Tìm hiểu về vẻ đẹp huyền bí của cá Neon đen – Black Neon Tetra Fish 

Hiếm có dòng cá nào mang màu sắc không nổi bật nhưng vẫn làm bao người say đắm như cá neon đen. Nét độc đáo trên thân cá phải kể đến sự đối nghịch giữa màu tối là màu đen chiếm chủ đạo so với màu sáng là màu vàng. Chính sự đối nghịch này mang lại điểm nhấn cho cá neon đen. Để hiểu thêm về nó mời bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Wiki Thủy Sinh.  

Tìm hiểu những chi tiết thú vị xung quanh cá neon đen. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Tìm hiểu những chi tiết thú vị xung quanh cá neon đen. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tổng quan về cá neon đen

Ở dòng cá này có nhiều điều thú vị chưa chắc ai cũng biết. Những thông tin về chúng dưới đây sẽ bật mí thêm nhiều điều thú vị từ sinh vật này.

Nguồn gốc xuất xứ

Cá neon đen hay black neon tetra là loài cá nước ngọt thuộc họ Characidae. Chúng có nguồn gốc từ lưu vực của các con sông lớn ở Brazil, Colombia và Peru. Ngày nay sinh vật này được nuôi dưỡng tại các các nước Đông Á và Đông Âu sau đó được du nhập về Việt Nam. 

Đặc trưng

Loài cá này có thân hình nhỏ nhắn chỉ khoảng 5cm và vòng đời ngắn trong vòng 4-5 năm. Điểm độc đáo nhất của chúng nằm ở phần màu đen thẳm trải dài trên thân cùng với đó là vệt trắng nằm trên phần da đen bóng. Vùng da dần vây trên sẽ mang màu vàng nhạt cho đến đậm dần, độ đậm nhạt về màu sắc của vùng này sẽ tùy vào dòng neon đen như neon đen vua hay neon đen thuần… Và cuối cùng chiếc bụng với màu tông màu vàng có lẽ là phần sáng nhất trên cơ thể cá. 

Tổng thể màu sắc trên thân cá có độ tương phản giữa màu tối và màu sáng tạo nên một cái nhìn hoàn toàn mới về loài cá này. Đặc biệt nhất phải kể đến tông màu đen chủ đạo đã làm cho chúng trông cứng cáp, mạnh mẽ và có phần huyền bí. Tông màu này chúng có được do sắc tố melanin tạo nên. Cũng chính lớp da đen đặc trưng này cho chúng tránh bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. 

 Tìm hiểu màu sắc đặc trưng của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
 Tìm hiểu màu sắc đặc trưng của loài cá này. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tập tính

Loài cá này có tập tính bầy đàn rất cao và là một trong số những loài cá hiền nhất hiện nay. Thông thường chúng sẽ bơi theo bầy từ 10 con trở lên nhằm tăng cường khả năng bắt mồi và giảm lực cản của nước cho những con phía sau. Với tập tính này của chúng bạn sẽ có một đàn cá với hiệu ứng phản quang uốn lượn trong bể cá của mình.  

Cách setup bể nuôi cá neon đen đạt chuẩn

Vì là dòng cá sống thành đàn nên bạn cần setup một chiếc bể to một chút. Thông thường mọi người lựa chọn bể ADA có kích thước 60 ( dài ) x 30 ( rộng ) x 36 (cao). Chiếc bể này sẽ cung cấp đủ không gian cho cá sinh hoạt cũng như giá thành không quá đắt. 

Với số lượng cá nhiều chưa kể sau khi sinh sản số lượng của chúng sẽ còn tăng thêm nên một chiếc máy lọc nước sẽ là vật dụng cần thiết cho bể cá. Chiếc máy này sẽ đóng vai trò lọc các tạp chất cũng như tạo thêm lượng oxy hòa tan trong nước. Ngoài ra các vật dụng như đèn cung cấp thêm nguồn sáng và cây thủy sinh tạo thêm không gian tự nhiên cho cá sẽ là sự bổ sung hoàn hảo. 

Loại bể cá ADA. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Loại bể cá ADA. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Khám phá cá neon vua và cách nuôi lên màu đẹp

Cá neon đen nuôi chung với loài cá nào? 

Cá neon có thể sống chung với nhiều loại tuy nhiên bạn chỉ nên chọn những loài có kích thước nhỏ ngang chúng. Điều này nhằm tránh những loài lớn hơn vờn hay những loài nhỏ hơn trở thành thức ăn cho neon đen. Những dòng cá thường được nuôi chung với neon đen có thể kể đến như:

  • Cá tam giác
  • Cá ngựa vằn
  • Cá betta
  • Cá molly 
  • Cá bảy màu 
Sinh vật thường được nuôi chung với các dòng cá huỳnh quang. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Sinh vật thường được nuôi chung với các dòng cá huỳnh quang. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Thức ăn cho cá neon đen

Bản thân dòng cá này là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn gần như mọi loại thức ăn chỉ cần loại thức đó nhỏ vừa miệng chúng. Một số món ưa thích của cá này như bobo, trùn chỉ, các loài giáp xác… Hoặc các loại thức ăn công nghiệp được chế biến với hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những ngày hết thức ăn tươi sống. 

Món ăn quen thuộc của chúng. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Món ăn quen thuộc của chúng. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Thông tin về cá neon huỳnh quang, dạ quang siêu đẹp

Một số căn bệnh cá neon đen dễ mắc

Bạn nên biết một số căn bệnh thường gặp của sinh vật này nhằm phòng ngừa cũng như chữa trị cho cá kịp thời nếu không may mắc phải. Các căn bệnh thường gặp ở cá như: 

  1. Bệnh neon tetra

Bạn không nhìn nhầm đâu tên căn bệnh này cũng chính là tên của dòng cá neon. Khi mắc bệnh này cá sẽ có xu hướng tách đàn hoặc ít bơi hay thường bơi xuống đáy bể. Căn bệnh này không có cách chữa cho nên bạn cần mua cá những chỗ chất lượng và chăm sóc kỹ để phòng tránh bệnh. Những con đã nhiễm bệnh chỉ có thể vứt và những con còn lại khả năng cao đã nhiễm nên sẽ không sống được lâu. 

 Căn bệnh không thể chữa khỏi ở chúng. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
 Căn bệnh không thể chữa khỏi ở chúng. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
  1. Bệnh nấm

Cá nhiễm bệnh này sẽ có triệu chứng bị bạc màu, xương cong vẹo và bơi loạn xạ không theo đàn. Để chữa trị cho chúng bằng cách tăng nhiệt độ cao khoảng 30 độ C. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại thuốc Biozym Bacterial Control, Bio Knock 2, Pimafix và Melafix giúp chữa trị. 

Dấu hiệu bệnh nấm và cách chữa trị. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Dấu hiệu bệnh nấm và cách chữa trị. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Cách nhân giống cá neon cực dễ cho người mới

Có một cách mà mọi người vẫn thường làm là sẽ bắt một cặp  trống, mái cho vào bể mini. Đến hôm sau mở bình ra xem cặp nào đã đẻ thì vớt ra còn chưa thì để thêm 2-3 ngày. Mỗi lần sinh sản chúng sẽ cho ra vài trăm quả trứng và sau 48h những quả trứng này sẽ nở. 

Cách nhân giống ra hàng trăm cá neon bột. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Cách nhân giống ra hàng trăm cá neon bột. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tổng kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu thêm về một dòng cá với khá nhiều điều thú vị. Có lẽ cá neon đen trong thời gian tới sẽ còn nổi hơn bởi vẻ đẹp của nó. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết trên của Wiki Thủy Sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *