Một số nguyên nhân khiến cá rồng nằm đáy bỏ ăn

Việc cá rồng nằm đáy và bỏ ăn trong khoảng thời gian dài luôn khiến cho người nuôi lo lắng, vốn là một giống cá rất đẹp và khá đắt đỏ nên làm cho người chủ không ngừng bất an. Vậy để giúp đỡ các bạn, hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ cung cấp một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục về hiện tượng này nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm của cá rồng

Cá rồng hay còn có tên khoa học là Osteoglossidae. Chúng là một loại cá nước ngọt thích hợp trong môi trường ấm áp có khí hậu nhiệt đới. Thường thì loài cá này phù hợp với nhiệt độ từ 23-30 độ C, và có độ ph từ 6-7. 

Bên cạnh đó, cá rồng còn là một trong là loại cá săn mồi rất mạnh mẽ và thường xuyên hoạt động. Chúng có thể phóng lên trên khỏi mặt nước để mà đớp mồi.

Dòng cá này chính là loại ấp miệng, nghĩa là cá cái hay cá đực sẽ ngậm các trứng đã thụ tinh vào trong miệng để ấp cho đến khi trứng nở thành cá con. Quá trình ấp sẽ được diễn ra trong khoảng 4-8 tuần tùy loại.

Ngoài ra, cá con đã sinh ra vẫn có thể quay trở lại miệng của cá bố mẹ để trú ẩn khi mà gặp nguy hiểm.

Xem thêm: Những tiêu chuẩn lựa chọn cá koi Kohaku đẹp mà bạn cần biết

Một số lí do khiến cá rồng nằm đáy

Tuy đây là một loại cá có tính hiền lành và dễ nuôi, nhưng trong quá trình chăm sóc bạn cũng sẽ gặp không ít vấn đề. Đặc biệt là vấn đề cá rồng nằm đáy bỏ ăn.

Nguồn gốc và đặc điểm của cá rồng
Nguồn gốc và đặc điểm của cá rồng

Hiện tượng này đã khiến cho không ít tay chơi cá cảnh rơi vào tình trạng lo lắng, bất an. Để giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này, sau đây là một số nguyên nhân khiến cho cá rồng nằm đáy mà bạn có thể tham khảo.

Cá rồng nằm đáy do chỉ sử dụng một loại thức ăn

Nếu như bạn chỉ cho chúng ăn một loại thức ăn trong khoảng thời gian dài, nó sẽ khiến cá rồng không còn hứng thú với những loại thức ăn này nữa, từ đó dẫn đến việc cá rồng chán ăn và bỏ nằm dưới đáy.

Bên cạnh đó, việc cho chúng ăn một loại duy nhất sẽ khiến nó mất cảm giác thích thú với thực phẩm này. Hoặc cũng có thể chỉ ăn thực phẩm này và chán các loại thức ăn khác.

Đây là một trong những lí do khiến cá rồng nằm đáy bỏ ăn, việc này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sinh trưởng của loài cá này.

Cá rồng nằm đáy cho bị stress

Khi bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thay đổi môi trường, nguồn nước không đảm bảo thì sẽ sinh ra hiện tượng biếng ăn và lười vận động.

Ví dụ như khi môi trường bị thay đổi, nó sẽ bị lạ khung cảnh, lạ nước. Từ đó cá rồng rụt rè và không dám di chuyển nhiều. 

Ngoài ra, thức ăn mới thì nó cũng chẳng dám đớp. Các hiện tượng này được xem rằng cá rồng đang bị stress, từ đó nó sẽ bỏ ăn và xuống đáy nằm.

Cá nằm đáy bỏ ăn do thời tiết

Cá rồng có khả năng nhận thức tốt được việc chuyển giao giữa những mùa trong năm như xuân, hạ, thu, đông.

Một số lí do khiến cá rồng nằm đáy bỏ ăn
Một số lí do khiến cá rồng nằm đáy bỏ ăn

Vì vậy, nếu như trong thời điểm giao mùa mà cá rồng nằm đáy bỏ ăn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn giữ được chất lượng nước thật tốt và kiên nhẫn chờ chúng thích nghi lại môi trường là được.

Cách điều trị cá rồng nằm đáy bỏ ăn

Để giúp các bạn bớt lo lắng khi gặp vấn đề này, sau đây là một số phương pháp điều trị cá rồng nằm đáy ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Cho ăn đúng cách

Khi cho cá rồng ăn, bạn hãy tách các thức ăn chính và thức ăn bổ sung ra. Các chuyên gia khuyên rằng hãy lấy cá, tôm làm thức ăn chính. Còn những thứ như nòng nọc, sâu gạo thì được tính làm món phụ.

Bên cạnh đó bạn cần rèn luyện tính ham ăn cho chúng. Bạn hãy cung cấp một lượng nước sạch và ổn định cho cá rồng.

Để kích thích chúng háu ăn, bạn có thể nuôi thêm các loại cá thích hợp khác với một số lượng phù hợp. Có một chút sự canh tranh trong bể sẽ khiến nó tăng thêm sự thèm ăn.

Huấn luyện chúng không bỏ ăn

Khi có hiện tượng “bỏ ăn” của cá, bạn hãy áp dụng phương pháp “đói” để mà uốn nắn lại chúng. Bạn chỉ cần ngày đầu tiên cho chúng ăn món ưa thích, sang ngày thứ 2-4 thì hãy tạm ngừng cho chúng ăn.

Cách điều trị cá rồng nằm đáy bỏ ăn
Cách điều trị cá rồng nằm đáy bỏ ăn

Sau đó đến ngày thứ 5, bạn hãy cho ăn một con dế mèn nhỏ. Đến khi thu hút được sự chú ý của nó thì bạn có thể cho thêm ăn một con nữa. Và hai ngày tiếp theo bạn cứ tiếp tục làm theo cách này.

Lưu ý, mỗi ngày không nên cho nó ăn quá no, duy trì đến với ngày rồi lại chăm sóc như bình thường. Đây là một cách lừa gạt có thể giúp cho cá rồng trị được chứng kém ăn.

Xem thêm:Một số dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ bạn cần biết

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho cá rồng nằm đáy bỏ ăn. Hy vọng với những thông tin bổ ích này, có thể giúp bạn chữa trị được vấn đề cá rồng nhà bạn kém ăn một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *