Có gì tại trại cá 7 màu Cần Thơ? Bí quyết nuôi cá từ A – Z 

Cá 7 màu ở Cần Thơ rất đẹp và nổi tiếng với quy trình chăm sóc tại trang trại chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá 7 màu Cần Thơ nhé!

Kỹ thuật nuôi cá 7 màu Cần Thơ đẹp, sinh sản tốt, dễ chăm

Cá bảy màu Cần Thơ là loài cá cảnh dễ nuôi, đẻ nhiều, lên màu đẹp, không cần chăm. Cá bảy màu Cần Thơ là giống cá cảnh phổ biến được nuôi nhiều. Hãy cùng Wiki thủy sinh tìm hiểu một số thông tin và kinh nghiệm về loài cá này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về trại cá 7 màu Cần Thơ

Ở Cần Thơ chắc chắn ai cũng biết đến trang trại nuôi cá 7 màu của anh Nguyễn Văn Đệ. Hiện tại, anh Đệ có hơn 100 loại cá 7 màu. Anh tập trung nuôi 10 loại cá 7 màu chất lượng cao. Với diện tích đầu tư hơn 100m2 với 52 bể xi măng, 100 thùng xốp và 100 khay nhựa, mỗi tháng anh Đệ thu về khoảng hơn 15 triệu đồng.
Nói về kinh nghiệm nuôi cá, Đệ cho biết nước nuôi quyết định rất nhiều đến màu sắc của cá. Nước nuôi cá phải là nước máy, đã được xử lý Clo, độ pH. Sản phẩm cá 7 màu được Đệ tiêu thụ chủ yếu ở thị trường miền Bắc mà nhiều nhất là TP Hà Nội. 
Bên cạnh việc kinh doanh, anh Đệ rất tích cực chia sẻ kinh nghiệm. Trang trại của anh Đệ đã tạo ra nhiều nguồn việc làm cho thanh niên trong địa phương. Hơn nữa anh còn hỗ trợ nhiều thanh niên địa phương phát triển nghề nuôi cá cảnh. 
Trại cá bảy màu cần thơ
Trại cá bảy màu cần thơ

Từ A – Z bí quyết nuôi cá 7 màu thu nhập cao 

Dưới đây là những bí quyết nuôi cá 7 màu Cần Thơ tốt, có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập cao.

Môi trường nuôi cá 7 màu Cần Thơ

Môi trường cho cá 7 màu sinh sống và sinh sản là rất quan trọng. Nếu không biết cách tạo ra một môi trường nuôi cá 7 màu tốt, cá rất dễ mắc bệnh và không thể sống lâu.
 • Bể nuôi cá bể màu không nhất thiết là hồ xi măng hay bể thủy tinh. Muốn nuôi số lượng lớn thì có thể sử dụng thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng. Nuôi cá bằng thùng xốp hay nhựa cũng rất tiện lợi cho việc tách cá, ép cá và nuôi cá con.
 • Cá bảy màu có thể sống tốt ở nhiều môi trường nước khác nhau. Nhưng khi nuôi số lượng lớn thì bạn phải dùng máy tạo oxy. Bạn không nên dùng sủi oxy hoặc lọc vi sinh oxy quá lâu trong quá trình nuôi cá. Vì sủi oxy sẽ làm tăng độ PH rất nhanh.
 • Nên để nguồn nước ổn định cho cá. Cá 7 màu có thể thích nghi và sống trong môi trường nước đó 1-2 tháng, thậm chí lâu hơn. Không nên thay nước thường xuyên.
 • Nên bỏ vào hồ 1 ít rong. Các loại rong này ko chỉ tạo nguồn thức ăn cho cá mà chúng còn làm trong nước sau 1 thời gian.

Thức ăn cho cá 7 màu 

Thức ăn rất quan trọng cho cá bảy màu, nhất là trong 3 tháng đầu. Cá ăn đơn giản, nhưng phải thường xuyên và đều đặn. Nên cho cá ăn thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày. Không được cho ăn thừa và giữ cho đáy hồ được tự do khỏi thức ăn thừa. Dưới đây là một số loại thức ăn phổ biến của cá 7 màu:
 • Các thực phẩm tươi sống như: tôm con, trùn chỉ, lăng quăng,… đây là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cá 7 màu.
 • Các loại thức ăn khô như: cám 7 màu, cám thái,… hoặc các loại cám vụn.
 • Chu kỳ cho cá ăn: liên tục sau khi thấy đã hết cám dưới hồ. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển kích thước của cá.

Ánh sáng 

Ánh sáng ảnh hưởng quyết định đến màu sắc của cá 7 màu. Cá 7 màu Cần Thơ không ưa ánh sáng quá gắt và chói chang. Nhưng nếu bạn để cá trong bóng râm 24/24 thì cá cũng rất dễ chết hoặc màu sắc nhợt nhạt.
Giải pháp tốt nhất là sử dụng bóng đèn huỳnh quang cho bể cá 7 màu. Ánh sáng cho bể cá 7 màu tốt nhất là khoảng 10–14 tiếng/ngày. Bạn nên mở đèn 1 giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn 1 giờ sau lần ăn cuối cùng.

Nhiệt độ bể

Cá 7 màu Cần Thơ sống trong nhiệt độ từ 75 đến 82 độ F (tốt nhất là 78). Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của cá là trong khoảng từ 21 đến 24 độ C, độ pH 7,2 đến 7,4. Ở nhiệt độ 32 độ C, chúng vấn có khả năng phát triển bởi đây là loài không yêu cầu nhiều về môi trường. Nếu trời lạnh, bạn nên dùng cây sưởi để giữ nhiệt độ trong hồ được ổn định. 
Cá bảy màu Dumbo
Cá bảy màu Dumbo

Chăm sóc cá 7 màu mùa sinh sản 

Cá 7 màu thuộc giống cá có khả năng sinh sản tốt. Một con cá bảy màu mái có thể sinh sản theo định kỳ từ 7–10 ngày/lần. Số cá con được sinh ra dao động từ 15-40 con/lần. Bạn có thể tùy ý lai tạo các màu sắc khác nhau của cá 7 màu với nhau để tạo ra các màu độc đáo theo ý thích của riêng mình. Mẹo để biết sắp đẻ tất nhiên là bụng lớn và xuất hiện chấm đen đậm gần tuyến sinh dục. Dưới đây là một vài lưu ý khi chăm sóc cá 7 màu con và cá mới sinh sản:
 • Cá con sau khi được sinh ra có thể tự sống đến 4 ngày mà không cần cho ăn.
 • Nếu bạn sợ cá mới sinh bị ăn thì bạn có thể bắt cá con ra hồ khác. Cá sinh ra có sức đề kháng rất khỏe thích nghi với môi trường nước mới tốt.
 • Cá bố mẹ không nên bắt ra môi trường nước khác rất dễ bị sốc nước và chết.
 • Cá bảy bảy màu sẽ sống từ 1,5–3 năm nếu được nuôi trong môi trường tốt.

Những thắc mắc khi mua và nuôi cá 7 màu Cần Thơ

Trong quá trình nuôi cá 7 màu, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải rất nhiều những thắc mắc và câu hỏi liên quan. Dưới đây chúng mình chỉ ra những thắc mắc hay gặp phải nhất khi mới bắt đầu nuôi cá 7 màu Cần Thơ.
Phân biệt cá 7 màu đực và mái
Để thuận tiện cho việc theo dõi cá 7 màu Cần Thơ sinh sản, bạn cần phải phân biệt được rõ giống đực và giống cái của loài cá này.
 • Cá 7 màu đực có màu sắc sặc sỡ và rõ ràng. Màu sắc cá đực phủ toàn thân kể theo nhiều dạng như đơn sắc, đốm màu, hoa văn,… cơ thể cá đực thường thon gọn hơn
 • Cá 7 màu cái có cơ thể lớn hơn cá đực, bụng tròn to. Hầu hết trên thân cá cái không có màu hoặc có ít màu ở cuống đuôi. Màu sắc cá cái cũng rất mờ và không rõ ràng. 
 • Sau một thời gian nuôi và quan sát, các bạn có thể tự nhận biết được cá đực và cá cái thông qua bộ phận sinh dục.
Cá Blue Grass Guppy
Cá Blue Grass Guppy
Chuẩn bị bể cá trước khi nuôi như thế nào? 
Môi trường nước là rất quan trọng với cá 7 màu. Vì thế trước khi nuôi cá 7 màu, bạn cần nắm rõ những lưu ý để chuẩn bị thật kỹ càng và an toàn.
 • Bạn nên chuẩn bị một chiếc hồ nuôi tạm khi mới bắt cá 7 màu về. 
 • Bạn nên xin thêm nguồn nước ở nơi bạn mua cá 7 màu để dùng trong hồ nuôi tạm. Cứ 20–30 phút, bạn đổ thêm 1 ít nước của nhà vào hồ nuôi tạm.
 • Đến khi hồ đầy khoảng 3/4, tiến hành hút 1/2 nước ra khỏi hồ và thay bằng nước hồ nhà. Bạn cứ làm việc này 2–3 lần trong vòng 1–2 giờ. Lúc này, bạn có thể thả cá vào trong hồ nhà được rồi.
 • Khi nuôi cá nhớ bỏ một ít muối hột vào để giúp cá tránh được một số bệnh.

Nên nuôi cá 7 màu với những cá gì?

Khi nuôi cá 7 màu thường xảy ra tình trạng cá lớn ăn cá bé. Vì thế bạn nên nuôi cá bảy màu chung với một số cá có kích thước tương đối bằng nhau. Ví dụ như cá tetra, cá neon xanh, cá hồng nhung, cá tím đỏ, cá neon hoàng đế, cá tứ vân xanh

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi cá 7 màu Cần Thơ đẹp, sinh sản tốt mà Wiki thủy sinh tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tin bước vào quy trình nuôi cá 7 màu một cách chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.