Nguyên nhân khiến hồ cá bị đục và cách giúp khắc phục tình trạng ấy

Bạn đang gặp phải tình trạng hồ cá bị đục mà không hiểu nguyên nhân do đâu? Bạn là một người mới chơi cá cảnh, bạn đang loay hoay không biết xử lý hồ cá bị đục như thế nào? Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu nguyên nhân và các cách để khắc phục qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân nào làm cho hồ cá bị đục?

Hồ cá bị đục là một hiện tượng thường xuyên gặp phải của bể cá. Nó khiến người nuôi cá phải “đau đầu” không biết làm sao để làm sạch nó. Thậm chí hồ cá bị đục lâu còn gây nhiều hậu quả khác như cá bị bệnh, cá chết,… 

Vậy thì nguyên nhân do đâu mà khiến hồ cá bị đục như vậy? Việc hồ cá đục có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân hay gặp phải như:

Do hệ thống lọc nước chưa hiệu quả

"<yoastmark

Hệ thống lọc nước chưa hiệu quả là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến hồ bị đục. Bởi hệ thống lọc nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi nuôi cá. Nó làm điều hòa nồng độ oxy trong bể nước giúp cá của bạn phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn là người mới nuôi cá chưa có kinh nghiệm, bạn chỉ mua một số loại lọc nước giá rẻ ngoài thị trường mà không kiểm định tính hiệu quả của nó. Điều đó dẫn đến hệ thống lọc không đủ công suất để có thể điều hòa lượng cặn bẩn trong nước mà cá thải ra. Do đó khiến hồ cá đục.

Xem thêm: Một số mẹo hướng dẫn chọn cá Koi dẫn đàn

Do mật độ nuôi cá quá dày

Nguyên nhân thứ hai là do bạn nuôi cá quá dày. Có thể bạn không biết rằng, mỗi loài cá, mỗi kích thước cá cần có một lượng không gian đủ thoáng riêng để nó sinh hoạt. Việc nuôi cá quá dày đồng nghĩa với việc chất thải sinh hoạt của cá nhiều. Điều đó khiến bộ lọc xử lý không kịp làm hồ cá bị đục. Hơn nữa việc nuôi cá quá dày dẫn đến thức ăn bạn cho cá cũng nhiều hơn. Nhiều loại thức ăn khi bỏ vào nước mà cá chưa ăn kịp thì bị hòa tan và chìm xuống đáy bể. Lâu dần khiến nước trong bể bị đục.

Do cá chết trong bể

Cá chết trong bể cũng là nguyên nhân làm hồ cá bị đục. Việc cá chết trong bể lâu ngày mà bạn không biết dẫn đến các nấm, vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn do cá chết phân hủy ra môi trường nước trong bể. Lâu dần, điều đó khiến lượng nước trong bể kém chất lượng, bị đục trắng, hơn nữa còn có thể gây hại đến nhiều chú cá khác.

Cá chết trong bể
Cá chết trong bể

Top 4 cách khắc phục hồ cá bị đục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến hồ cá bị đục. Thế nhưng nếu bạn đang gặp phải tình trạng ấy cũng đừng quá lo lắng. Bạn hãy bình tĩnh tìm kiếm nguyên nhân và Wiki cũng chia sẻ đến bạn một số cách khắc phục ngay sau đây.

Xem thêm: Bí quyết để nuôi cá 7 màu vàng lên màu đẹp mắt

Thay nước sạch thường xuyên

Nếu bạn đang thấy hồ cá bị đục thì hãy thay nước cho cá thường xuyên. Việc thay nước sạch thường xuyên giúp loại bỏ các cặn bẩn, thức ăn thừa đọng lại trong bể. Từ đó giúp môi trường nước của cá được trong và sạch hơn. Phương pháp này hoàn toàn không mất phí, có thể cải thiện nguồn nước ngay lập tức. Thế nhưng việc thay nước quá thường xuyên cũng gây mất cân bằng hệ sinh thái của cá, khiến cá phải mất một khoảng thời gian để thích nghi với môi trường nước mới. Và nếu không thay nước đúng kĩ thuật, cá của bạn cũng rất dễ bị sốc nước.

Dùng màng lọc để tái tạo vi sinh

Cách thứ hai giúp khắc phục tình trạng hồ nước bị đục đó là dùng màng lọc để tái tạo vi sinh. Các mạng lọc tái tạo vi sinh này sẽ có nhiệm vụ nuôi vi sinh, giúp vi sinh sống khỏe trong môi trường nước và tạo ra các vi sinh mới cho hồ. Các vi sinh sống vừa là nguồn thức ăn lợi khuẩn cho cá, vừa không khiến hồ cá của bạn bị đục ngầu. Đây là phương pháp đầu tư có hiệu quả cao được nhiều người chơi cá lựa chọn.

Nuôi số lượng cá vừa phải

Việc tạo cho cá một môi trường sống thoáng đãng vừa giúp cá phát triển tốt, vừa giúp hạn chế được các chất thải do cá tạo ra gây đục bể. Để có được môi trường thoáng cho cá thì điều tất yếu là bạn nên nuôi một lượng cá vừa phải.

Nuôi thêm các loại cá dọn bể

Loài cá dọn bể
Loài cá dọn bể

Thêm vào đó, bạn nên nuôi thêm các loại cá dọn bể. Loại cá này sẽ giúp ăn các chất thải, thức ăn, vi sinh thừa trong hồ nước, cái mà gây nên tình trạng hồ cá của bạn bị đục ngàu. Thay vì ít ngày lại canh để thay nước bị đục thì nuôi thêm cá dọn bể giúp công việc của bạn được nhàn hạ hơn, bạn có nhiều thời gian để ngắm cá hơn và nước trong bể cá bạn luôn sạch sẽ.

Xem thêm: Cá 7 màu bị sốc nước nguyên nhân do đâu? Làm sao để cứu chữa chúng?

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hồ cá bị đục mà Wiki chia sẻ đến bạn. Bây giờ, nếu hồ cá bạn đang gặp tình trạng bị đục như vậy thì đừng lo nhé, hãy tìm hiểu nguyên nhân và chọn ra cách khắc phục phù hợp như Wiki chia sẻ ở trên. Wiki tin rằng bạn sẽ khắc phục thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.