Hướng dẫn cách phân loại, trồng và chăm sóc cây thủy sinh vảy ốc chi tiết

Cây thủy sinh vảy ốc là loại cây được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng. Vậy loài cây này có điểm gì hấp dẫn? Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu và phân loại cây vảy ốc cùng cách trồng, nhân giống và chăm sóc loài cây này một cách hiệu quả.

Giới thiệu chung về cây thủy sinh vảy ốc

Cây vảy ốc tên khoa học là Rotala Rotundifolia có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây có thể sinh sống ở nhiệt độ 22 – 28 độ C. Cây vảy ốc thường được bố trí ở Trung và Hậu cảnh. Đây là loại cây có thể phát triển tốt trong điều kiện ít CO2. Tuy nhiên, một một trường đủ CO2 và ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cây vảy ốc nổi tiếng vì vẻ đẹp riêng, là loài cây phổ biến trong giới thủy sinh.

Phân loại cây thủy sinh vảy ốc

Cây vảy ốc thủy sinh được chia làm 3 loại chính: cây vảy ốc đỏ, cây vảy ốc xanh và cây vảy ốc vàng.

Cây vảy ốc đỏ

Cây vảy ốc đỏ có tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Red, họ Lythraceae. Đây là loại cây cắt cắm lá đỏ có tốc độ tăng trưởng nhanh, được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa thích.

Cách nhân giống cây vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ngắt một đoạn thân có lá, cắm xuống phân nền, đoạn cành sẽ ra rễ và hình thành cây con.

Để cây phát triển tốt, bạn nên dùng phân trộn hoặc phân lót ở dưới, bên trên phủ lớp phân công nghiệp như: Oliver Knott, ADA, Gex xanh… đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.

Cây vảy ốc đỏ sẽ làm nổi bật bể thủy sinh của bạn. Tùy vào điều kiện dinh dưỡng, cây sẽ có màu đỏ hoặc hồng.

Cây thủy sinh vảy ốc đỏ
Cây thủy sinh vảy ốc đỏ

Xem thêm: Tìm hiểu về cây thủy sinh súng Tiger và ý nghĩa phong thủy của cây

Cây vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh có tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Green thuộc họ Lythraceae. Cây vảy ốc xanh được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới về tính thẩm mỹ, dễ trồng, khả năng chịu nhiệt tốt từ 18 – 30 độ C.

Vảy ốc xanh có tốc độ phát triển nhanh, độ cao từ 20 – 50cm, tán rộng 3cm. Loại cây này có khả năng cân bằng môi trường nước bên trong bể thủy sinh, tạo ra môi trường sống lý tưởng cho các sinh vật trong bể. 

Cây vảy ốc xanh khá dễ trồng nhưng bạn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt là cung cấp nitrat và sắt, nếu thiếu hai chất này, cây sẽ còi cọc và có thể chết.

Cây vảy ốc xanh
Cây vảy ốc xanh

Cây vảy ốc vàng

Cây vảy ốc vàng có tên tiếng Anh là Rotala Macrandra Yellow. Vảy ốc vàng thường được trồng ở vị trí Trung cảnh và Hậu cảnh trong bể thủy sinh. Cây phát triển khá nhanh khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên được xếp vào loại cây cắt cắm.

Cây vảy ốc vàng khá lạ mắt, phù hợp với bể thủy sinh mini hoặc kiểu Hà Lan. Cây sống tốt trong nhiệt độ từ 18 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn có thể làm cây chậm phát triển. Bên cạnh đó, cần hạn chế bón phân Nitrat để tránh tình trạng cây bị đen hoặc chuyển sang nâu.

Cây vảy ốc vàng và xanh
Cây vảy ốc vàng và xanh

Cách trồng và nhân giống cây thủy sinh vảy ốc

Cây vảy ốc là loại cây rất dễ trồng và nhân giống. Sau đây là cách bạn có thể thực hiện để trồng và nhân giống loại cây này.

Đầu tiên, bạn tách các nhánh có lá trên cây mẹ để nhân giống. Sau đó, bạn vùi nhành cây vào trong phân nền. Cây sẽ bắt rễ và phát triển từng ngày. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể nhân giống số lượng lớn..

Nếu hình dáng cây phát triển không đẹp, bạn có thể cắt bớt thân, để lại vài cm, cây sẽ mọc chồi mới và phát triển theo cách khác. Để cây có nhiều không gian phát triển, khi nhân giống cây, bạn nhớ cách các nhánh vài cm.

Nếu bạn muốn chồi mọc liên tục, cách bố trí tốt nhất là trồng thành từng bụi, cắt tỉa cây nhiều lần để được bụi đẹp nhất. Nếu sau vài tháng cây phát triển không ưng ý dù đã cắt tỉa cẩn thận, bạn có thể nhổ và trồng cây mới. Cây phát triển nhanh nên chẳng mấy chốc bạn sẽ có một bụi cây đẹp.

Xem thêm: Một số cách trồng cây thủy sinh gắn đá dương xỉ tại nhà siêu đơn giản

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây thủy sinh vảy ốc

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vảy ốc được đánh giá là khá dễ dàng và không tốn nhiều công sức.

  • Cây vảy ốc phát triển phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố ánh sáng. Tùy thuộc vào loại cây khác nhau bạn nên để trong một môi trường ánh sáng phù hợp.
  • Bạn cần giữ cho nước trong bể thủy sinh luôn sạch sẽ, kiểm soát lượng Nitrat, Amoniac,… để tránh gây ảnh hưởng xấu cho cây. Lượng Nitrat cần thấp dưới 5ppm.
  • Cung cấp đầy đủ CO2 và phân để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho màu sắc đẹp.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây vảy ốc là 22-28 độ C.
Bể thủy sinh vảy ốc siêu đẹp
Bể thủy sinh vảy ốc siêu đẹp

Trên đây là những thông tin về cây thủy sinh vảy ốc mà Wiki Thủy Sinh muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có những hiểu biết nhất định về cây thủy sinh này. Hãy theo dõi website của Wiki Thủy Sinh để cập nhật những bài viết chi tiết hơn về các loại cây vảy ốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *