Hướng dẫn setup hồ cá La Hán đẹp, chuẩn phong thủy

Hồ cá la hán đẹp được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong nhà, tăng tính thẩm mỹ. Có nhiều chú ý quan trọng khi setup hồ cá như kích thước bể, hệ thống ánh sáng, lọc nước. Những điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và sức khỏe của cá. . Dưới đây, Wiki Thủy Sinh sẽ hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bể nuôi cá la hán đẹp thực tế. Hãy tham khảo bạn nhé.

Hướng dẫn cách setup hồ cá La Hán đẹp
Hướng dẫn cách setup hồ cá La Hán đẹp

Kích thước hồ Cá La Hán 

Đặc tính của cá La Hán là hung hăng, mạnh mẽ nên khi setup hồ cá la hán, bạn không thể nuôi chúng cùng các loại cá khác. Để có hồ cá la hán đẹp, bạn cần phân biệt kích thước cá để lựa chọn hồ nuôi phù hợp. 

Kích thước hồ nuôi cá từ 3 đến 5 cm

Hồ cá la hán đẹp để nuôi cá La Hán từ 3-5cm là bể có kích cỡ từ 45-60cm. Với bể có cỡ 45cm, bạn có thể setup hồ cá la hán với 10 con, mỗi con từ 3-5cm. Với bể có cỡ lớn là 60cm, bạn nên setup hồ cá la hán từ 10-15 con. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thay nước trong bể hàng ngày và cho chúng ăn thức ăn sống. 

Kích thước hồ, bể nuôi cá La Hán cần phù hợp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Kích thước hồ, bể nuôi cá La Hán cần phù hợp. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Kích thước hồ nuôi cá từ 7-11cm

Với loại cá La Hán từ 7-11cm, người nuôi nên lựa chọn hồ cá la hán với kích thước 75 x 45 x 45 cm hoặc 90 x 45 x 45 cm. Nếu bạn dùng bể 75cm, bạn có thể setup hồ cá La Hán với 5 con kích thước từ 7-11cm. 

Ở đây, khi setup hồ cá La Hán, bạn cần phải có 2 bộ máy lọc nước dùng len hoặc sợi tổng hợp để lọc cùng hệ thống lọc trong bể. Nếu có hệ thống lọc như vậy, bạn chỉ cần thay một nửa nước trong bể sau mỗi 3 ngày. 

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán mau lớn cho người mới chơi 

Kích thước hồ nuôi cá từ 11cm trở lên

Khi cá lớn đến hơn 11cm, người nuôi phải setup hồ cá La Hán với kích cỡ lớn, 90cm. Hồ cá La Hán này sẽ nuôi được khoảng 5-10 chú cá. Một ngày bạn chỉ cần cho chúng ăn 1 lần và 1 tuần thay nước 1 lần với 70% nước nếu bạn có setup hồ cá La Hán với 2 bộ máy lọc và hệ thống lọc trong bể. 

Trang bị đèn led cho hồ cá La Hán đẹp

Ánh sáng là điều cực kỳ quan trọng khi bạn setup hồ cá La Hán. Ánh sáng đèn LED giúp cá tiêu hoá và trao đổi chất tốt hơn, đồng thời giúp cá dễ lên màu đẹp. Khi setup hồ cá la hán có đèn LED, bạn cần phải chú ý đến thời gian chiếu sáng của cá và màu đèn LED. 

Thời gian chiếu sáng tối thiểu là 4 tiếng và tối đa là 10 tiếng, nhưng phải chia ra theo nhu cầu. Bạn có thể cho bể cá nhận ánh sáng trắng 2 tiếng và ánh sáng đỏ 4 tiếng ban ngày, tối để 2 tiếng ánh sáng đêm. 

Ngoài ra, ánh sáng đèn LED thường có màu đỏ, xanh, trắng và đèn nhiều màu sắc. Bạn cần setup hồ cá la hán với đèn LED có màu phù hợp, như cơ thể cá La Hán có màu đỏ như cá La Hán Kamalau, cá La Hán thái đỏ châu thì mua ánh sáng đỏ, còn cơ thể cá La Hán có màu vàng, bạc, xanh thì nên chọn ánh sáng đèn LED màu xanh. 

Trang bị đèn led màu hồng, tím giúp cá La Hán lên màu đẹp hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Trang bị đèn led màu hồng, tím giúp cá La Hán lên màu đẹp hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Tổng quan kiến thức về cá La Hán 

Trang trí tranh 3D bể cá La Hán

Hồ cá La Hán đẹp thường tượng trưng cho yếu tố thuỷ (nước) trong phong thuỷ, làm hài hoà cuộc sống. Vì vậy, với gia đình không thể setup hồ cá La Hán thì nên mua tranh 3D bể cá La Hán. Lưu ý bạn không nên chọn những bức tranh quá cao, to và sâu vì mất hài hoà của căn nhà. Bạn có thể treo tranh 3D bể cá La Hán theo hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc để thu hút tài lộc. 

Trang trí tranh 3D giúp bể cá sinh động hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Trang trí tranh 3D giúp bể cá sinh động hơn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Có nên setup nhiều đồ trang trí cho bể cá La Hán không? 

Wiki Thuỷ sinh chia sẻ không nên setup hồ cá La Hán với quá nhiều đồ trang trí. Vì cá La Hán hiếu động, hung hăng, thích bơi lượn trong không gian rộng nên nếu setup hồ cá với các vật trang trí như: hòn non bộ, cỏ giả,… thì dễ gây ra tai nạn cho chúng. Nếu được, bạn chỉ nên đặt vài hòn sỏi vào trong bể để cá La Hán có thể vận động cơ thể.

Nên hạn chế trang trí cây thủy sinh bên trong bể cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nên hạn chế trang trí cây thủy sinh bên trong bể cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Người mệnh nào nên đặt bể cá La Hán trong nhà? 

Theo âm dương ngũ hành, bể cá La Hán thuộc hành Thuỷ, tương sinh với hành Kim và hành Mộc. Do vậy, nên những người thuộc mệnh Kim và mệnh Mộc nên đặt hồ cá La Hán trong nhà cho hợp phong thủy.

Người mệnh Kim, Mộc, Thủy phù hợp đặt bể cá trong nhà. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Người mệnh Kim, Mộc, Thủy phù hợp đặt bể cá trong nhà. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Bảng giá cá La Hán cập nhật mới nhất 2023

Trên đây là một số chia sẻ của Wiki Thuỷ Sinh về kinh nghiệm setup hồ cá La Hán đẹp trong nhà sao cho hợp phong thuỷ. Cá La Hán là loại cá khoẻ mạnh, đem lại nhiều may mắn cho người nuôi, nên bạn hãy cân nhắc đặt hồ cá La Hán trong nhà với cách setup bể cá dễ dàng như chúng tôi đã hướng dẫn bên trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *