Cách dưỡng cá Betta bị rách đuôi nhanh hồi phục hiệu quả 100%

Nhiều anh em nuôi cá Betta cảm thấy hoang mang khi thấy cá bị rách đuôi. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách dưỡng cá Betta bị rách đuôi là gì? Dưới đây, Wiki Thuỷ Sinh xin được giải đáp các cách khắc phục khi cá rách đuôi tới bạn.

Hướng dẫn cá betta bị rách đuôi hiệu quả 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Hướng dẫn cá betta bị rách đuôi hiệu quả 100%. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

3+ Nguyên nhân khiến cá Betta bị rách đuôi

Không phải tự nhiên mà cá chọi bị rụng hay rách đuôi. Có 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cá chọi bị rụng đuôi như sau: 

Do đồ trang trí trong bể sắc nhọn

Vì vây cá Betta thường khá dài, nên chúng dễ mắc vào những vật cứng và sắc nhọn. Do đó, nếu bạn đặt trong bể cá Betta đồ trang trí như: san hô, đá nhọn, gỗ, thì cá sẽ dễ bị mắc và rách đuôi. 

Do cá Betta bị cắn hoặc tự cắn đuôi

Để biết cách dưỡng cá Betta bị rách đuôi, ta phải biết những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Đừng bất ngờ, vì đôi khi chính cá Betta cũng rách đuôi do tự chúng cắn. Lý do dẫn đến hành động này bao gồm cá bị stress, cá chán hoặc do cá bị khiêu khích quá mức. Nếu cá chọi bị rách đuôi vì nguyên nhân này, thì chúng sẽ rất mau lành lại, đôi khi chỉ trong 1 đêm.

Bạn cũng nên ngăn tình trạng cá tự cắn đuôi càng sớm càng tốt. Nếu do cá quá chán, hãy thử thêm đồ trang trí trong bể như cây cối, sỏi trơn,… Hoặc bạn nên lưu ý nếu cá có đồ trang trí rồi mà vẫn stress thì hãy thử thay đổi môi trường sống của cá hoặc đổi chế độ ăn cho chúng. Bên cạnh đó, cá Betta có thể bị cá khác rỉa vây. Hãy lưu ý điều này và quan sát xem cá nào đang tấn công khiến cá chọi bị rách đuôi.

Cá betta bị rách đuôi do tự cắn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá betta bị rách đuôi do tự cắn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá betta bị thối vây

Một trong những nguyên nhân khiến cá bị rách đuôi là do cá thối vây. Khi biết được là do nguyên nhân này, bạn phải dưỡng cá Betta bị rách đuôi ngay tức khắc. Vì chúng đã bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng nặng dẫn đến vi khuẩn ăn hết đuôi cá. Nếu cứ tiếp tục, vi khuẩn có thể ăn lan ra thân cá xiêm. Bạn hãy điều trị ngay nếu thấy các dấu hiệu trên thân cá chọi như: thân bị lở loét, toàn thân có viền trắng. 

Bị tổn thương khi dùng vợt bắt

Đuôi cá Betta to và đẹp, nên khi dùng vợt bắt không cẩn thận sẽ dễ khiến cá chọi bị rụng đuôi. Tốt nhất, bạn nên sử dụng túi ni lông to để bắt cá Betta, tránh gây tổn thương tới đuôi cá. 

Xem thêm: Cá Betta (Cá chọi) – Loài cá cảnh rực rỡ với nhiều sắc màu thu hút

Cách dưỡng cá betta bị rách đuôi nhanh hồi phục

Khi biết các lý do cá chọi bị rụng đuôi, hãy tìm cách dưỡng cá Betta bị rách đuôi bằng một số cách được Wiki Thuỷ Sinh chia sẻ như sau:

Kiểm soát chất lượng nước trong bể

Không chỉ là lúc dưỡng cá xiêm bị rách đuôi mà bất cứ lúc nào, bạn cũng nên giữ chất lượng nước trong bể thật tốt. Điều này nhằm tránh cá bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Bình thường, bạn nên thay nước đều đặn, còn khi cá chọi bị rụng đuôi, bạn nên thay khoảng 10% nước mỗi ngày. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo đảm rằng bể cá đủ không gian sống cho cá Betta. Nên chọn bể từ 15 lít để cá có thể thoải mái bơi lượn hoặc trốn chứ không nên chọn bể 3-4 lít. Bởi lẽ chúng là loài cá thích bơi lượn, nếu không đủ không gian di chuyển, cá Betta sẽ dễ bị stress và tự cắn vào đuôi. Khi đó, sẽ dẫn tới việc hệ miễn dịch cá xiêm suy giảm, dễ bị thối vây. Trước khi cho cá vào bể, cũng nên test để chắc chắn bể không có lượng amoniac.

Điều chỉnh lượng nước trong bể. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Điều chỉnh lượng nước trong bể. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Ngâm cá Betta trong nước lá bàng

Lá bàng rất tốt cho quá trình dưỡng cá Betta bị thương ở đuôi. Bởi lẽ nó giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, gây nên bệnh thối vây ở cá. Ngoài ra, lá bàng cũng giúp mô phỏng lại môi trường sống trong tự nhiên của cá xiêm. Khi có lá bàng trong bể, lá sẽ nhả ra tannin biến nước bể đổi màu vàng hoặc nâu. Sau một thời gian ngâm, cá sẽ cảm thấy thoải mái hơn với môi trường sống, giúp tăng khả năng miễn dịch và nhanh lành đuôi. 

Bổ sung dinh dưỡng cho cá bằng thức ăn tươi

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cá Betta cũng là việc quan trọng khi biết cá chọi bị rụng đuôi. Dưỡng cá Betta bị rách đuôi bằng cách cho cá ăn thức ăn tươi sẽ giúp chúng có thêm dưỡng chất, giúp nhanh khỏi lành đuôi và vây cá.

Tắm muối cho cá Betta

Cách tắm muối để dưỡng cá Betta bị rách đuôi là:

  • Chuẩn bị: Đừng cho muối vào bể mà hãy chuẩn bị chậu nước, cho 2 thìa muối/ lít nước. Để độ mặn của muối khoảng 3%. Nên dùng luôn nước từ bể cá, tránh thay đổi môi trường nước.
  • Cách dưỡng: Sau đó, ngâm cá vào chậu nước trong khoảng 30 phút và quan sát cá thật kỹ xem có stress không. Nếu cá stress, hãy đưa lại vào bể. Lưu ý trong chậu nước muối, bạn nên đặt lọc khí cho cá dễ thở. 

Sử dụng thuốc 

Nếu cá chọi bị rụng đuôi do bị cá khác tấn công, thì bạn nên dùng thuốc dưỡng cá Betta bị rách đuôi. Đầu tiên, hãy cách ly cá Betta rồi nhỏ thuốc nhiễm trùng (như thuốc Formalin, thuốc Methylene Blue, thuốc API Melafix) lên phần vết thương của cá. Nếu cá bị thương nặng, nên dùng chất khử trùng pha cùng Mercurochrome và điều trị liên tục từ 3-4 ngày, mỗi ngày bôi 1 lần. 

Cá betta bị đứt đuôi có mọc lại không

Đối với câu hỏi cá Betta bị đứt đuôi có mọc lại không thì câu trả lời là có. Sau một thời gian cá chọi bị rụng, phần đuôi của cá Betta sẽ mọc lại đẹp như mới. Đuôi cá sẽ mọc lại sau khoảng 1-3 tháng nếu bị nặng, còn nếu bị rách nhẹ thì sẽ mọc lại sau từ 1-2 tuần. 

Đuôi cá betta sau khi bị rách có thể mọc lại được. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Đuôi cá betta sau khi bị rách có thể mọc lại được. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Trên đây, Wiki Thuỷ Sinh đã giải đáp câu hỏi dưỡng cá Betta bị rách đuôi như thế nào. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và mỗi nguyên nhân đòi hỏi phải chữa trị khác nhau. Vậy nên khi cá chọi bị rụng đuôi, bạn hãy đừng lo lắng mà hãy tìm cách chữa tốt nhất nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn người mới trị cá betta bị túm đuôi hiệu quả 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *