Cách nhận biết cá betta có trứng và phương pháp ép trứng cá betta hiệu quả

Vào thời kỳ sinh sản, cả cá betta đực và mái sẽ có những dấu hiệu khác nhau. So với con mái thì con đực sẽ dễ dàng nhận biết hơn. Vì trong giai đoạn này cá trống sẽ rất sung mãn, thường xuyên nhả bọt và sẽ ham ăn hơn thường ngày. Còn để nhận biết đối với cá mái thì sẽ là thử thách cho những người mới chơi. Bài viết sau đây Wiki Thủy Sinh sẽ chỉ bạn cách nhận biết cá betta có trứng và phương pháp ép trứng cá betta hiệu quả.  

Cách nhận biết cá betta có trứng và cách ép trứng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cách nhận biết cá betta có trứng và cách ép trứng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Dấu hiệu nhận biết cá betta có trứng hiệu quả

Khi cá mái đã có trứng sẽ có vài dấu hiệu để bạn nhận biết nhưng bạn phải quan sát thật kỹ mới phát hiện những dấu hiệu này. Đầu tiên trên thân cá mái sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc và hình thành những đường kẻ sọc. Sau đó, phần vòi trứng của chúng sẽ bắt đầu hiện rõ phía dưới phần hậu môn, giữa phần vây bụng của cá mái.

Quan sát hành vi cũng như thay đổi bên ngoài của cá Xiêm để nhận biết chúng có trứng hay chưa?

Ngoài hai biểu hiện trên thì còn một dấu hiệu cho thấy cá mái đang mang trứng. Khi cá mái mở rộng toàn bộ phần vây của nó về phía các con đực hay chúng tự kẹp phần vây để đáp lại con đực cũng là biểu hiện của cá mái đang mang trứng.  

Dụng cụ cần thiết khi ép trứng cá betta

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để không mắc bất kỳ sai sót nào trong quá trình ép cá. 

Khay hoặc thau nhựa

Khay hoặc thau nhựa là một phần không thể thiếu khi bắt đầu ép trứng. Dụng cụ này sẽ có nhiệm vụ đựng đựng cá betta và vật dụng khác trong quá trình ép trứng. Theo nhiều người chơi lâu năm,  bể phải chứa từ 15-20L nước là đạt.  

Lá bàng

Lá bàng được biết đến với nhiều công dụng thần kỳ cho cá betta. Loại lá này có công dụng kích thích cá sinh sản. Làm khiên chắn bảo vệ trứng khỏi các vi khuẩn và tăng cường lượng trứng được thụ tinh. Ngoài ra, trong quá trình ép trứng những chiếc lá bàng còn còn giúp lọc sạch nước trong thau.

Bảo vệ trứng cá và lọc nước khỏi mọi vi khuẩn trong quá trình ép trứng 

Sỏi, đá

Khi kết thúc quá trình ép cá con, cá trống sẽ có xu hướng tấn công con mái. Việc chuẩn bị một ít sỏi, đá sẽ làm nơi ẩn náu cho cá cái khỏi con đực.  

Cá giống

Và cuối cùng không thể thiếu cho công cuộc ép cá thành công là một cặp cá giống. Muốn cho đàn cá betta con đẹp và khỏe mạnh bạn phải lựa chọn những con cá bố mẹ đẹp và khỏe mạnh. Cá được chọn không được mắc các bệnh như nấm, ký sinh, không dị tật bất kỳ bộ phận nào đặc biệt phần vây và đuôi. Ngoài ra nên chọn cá giống có màu sắc đẹp vì cá con sẽ thừa hưởng màu sắc từ cá bố mẹ.

Lựa chọn cá giống thật đẹp và khỏe mạnh 

Các bước ép trứng cá betta theo chuyên gia

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ kể trên, bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành ép trứng cá betta. Việc ép trứng cá theo quy trình sẽ đảm bảo cá đẻ một cách thuận lợi và trứng sẽ không bị tổn hại. 

Bước 1: Làm quen

Giống như bất kỳ động vật sống nào, việc làm quen trước khi giao phối là vô cùng cần thiết. Bạn cần đặt giữa bể một tấm nhựa trong suốt và cho cá đực và cá mái ở hai bên của bể. Vì cá này có tính hung hăng nên đặt một tấm nhựa sẽ tránh việc hai  con đá nhau. 

Cần tách cả 2 ra trong lúc này 

Bước 2: Thả bọt

Khi cá có dấu hiệu thả bọt, bạn phải mau chóng cất tấm nhựa đi. Lúc này cá đực sẽ dí con mái quanh bể đế cho đến khi nó bắt được cá mái bơi xuống tổ bọt, chúng sẽ cuốn lấy nhau và tiến hành giao phối. 

Cá đực sẽ bắt đầu đuổi theo cá mái sau khi có dấu hiệu thả bọt 

Bước 3: Ấp trứng

Nhiệm vụ của cá đực bây giờ sẽ là gắp những quả trứng vào tổ bọt để ấp. Về phần cá mái thì nên gắp chúng ra để nó không ăn trứng hay tấn công con đực. Nếu quan sát thấy cá có dấu hiệu yếu đi thì bạn cần bổ sung maroxy để giúp cá hồi phục. 

Bước 4: Trứng nở

Trứng được ấp trong tổ bọt khoảng 2-3 ngày sẽ bắt đầu nở. Lúc này cá sẽ không bơi được liền mà phải đợi 2-3 ngày sau khi nở chúng mới có thể bơi. Một lưu ý là khi cá con đã có thể bơi lội thì bạn nên vớt cá đực ra khỏi bể.

Những đàn cá con bắt đầu nở

Bước 5: Nuôi cá bột

Những con non sẽ có sức khỏe khá yếu. Chúng có thể sống được vào lúc này hoàn toàn nhờ vào túi noãn của chúng. Khi đã hút hết chất dinh dưỡng, bạn cần thả vào một ít trùn chỉ sạch vào cho chúng ăn. 

Việc cần làm bây giờ là nuôi những con cá lớn 

Xem thêm: Những điều thú vị về loài cá Betta rồng tím có thể bạn chưa biết

Những lưu ý quan trọng khi nuôi cá betta bột

Sau khi trải qua quá trình dài từ trứng thành con non khi này cá bột sẽ rất yếu.
Người nuôi cần quan tâm đặc biệt đến cá trong thời điểm này.  

Thức ăn

Trong khoảng từ 2-3 ngày đầu cá sẽ có một túi noãn cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Lúc này bạn chỉ cần quan tâm chất lượng bể nuôi thật sạch là được. Khi 2-3 ngày đầu kết thúc bạn phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ protein cho cá. 

Danh sách các món bổ dưỡng cho cá Xiêm bột sẽ là: trùng cỏ, trùn huyết, artemia, trùn cám, lòng đỏ trứng, bobo… Ngoài thức ăn tự nhiên, thực phẩm dạng viên cũng là một lựa chọn cho bạn cân nhắc. Bởi vì thức ăn dạng nãy cũng đã được hãng sản xuất tổng hợp đầy đủ dinh dưỡng cho cá.    

Thức ăn cho cá bột 

Cách chăm sóc

Khi cá có thể bơi ngang thì nên cho chúng ăn trùn cỏ hoặc artemia trong 5 ngày liền. Một ngày chỉ nên cho ăn 2 lần. Đến ngày thứ 6 thì cho chúng ăn bobo đến ngày thứ 20. Khi đã hoàn thành 20 ngày đầu, nếu cá ăn được trùn chỉ thì nên cho nó ăn 2 cử trùn chỉ 1 ngày. 

Tổng kết

Vậy là Wiki Thủy Sinh đã chỉ bạn cách nhận biết các Xiêm có trứng và ép trứng như như thế nào rồi. Cảm ơn bạn đã dành chút ít thời gian cho bài viết và đừng quên thường xuyên ghé qua trang web của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *