Cá neon kim cương- Loài cá với vẻ đẹp khiến bao người say đắm 

Cá neon kim cương từ lâu đã là gương mặt quốc dân đối với những người chơi cá cảnh. Chúng làm mưa làm gió trong thị trường cá cảnh bởi vẻ đẹp khiến bao người mê mẫn. Tất cả những thông tin đắt giá nhất về dòng cá này sẽ được Wiki Thủy Sinh tổng hợp qua bài viết dưới đây. 

Thông tin tổng quan Cá Neon Kim Cương tuyệt đẹp. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Thông tin tổng quan Cá Neon Kim Cương tuyệt đẹp. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tổng quan về cá neon kim cương

Thông thường những loài cá đẹp sẽ nhiều điều hấp dẫn. Những thông tin tổng quan dưới đây sẽ giúp chúng ta khám phá thêm nhiều điều về dòng cá này.

Nguồn gốc xuất xứ

Cá neon kim cương là dòng cá nhiệt đới có tên khoa học là Diamond Head Neon Tetra. Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ lưu vực của các con sông lớn tại châu Mỹ.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về cá neon và top 7+ dòng neon cực đẹp

Đặc điểm cơ bản

Về ngoại hình thì loài cá này có kích thước khiêm tốn chỉ từ 3-5cm. Điểm đẹp nhất của cá nằm ở phần màu sắc hài hòa giữa gam màu nóng nửa thân trên và màu ánh bạc nửa thân dưới. Phần màu đỏ tạo nên cho cá một cái nhìn đầy mạnh mẽ trong khi đó phần màu ánh bạc độ nên sự lấp lánh cho cá. Nhờ vậy dòng cá neon này trở nên lấp lánh hơn trong mắt nhìn.

Dòng cá có ngoại hình đẹp xuất sắc. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Dòng cá có ngoại hình đẹp xuất sắc. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tập tính

Chúng có tập tính sống thành từng đàn từ 10-15 con do đó khi nuôi bạn cần phải nuôi theo số lượng này. Và đây cũng là loài cá hiền nhất trong số các loài cá cảnh cho nên chúng rất dễ hòa hợp với các loài cá khác khi được nuôi chung. 

Điều kiện lý tưởng khi nuôi cá neon kim cương

Khi nuôi bất kỳ loài cá cảnh nào bạn cũng cần quan tâm đến môi trường nước. Một môi trường với đầy đủ điều kiện thuận lợi sẽ giúp cá của bạn mau chóng phát triển.

Điều kiện bể nuôi

Loài cá này sinh sống tốt trong môi trường nước có nhiệt độ từ 24-26 độ C, độ pH từ 4,6-6,2. Chiếc bể nuôi hoàn hảo cho sinh vật này phải tối thiểu 50x33x35 (DxRxC).Ngoài ra, bạn cần thường xem kiểm tra chất lượng nước và dọn sạch bể. Cơ thể của loài cá này rất yếu nên dù chỉ nước bị ô nhiễm một chút cũng đủ làm cá mắc bệnh. Thời gian thay nước mỗi lần sẽ cách nhau khoảng 1-2 tuần.

Một số điều kiện nuôi dưỡng dòng cá này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Một số điều kiện nuôi dưỡng dòng cá này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Cách setup bể nuôi cá neon kim cương

Có một lỗi mà hầu như người chơi mới nào cũng mắc phải là thả cá vào trước khi chưa ổn định hệ vi sinh trong nước. Trước tiên bạn cần có một bộ lọc để lọc các loại vi sinh trước khi thả cá vào. Trang bị thêm một chiếc đèn sẽ là nguồn cung cấp ánh sáng đồng thời đèn rọi vào cá neon sẽ tạo hiệu ứng phản quang trên cá trông vô cùng đẹp mắt. Một vài loài cây thủy sinh sẽ làm cho chiếc bể có thêm sức sống và tạo ra một không gian thiên nhiên xanh mát cho cá. 

Cách setup nuôi được hàng trăm con cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Cách setup nuôi được hàng trăm con cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Tìm hiểu những chi tiết thú vị xung quanh cá neon đen

cá neon kim cương nuôi chung với loài cá nào? 

Bạn có thể nuôi cá neon với nhiều loài cá khác nhằm tạo thêm sức sống cho bể cá của mình. Như đã đề cập, sinh vật này bản tính vốn hiền lành vì vậy chúng dễ dàng hòa hợp với những sinh vật khác. Tuy nhiên nên chọn những loài cá có kích thước ngang bằng neon kim cương là tốt nhất. Một số loài cá có thể nuôi cùng như: 

  • Cá ngựa vằn 
  • Cá guppy
  • Cá Trâm
  • Cá sặc gấm lửa xanh 
  • Cá chuột
  • Cá cầu vồng
Cá sặc gấm tuyệt đẹp được nuôi cùng cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Cá sặc gấm tuyệt đẹp được nuôi cùng cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Thức ăn cho cá neon kim cương

Thức ăn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển cũng như giúp cá lên màu đẹp. Cho nên một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều không thể thiếu. Vì đây là loài ăn tạp nên bạn không cần quá lăn tăn chọn nguồn thức ăn cho cá. Thông thường, chúng sẽ được nuôi với các món ăn tươi sống như: bobo, ấu trùng côn trùng, artemia, trùng chỉ.

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không đề cập đến những lọ thức ăn cho chúng. Ngày nay, các hãng thức ăn cho cá mọc lên như nấm nhằm đáp ứng nhu cầu người nuôi cá. Nhờ vậy những người nuôi có thêm lựa chọn về nguồn thực phẩm cho cá yêu của mình. Nếu sử dụng loại thức ăn này thì bạn nên tìm đến các lọ có nhãn JBL, Hikari, Miniature Fish vì đây đều là các hiệu thức ăn nổi tiếng dành cho cá neon. 

Thức ăn quen thuộc cho sinh vật này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Thức ăn quen thuộc cho sinh vật này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Khám phá cá neon vua và cách nuôi lên màu đẹp

Một số căn bệnh cá neon kim cương dễ mắc

Bạn cần phải biết các căn bệnh thường gặp ở loài cá này để có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Hiện nay, dòng cá này thường xuyên gặp phải tình trạng thối vây hoặc bị nấm. Khi cá có dấu hiệu mắc những bệnh này, chúng sẽ xuất hiện những cục búi trắng trên thân, màu sắc ở đuôi có tình trạng bị sờn. Nguyên nhân cho hai căn bệnh trên xuất phát từ vi khuẩn nấm ký sinh trong thức ăn và chất lượng nước không được tốt. 

Hai căn bệnh nguy hiểm ở cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Hai căn bệnh nguy hiểm ở cá neon. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Cách nhân giống cá neon cực dễ cho người mới

Để nhân giống sinh vật này thuận lợi bạn cần tuân thủ các bước sau đây. Quá trình thực hiện sẽ bắt đầu khi trời tối. Lúc này bạn cho một cặp cá vào một chiếc mini. Quan sát cá khi nào thấy chúng đã đẻ thì vớt ra còn nếu chưa thì đợi tiếp 2-3 ngày. Mỗi lần đẻ như vậy chúng sinh sản từ 200-300 trứng. Sau 1-2 ngày những quả trứng này sẽ nở. 

Nhân giống hàng trăm cá neon với phương pháp trên. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Nhân giống hàng trăm cá neon với phương pháp trên. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc khám phá dòng cá neon kim cương. Với những chia sẻ trên chắc chắn bạn sẽ nuôi dưỡng thành công những chú cá neon của mình. Wiki Thủy Sinh cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *