mỗi ngày. 

Hệ thống lọc nước

Thức ăn chủ yếu của cá La Hán là tươi sống, rất dễ sinh ra kí sinh trùng. Vì vậy, hệ thống lọc nước rất quan trọng, giúp loại bỏ chất bẩn, cặn bã trong bể. Thông thường, hệ thống lọc nước bể nuôi cá La Hán gồm 3 phần: Phần lọc thô, lọc tinh, và lọc bằng chất hóa học. Cụ thể, phần lọc thô thường được chọn là xốp mềm hoặc bông gòn. Trong khi đó, phần lọc tinh sẽ sử dụng sứ lọc, gốm lọc hoặc nham thạch. Phần cuối cùng trong hệ thống lọc sẽ sử dụng than hoạt tính hoặc cát.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc cá La Hán đúng cách 

Đầu tư nguồn thức ăn – Cách nuôi cá la hán nhanh lên đầu 

Muốn cá La Hán nhanh lên đầu, người nuôi cần đầu tư nguồn thức ăn thật chất lượng. Gù cá La Hán có tới 80% là đạm, do đó, để gù này phát triển cần bổ sung thức ăn nhiều đạm để kích thích. Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, các chuyên gia sẽ khuyến khích cho cá La Hán ăn các loại thức ăn khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Thức ăn cho cá la hán giai đoạn 1 – 5 cm: Trong giai đoạn này, có thể cho cá La Hán ăn ấu trùng Artemia, tôm xay nhuyễn hoặc sâu đỏ. Trong đó, tôm xay nhuyễn cực kỳ tốt cho sự phát triển của cá. Mỗi ngày nên cho cá ăn khoảng 5 – 6 bữa. 
 • Thức ăn cho cá la hán giai đoạn 5 – 10 cm: Ở giai đoạn này, bạn đã có thể cho cá ăn thức ăn được chế biến công nghiệp. Tuy nhiên, vẫn nên cho cá ăn thức ăn tươi sống như tôm, tim bò,… là tốt nhất. Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 3 đến 4 bữa. 
 • Thức ăn cho cá la hán giai đoạn 10 – 20 cm: Ở giai đoạn này, mỗi ngày chúng ta nên cho cá La Hán ăn 2 bữa. Đồng thời, tập trung chủ yếu vào nhóm thức ăn tươi sống như tôm, tim bò, cá hồi. Đây là thời kỳ gù trên đầu cá phát triển rất mạnh, cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. 
 • Thức ăn cho cá la hán giai đoạn trên 20 cm: Giai đoạn trên 20cm, phần lớn bộ phận trên cơ thể cá đều đã được định hình. Ngoài phần gù chưa được cố định, vẫn còn xảy ra biến đổi. Các chuyên gia khuyên nên cho cá ăn từ 1 đến 2 bữa mỗi ngày. Sau khi chiều dài cá đạt được 25cm thì giảm xuống còn 1 bữa. Điều này giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa của cá rất tốt. 
Đầu tư thức ăn là cách nuôi cá La Hán hiệu quả nhất.
Đầu tư thức ăn là cách nuôi cá La Hán hiệu quả nhất.

3+ Lưu ý khi cho cá la hán ăn giúp mau lớn hơn

Trong kinh nghiệm nuôi cá La Hán, việc cho ăn có rất nhiều điều chúng ta cần lưu ý. Cụ thể như sau: 

 • Cho ăn đúng giờ: Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, tần suất cho cá La Hán ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên cho ăn đúng khung giờ để hình thành thói quen tiêu hóa tốt. Các lần cho ăn trong mỗi giai đoạn nên cách nhau một khung giờ và áp dụng đúng cho mỗi ngày. 
 • Cho ăn đúng vị trí cố định: Vị trí cho cá La Hán ăn cũng nên được đặt cố định. Như vậy sau một thời gian, bạn sẽ hình thành cho chúng thói quen đến giờ ăn sẽ bơi vào đúng vị trí xác định sẵn. 
 • Cho ăn đúng chất và lượng vừa phải: Nuôi cá không phải càng cho ăn nhiều thì cá sẽ càng mau lớn. Khi cho cá La Hán ăn, chúng ta cần tuân thủ quy tắc, cá bé cho ăn nhiều, cá lớn cho ăn ít. Bên cạnh đó, lượng thức ăn mỗi ngày cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình bắt mồi, thời tiết, sức ăn ngày hôm đó của chúng. 
3+ Lưu ý trong cách cho cá La Hán ăn
3+ Lưu ý trong cách cho cá La Hán ăn

Cách tăng kích thước gù cá la hán nhanh chóng

Bên cạnh việc tạo môi trường thích hợp cho cá phát triển và đầu tư nguồn thức ăn, chúng ta còn có thể kích thích gù cá mau lớn bằng hai mẹo sau đây: 

 • Thả cá mái vào: Khi cá La Hán đực gặp cá La Hán mái, các hormone trong cơ thể sẽ được kích thích. Trong đó có hormone tăng trưởng gù trên đầu. Nhờ đó, kích thức gù trên đầu cá La Hán sẽ lớn nhanh.  
 • Sử dụng kính kè cá la hán: Ngoài cách cho kè với cá mái, chúng ta còn có thể sử dụng kính đặt ngay vách bể cá. Trong quá trình bơi lội, cá La Hán sẽ nhìn thấy chính mình trong gương, và nhầm tưởng có đối tượng xâm nhập. Lúc này, cá sẽ sung mãn hơn, kích thích các hormone phát triển, tang kích thước gù trên đầu. 
Thả cá La Hán cái chung với cá đực giúp tăng kích thước gù đầu.
Thả cá La Hán cái chung với cá đực giúp tăng kích thước gù đầu.

Top 3+ thức ăn giúp cá la hán nhanh lên màu, lên đầu

Thức ăn rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán. Thức ăn chất lượng sẽ giúp cá La Hán mau lớn, mau lên màu và lên đầu. Nếu bạn đang quan tâm đến cách chọn thức ăn cho cá La Hán, hãy tham khảo những gọi ý sau đây nhé. 

Tim bò

Tim bò sống là một thực phẩm rất được khuyến khích cho cá La Hán ăn bởi công dụng lên màu. Tim bò sau khi mua về, hãy lọc sạch phần mỡ và phần gân, sau đó đem đi xay nhuyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn chung tim bò với một số thức ăn giàu đạm. Nhờ đó, cá sẽ được bổ sung dinh dưỡng chất lượng hơn. 

Cho cá La Hán ăn tim bò xay nhuyễn để mau lớn.
Cho cá La Hán ăn tim bò xay nhuyễn để mau lớn.

Trùn huyết

Với những người chơi cá, trùn huyết chắc hẳn là cái tên không hề xa lạ. Đây là giai đoạn ấu trùng của ruồi và muỗi, chứa hàm lượng protein, khoáng chất cao. Dù giá trị dinh dưỡng của trùn huyết không cao bằng một số thực phẩm khác nhưng công dụng lên màu của nó cực kỳ tốt. 

Trùn huyết là thức ăn rất tốt cho cá La Hán.
Trùn huyết là thức ăn rất tốt cho cá La Hán.

Tôm sống

Tôm sống là thức ăn rất tốt cho sự phát triển của cá La Hán. Bởi trong thịt tôm sống có chứa sắc tố astaxanthin. Khi hấp thụ sắc tố này, cá sẽ có màu sắc nổi bật hơn, đặc biệt là màu hồng, đỏ. 

Ăn tôm sống xay nhuyễn giúp tăng kích thích gù đầu cá.
Ăn tôm sống xay nhuyễn giúp tăng kích thích gù đầu cá.

Cá hồi

Trong cá hồi có chứa carotenoid có tác dụng giúp cá La Hán lên màu rất tốt. Bạn có thể thỉnh thoảng bồi dưỡng cho cá La Hán một chút cá hồi để đổi bữa. 

Ăn thịt cá hồi giúp cá La Hán lên màu đẹp.
Ăn thịt cá hồi giúp cá La Hán lên màu đẹp.

Xem thêm: Cá La Hán ăn gì để lên đầu nhanh

Ngoài thức ăn trên, cá La Hán còn có thể ăn thức ăn chuyên dụng, được sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, hiệu quả của những loại thức ăn này không hiệu quả bằng thức ăn tươi sống. 

Trên đây là những chia sẻ về cách nuôi cá La Hán giúp mau lên đầu, lên màu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho những “người chơi hệ cá”.  Bên cạnh cá La Hán, Wiki Thủy Sinh còn mang đến bạn rất nhiều kinh nghiệm nuôi cá. Có thể kể đến như như cách nuôi cá Koi, cá Rồng,… Đừng quên theo dõi Wiki Thủy Sinh để cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi cá hữu ích khác nhé.

Xem thêm: Bảng giá cá La Hán mới cập nhật năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *