Những tiêu chuẩn lựa chọn cá koi Kohaku đẹp mà bạn cần biết

Cá koi Kohaku là một trong những giống cá koi vô cùng đẹp mắt, nuôi loài cá này để trang trí giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng và gần gũi với thiên nhiên hơn. Vậy để giúp bạn chọn mua được những chú cá đảm bảo chất lượng, hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ bật mí cho bạn những mẹo chọn mua sau đây.

Nguồn gốc của cá koi Kohaku

Cá koi Kohaku đã xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1804-1829. Qua nhiều quá trình lai tạo giữa các giống cá màu đỏ và trắng riêng biệt, thì cho đến năm 1829 cá koi sở hữu nắp mang màu đỏ đã được ra đời.

Vào những năm sau đó, cá Kohaku dần xuất hiện những họa tiết mang bên mình và ngày càng đa dạng, rõ nét hơn. 

Xem thêm: Cá Koi có nguồn gốc từ đâu? Chiêm ngưỡng mẫu cá Koi 50 tỷ – Đắt nhất thế giới

Màu sắc của cá koi Kohaku

Cá Kohaku lý tưởng chính là những chú cá mang thân hình màu trắng cùng với những mảng đỏ rất sắc nét. Màu trắng của nó phải thật rõ ràng và đồng đều, dù cho một số con cá có mũi hơi vàng nhưng đây vẫn được coi là điều đặc biệt của loài cá này.

Những dấu màu đỏ (hay còn được gọi là hi) có thể là một trong hai loại sau đây.

  • Loại thứ nhất sẽ có chút màu đỏ và chút màu tím, màu này sẽ xuất hiện dày và ít khi bị mờ nhạt dù cho cá có bị già đi. Loại màu này rất được ưa chuộng bởi những người nuôi cá Koi, bởi vì màu này rất dễ duy trì và cá Kohaku vẫn trông thật đẹp dù cho chúng không được trưng bày một cách chất lượng.
  • Loại thứ hai chính là màu đỏ cam, tuy nó phổ biến nhưng các chú cá Kohaku khó phát triển cũng như duy trì màu sắc này. Nhưng không thể không phủ nhận nó rất có giá trị đối với những tay chơi cá koi, vì chỉ khi người nuôi có đủ kiên nhẫn thì mới đạt được màu sắc tuyệt đẹp này.
Màu sắc của cá koi Kohaku
Màu sắc của cá koi Kohaku

Tiêu chuẩn lựa chọn cá koi Kohaku đẹp

Để có thể lựa chọn được một chú cá Kohaku đẹp và chất lượng, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây.

  • Phần mũi và vùng cuống đuôi của Kohaku phải có màu trắng (hay thường được gọi là Shiroji).
  • Đầu của những chú cá này không được toàn bộ màu đỏ hay màu trắng.
  • Phần màu đỏ ở đầu cá chỉ có thể phủ một mắt, nếu như phủ cả hai mắt thì đó không phải là một chú cá koi Kohaku chuẩn đâu nhé.
  • Những chú cá chất lượng là những con có mắt màu trắng chứ không phải là màu xanh.
  • Phần vây và thân trên của loại cá này không được có các chấm đen, mà chỉ có mỗi chấm đỏ nhỏ ở trên những khớp nối của vây.
  • Màu trắng của phần mũi và cuống đuôi của cá phải chính là màu trắng tuyết.
  • Cá chất lượng thì những con cá đó có các vùng màu đỏ lớn, rõ ràng và phải là màu đỏ đậm.

Các loại cá koi Kohaku đang phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại cá Kohaku phổ biến hiện nay.

Dòng Kohaku Akamuji

Đây là dòng cá Kohaku sở hữu màu đỏ rất đặc trưng, nó thường hay xuất hiện trong những đàn cá. Trong những triển lãm của cá koi, chúng thường được trưng bày theo phong cách Kawarimono. Và nếu như trên đầu vây của nó có mảng trắng thì sẽ được gọi là  Aka Hajiro.

Một số loại cá Kohaku phổ biến hiện nay
Một số loại cá Kohaku phổ biến hiện nay

Dòng Kohaku Shiromuji

Đây được xem là một dòng cá đối lập với Akamuji, chúng sở hữu với thân hình trắng toàn thân. Trong suốt quá trình di truyền khi mà sinh sản, nhiều chú cá Kohaku sẽ có các đặc điểm như vậy. Và thường thì những người nuôi sẽ không đánh giá cao những chú cá đó. Tuy nhiên cá Shiromuji bạch kim thì lại rất được ưa chuộng.

Dòng Kohaku Komoyō

Cá koi Kohaku Komoyō là những chú cá có phần hi đỏ rất nhỏ trên thân, nó chỉ chiếm ¼ kích thước toàn thân, và loài cá này cũng không được đánh giá cao cho lắm.

Một số mẹo nuôi cá koi trong mùa hè

Đầu tiên, để giúp cá duy trì sức khỏe trong cả suốt mùa hè thì bạn phải cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, các thực phẩm phải chứa ít protein và cho ăn ít nhất 3 lần/ngày.

Bên cạnh đó, mùa hè chính là mùa của các ký sinh trùng. Thời tiết nắng nóng sẽ làm tăng thêm các mầm bệnh hay các ký sinh trùng mà ta không thể thấy bằng mắt thường được. Vì thế nếu như cá có biểu hiện lạ như run rẩy, cọ xát… thì bạn nên đặc biệt chú ý chúng.

Một số mẹo nuôi cá koi trong mùa hè
Một số mẹo nuôi cá koi trong mùa hè

Vào mùa hè, thường thì nồng độ oxy sẽ giảm đi đáng kể. Nếu như bạn thấy cá có hiện tượng bơi sát mặt nước hay đốp các khí trên bề mặt hồ, thì đó chứng tỏ bể đang thiếu oxy. Vì vậy bạn hãy tăng oxy cho hồ trong giai đoạn này nhé.

Ngoài ra, với thời tiết nắng nóng sẽ dễ làm cho hồ nước bị bay hơi. Vì vậy bạn hãy theo dõi lượng nước thường xuyên để có thể cung cấp nước khi cần thiết (lưu ý là phải loại bỏ clo trước khi cho nước bể nhé).

Xem thêm: Cá koi Karashi là cá gì? Cách chăm sóc cá koi Karashi phát triển tốt

Vậy trên đây là một số thông tin mà Wiki Thủy Sinh đã cung cấp về loài cá koi Kohaku. Hy vọng với những điều bổ ích trong bài viết, bạn có thể lựa chọn được cho mình một chú cá koi thật đẹp và chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *