Một số dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ bạn cần biết

Cá bảy màu vốn là một loài cá có sức sinh sản rất là mạnh. Nhưng để tránh việc cá con mới sinh ra đã bị cá mẹ ăn hết, thì bạn phải biết giai đoạn chúng sắp đẻ để có thể cách ly cá mẹ sớm nhất. Vậy để giúp các bạn, hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ cung cấp một số dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ siêu đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.

Lợi ích khi nuôi cá bảy màu sinh sản

Việc nuôi cá bảy màu sinh sản không những đem lại lợi ích kinh tế cho người nuôi cá, mà nó còn mang đến một niềm vui bất tận cho họ. Nếu cá đẻ tốt thì có thể giúp cải thiện và tối ưu hóa chất lượng của cá.

Tuy nhiên đây không phải là chuyện dễ dàng thành công. Vì vậy bạn phải nắm vững các kiến thức về quá trình cá bảy màu sinh sản như là nhiệt độ, môi trường, thức ăn…

Xem thêm: Tại sao cá 7 màu bị xù vảy, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa, chữa trị

Đặc điểm của cá khi sinh sản

Cá bảy màu hay còn gọi là cá guppy, đây là dòng cá được du nhập từ Nam Mỹ vào Việt Nam ta đã từ rất lâu. Vốn là một loài cá có màu sắc rực rỡ, tính thích nghi cao, nay lại có khả năng sinh sản vô cùng mạnh mẽ và tuyệt vời.

Lợi ích của việc nuôi cá bảy màu sinh sản
Lợi ích của việc nuôi cá bảy màu sinh sản

Với sự sinh sản khá mạnh cùng chu kỳ sinh sản rất ngắn, cho nên đây là lựa chọn tốt nhất dành cho những tay chơi cá cảnh nuôi các giống để tối ưu.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Để có thể bảo toàn số lượng cá con (cá bảy màu thường ăn con của nó) các bạn phải canh giai đoạn chúng sắp đẻ để có thể tách cá mẹ càng sớm càng tốt. Sau đây là một số dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ mà bạn nên biết.

Khoảng sau một tháng từ lần sinh trước

Thường thì chu kỳ đẻ của nó rơi vào khoảng một tháng một lần với điều kiện là chăm sóc và cho ăn đầy đủ. Vì vậy nếu như em cá của bạn đẻ lần cuối là khoảng một tháng trước và bây giờ đang mang thai, thì bạn hãy chuẩn bị thu hoạch cá con và tách cá mẹ đi nhé.

Bụng cá to và hơi vuông ở cuối đuôi

Một trong những dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ dễ biết nhất chính là bạn hãy quan sát vào bụng của chúng. Nếu như cá đã mang thai một thời gian, bụng nó to và có hơi vuông ở phần cuối đuôi, vùng ổ bụng gần hậu môn có màu tối sẫm thì bạn hãy chờ và chuẩn bị thu hoạch cá con đi nhé (ở một số dòng mắt đỏ bạn có thể thấy được cả cá con ở trong bụng).

Cá tách đàn tìm nơi trú ẩn

Cá tách đàn cũng chính là một trong những dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ, vì chúng thường có xu hướng tìm kiếm một nơi an toàn để sinh sản.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ
Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Nếu như bể của bạn có các khe, hay bụi cây thì cá mẹ sẽ thường tìm đến đó và trú ẩn cho đến khi nào thuận lợi thì nó sẽ đẻ. Thường thì cá mẹ cảm thấy đủ an toàn thì nó mới sinh sản, nếu bể của bạn có quá nhiều cá hay bể không có những chỗ trú ẩn, thì cá sẽ không đẻ và sẽ chờ đến thời điểm thích hợp.

Cách chăm sóc cá sinh sản

Cá bảy màu sinh sản rất tốt, vì vậy bạn có thể dễ dàng lai tạo chúng thành nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Cá con trong giai đoạn đầu sẽ sống nhờ rong rêu trong bể, từ sau khoảng 1-2 tuần thì bạn có thể bổ sung thêm thức ăn dạng viên cho chúng.

Bạn hãy đảm bảo duy trì nhiệt độ và lượng nước ổn định trong bể. Vì trong giai đoạn này của cá con rất quan trọng, nó có thể bị ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ siêu đơn giản
Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ siêu đơn giản

Một số lưu ý khi cá sinh sản

Để giúp cá nhà bạn sinh sản tốt và thành công, sau đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo.

  • Trước khi cá đẻ con, độ ph sẽ nằm trong khoảng 4,5-5,5. Sau khi đẻ thì khoảng 5,5-6,5.
  • Lưu ý rằng trong giai đoạn cách ly từ khi đẻ trứng cho đến khi nở thì bạn không được cho cá bố và mẹ ăn.
  • Cá bố mẹ chỉ nên ghép cặp từ 6-7 ngày, nếu không thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái của cơ thể.
  • Vào khoảng ngày 13-14 sau khi ra đời, bạn có thể vớt và nuôi dưỡng cá vào bể lớn.
  • Sau khi được cách ly, cả cá con và cá bố mẹ đều có khoảng 3-4 ngày nghỉ ngơi và chuẩn bị cho sinh sản lứa cá sau.
  • Thường thì cá bố mẹ sẽ sinh sản được khoảng 11 lần.
  • Trong 11 lần đó thì 3 lần đầu thường sẽ không được thành công.
  • Bạn có thể sử dụng lồng đẻ để ép chúng đẻ mà không cần phải tách chúng, bên cạnh đó số lượng cá con cũng sẽ không hề bị hao tổn.

Xem thêm: Tại sao cá 7 màu ăn con? Một số phương pháp ngăn chặn bạn cần biết

Hy vọng với những dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ đã cung cấp ở trên, sẽ giúp cho những chú cá nhà bạn sinh sản một cách thành công và bảo toàn được số lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.