Cách chọn mua cá la hán bột cho người mới chơi tốt nhất

Cá La Hán bột là cách gọi khác của loại cá con, thường nở sau khoảng 2 ngày. Những người mới bắt đầu chơi cá thường rất quan tâm đến dòng cá này. Nếu chọn được những con cá bột khỏe mạnh, có gen tốt, khi trưởng thành sẽ có giá trị cao hơn. Đồng thời, cách nuôi cá La Hán con cho mau lớn cũng rất được quan tâm. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu kỹ hơn về loại cá này trong bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn chọn mua cá La Hán bột con khỏe mạnh.
Hướng dẫn chọn mua cá La Hán bột con khỏe mạnh.

Tổng quan về cá la hán bột

Cá la hán bột là tên gọi chung của các loại cá la hán con. Theo các chuyên gia, cá La Hán bột sẽ nở sau khoảng 48 giờ, người nuôi cần chú ý tạo điều kiện thuận lợi để cá nở. Cá bột cũng được chia thành nhiều giai đoạn phát triển với các đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Cá bột từ khi mới đẻ đến 60 ngày tuổi. Khi này cá thường có chiều dài khoảng 30mm, màu sắc cá nhợt nhạt, khó phân biệt. 
  • Cá bột từ 60 đến 150 ngày tuổi. Lúc này cá thường có chiều dài từ 30mm đến 150mm, màu sắc, hoa văn trên thân cá rõ dần. 
  • Cá bột lớn hơn 150 ngày tuổi. Chiều dài của cá sẽ khoảng 150 đến 600mm, màu sắc đặc trưng rõ rệt, gù bắt đầu phát triển. 
Cá La Hán bột là cách gọi khác của Cá La Hán con.
Cá La Hán bột là cách gọi khác của Cá La Hán con.

3+ Tiêu chí chọn mua cá la hán bột cho người mới chơi

Khi chọn mua cá La Hán bột để nuôi, các bạn cần lưu ý nhiều điều. Và để đảm bảo cá phát triển khỏe mạnh, mang lại giá trị cao, hãy tham khảo 3 tiêu chí dưới đây. 

Mua cá la hán con tại cửa hàng uy tín

Những cửa hàng uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo về nguồn gốc và sức khỏe của cá tốt hơn. Cá La Hán được chia thành hơn 60 giống loài khác nhau. Do đó, giá trị của mỗi loại cá cũng có sự chênh lệch đáng kể. Khi còn nhỏ, rất khó để chúng ta xác định chính xác về giống loài của cá La Hán. Khi cá bắt đầu trưởng thành, các đặc điểm nhận dạng mới bắt đầu hiện rõ. Vậy nên, hãy mua cá tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo được như ý muốn. Tránh trường hợp bị lừa về nguồn gốc và giống cá, gây tốn tiền và mất thời gian chăm sóc. 

Nên xem cá bố mẹ trước khi mua cá bột để biết rõ về gen

Cá La Hán con rất khó để nhận biết các đặc điểm và dự đoán hình dạng sau khi trưởng thành. Cách nhận biết duy nhất là dựa vào cá mẹ và cá cha. Bởi tính di truyền ở loại cá này khá lớn, lên tới 90%. Khi cá mẹ, ca cha có gù lớn, khả năng cá con cũng sẽ có gù đầu lớn. Màu sắc của cá cha, cá mẹ sặc sỡ, cá con cũng sẽ có những đặc điểm như vậy. Bởi vậy, khi mua cá La Hán bột, hãy đến tận nơi để xem cá mẹ và cá cha của nó. 

Tiêu chí quan trọng khi mua cá La Hán không thể bỏ qua.
Tiêu chí quan trọng khi mua cá La Hán không thể bỏ qua.

Nên chọn loại cá bột lớn, đã phát triển

Một con cá La Hán có tuổi đời lên tới 12 năm, thời gian trưởng thành của nó khá dài. Đồng thời, nuôi cá La Hán đòi hỏi sự chăm chỉ và tận tậm rất cao. Người nuôi cần bỏ nhiều công sức mới có thể giúp cá mau lên màu, lên gù đầu. Vậy nên, khi mua cá La Hán con nên chọn những con khỏe mạnh, đã phát triển. Điều này giúp đảm bảo cá phát triển tốt sau khi mua về. Nếu chọn cá quá bé, thời gian chăm sóc cần dài và khả năng sống cũng thấp hơn. 

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán mau lên đầu, lên màu đẹp

3+ Loại thức ăn nên dùng cho cá lá hán bột mau lớn

Có nhiều loại thức ăn khác nhau dùng để nuôi cá La Hán: tươi sống, đông lạnh, đồ khô. Tuy nhiên, thức ăn cho cá La Hán con cần cẩn thận để nó phát triển tốt, không bị bệnh. Dưới đây là 3 loại thức ăn phổ biến, được nhiều “tay chơi cá” khuyến khích. Bạn hãy tham khảo nhé. 

Thức ăn rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán con.
Thức ăn rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán con.

Artemia

Artemia là một loại ấu trùng mới nở, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Lượng đạm trọng artemia lớn, giàu axit amin, chất béo và khoáng chất. Do đó, đối với giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá, đây là thức ăn rất quan trọng. 

Trùn chỉ

Trùn chỉ là một loại giun nước, có kích thước siêu bé, màu đỏ. Tuy bé nhưng giá trị dinh dưỡng của trùn chỉ cực kỳ cao. Trong 1g trùn chỉ khô có tới gần 6000 kcal. Thành phần dinh dưỡng trong trùn chỉ cũng cực kỳ đa dạng và phong phú. Có thể kể đến như: protein, chất béo, chất xơ, nước, carotenoid,… Trùn chỉ rất thích hợp làm thức ăn cho cá ở giai đoạn cá bột để mau lớn và khỏe mạnh. 

Bo bo

Bo bo thuộc lớp động vật giáp xác với kích thước siêu nhỏ, chứa nhiều enzyme tiêu hóa. Ngoài ra, bo bo chứa nhiều acid amin quan trọng như Proteinases, peptidasses mà cơ thể cá không thể tự tổng hợp. Bởi vậy, trong giai đoạn cá bột, bo bo là thức ăn cực kỳ tốt đối với sự phát triển. 

Kinh nghiệm chăm sóc cá la hán bột đúng cách

Để cá La Hán phát triển khỏe mạnh, mau lớn, hãy tham khảo ngay 5 kinh nghiệm dưới đây nhé. 

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán con mau lớn, phát triển tốt.
Kinh nghiệm nuôi cá La Hán con mau lớn, phát triển tốt.

Chuẩn bị bể nuôi

Kích thước bể nuôi cá La Hán được khuyến khích “càng rộng càng tốt”. Kích thước nhỏ nhất nên đặt là 0.6×0.4×0.4 m. Nếu cá đã bắt đầu trưởng thành, nên tăng kích thước bể lên khoảng 1×0.5×0.5 m. Như vậy, cá sẽ có không gian để phát triển tốt hơn. 

Khi cá còn nhỏ, có thể nuôi chung bể nhưng ngăn cách ra các khoảng nhỏ, mỗi khu nuôi một con. Khi cá trưởng thành, chúng ta nên tách riêng cá ra các bể lớn khác nhau. Điều này sẽ giúp cá có không gian bơi lội và phát triển. 

Môi trường nước

Nước để nuôi cá La Hán phải là nước sạch. Độ pH của nước chuẩn phải đạt từ 6.5 đến 7.2. Ngoài ra, nếu bạn dùng nước máy để nuôi cá La Hán, nên xả nước ra ngoài trước từ 1-2 ngày. Cách làm này sẽ giúp bay hết thành phần clo bên trong nước, an toàn cho cá hơn. 

Khi thay nước cho bể cá nên giữ lại ⅓ nước cũ trong bể. Điều này giúp môi trường sống của cá không bị thay đổi, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của cá. 

Nhiệt độ nước phù hợp

Cá La Hán là loại cá nhiệt đới, nên nhiệt độ nước phù hợp nhất là từ 24 đến 30 độ C. Đối với cá La Hán con, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 26 – 28 độ. 

Hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc nước sẽ giúp bể nuôi cá La Hán sạch hơn, giảm tình trạng bệnh. Mực nước trong bể phù hợp nhất là cao khoảng 30 đến 34cm. Máy lọc nước phù hợp nên sử dụng có công suất khoảng 1000l/h. Như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng vệ sinh hệ thống lọc sau thời gian nuôi hơn. 

Trang bị ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán. Hệ thống ánh sáng sẽ giúp cá La Hán lên màu đẹp hơn. Theo các chuyên gia, mỗi ngày chúng ta nên thắp đèn cho cá La Hán từ 8 đến 10 tiếng. Và hệ thống đèn nên trang bị ánh sáng vàng hồng, sẽ giúp cá đậm màu hơn. 

Xem thêm: Bảng giá cá la Hán các loại cập nhật mới nhất 2023

Lưu ý khi cho cá la hán bột ăn

Có nhiều lưu ý quan trọng khi cho cá La Hán con ăn. Và nếu bạn đang nuôi loại cá này, đừng bỏ qua 3 lưu ý dưới đây nhé. 

  • Tắt hệ thống lọc khi cho ăn: Khi cho cá ăn, chúng ta nên tắt hệ thống lọc nước. Như vậy sẽ không làm thức ăn bị phân tán, giúp cá ăn thuận lợi hơn. 
  • Cho ăn lượng vừa đủ: Cá là động vật không phải cứ cho ăn no, ăn nhiều sẽ mau lớn. Nuôi cá, chúng ta chỉ nên cho ăn một lượng vừa phải, tránh thừa làm bẩn nước. Tập tính chung của cá là đớp mồi. Vậy nên, chỉ cần thấy thức ăn cá sẽ đớp. Điều này không phải do cá đói, nên bạn cần hết sức lưu ý. Việc cho cá ăn quá no có thể khiến nó đầy bụng mà chết. 
  • Tần suất cho ăn: 3-4 lần/ngày: Đối với cá bột, tần suất cho ăn hợp lý nhất là từ 3 đến 4 lần/ngày. Các lần cho ăn nên cách nhau một khoảng thời gian cố định. 
Lưu ý khi cho cá La Hán ăn.
Lưu ý khi cho cá La Hán ăn.

Trên đây là những lưu ý khi mua cá La Hán bột cực kỳ quan trọng. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng theo đúng những lưu ý này, tránh tiền mất tật mang. Đừng quên theo dõi Wiki Thủy Sinh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Nếu bạn cũng đam mê cá và muốn khoe đứa con tinh thần của mình với anh em trên khắp cả nước, hãy liên hệ hotline: 0919 416 428

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.