Cá neon vua – Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi mau lớn, khỏe mạnh 

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng cá cảnh giúp thư giãn sau mỗi giờ làm thì neon vua là dòng cá dành cho bạn. Sinh vật này có kích thước nhỏ nhắn cùng với khả năng phát quang luôn là điểm thu hút người chơi cá. Mọi người hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu chi tiết về cá neon vua nhé. 

Tổng quan thông tin về cá neon vua. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng quan thông tin về cá neon vua. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng quan về cá neon vua

Cùng điểm qua một vài thông tin cơ bản của loài cá này để hiểu thêm về nó nhé. 

Nguồn gốc xuất xứ

Cá neon vua là loài cá nước ngọt được tìm thấy tại các nhánh sông trong các lưu vực sông Orinoco và Amazon ở Brazil, Colombia và Peru. Ngày này chúng được nuôi dưỡng tại các trang trại cá cảnh ở Đông Âu và các nước Đông Á.  

Đặc điểm cơ bản

Về tổng quan cơ thể thì chúng có chiều dài từ 3-4cm. Trên thân cá có một đường sọc xanh thẳm trải dài cùng với khả năng phát quang. Khả năng này của chúng càng thể hiện rõ hơn khi có ánh sáng chiếu vào. Ngoài ra, những phần vây trên thân mỏng và trong suốt tạo nên sự mềm mại cho cá. Dưới phần bụng được bao bọc bởi gam màu đỏ thẫm tạo nên sự đối lập giữa gam màu nóng và lạnh ( phần màu xanh dạ quang) cho chúng ta cái nhìn thú vị về loài cá này. 

Đặc điểm ngoại hình của chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Đặc điểm ngoại hình của chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tập tính

Bản thân loài cá này mang bản tính ôn hòa nên thường được nuôi chung với những loài cá khác. Bên cạnh đó chúng mang tập tính sống theo bầy đàn thường là từ 10-15 con.  

Xem thêm: Những thông tin cần biết về cá neon và top 7+ dòng neon cực đẹp

Điều kiện lý tưởng khi nuôi cá neon vua

Để cho cá neon của bạn phát triển thuận lợi thì không thể bỏ qua yếu tố nguồn nước cho cá. Bạn nên tìm hiểu điều kiện nước cũng như cách setup bể cá hợp lý cho loài này trước khi nuôi. 

Điều kiện bể nuôi

Để nuôi loài cá này thuận lợi bạn phải cho chúng sống trong một không gian rộng rãi vì vậy một chiếc bể có kích thước 50x33x35 (DxRxC) sẽ là ngôi nhà lý tưởng cho chúng. Môi trường nước nên có nhiệt độ từ 24-26 độ C, độ pH từ 4,6-6,2 nhằm tạo một môi trường giống tự nhiên nhất có thể cho chúng. Các yếu tố sinh hóa trong nước có thể thay đổi tùy theo thời tiết vì vậy bạn cần thường xuyên quan sát xem bể cá có bất thường không. 

Lưu ý về điều kiện bể nuôi cho cá neon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Lưu ý về điều kiện bể nuôi cho cá neon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cách setup bể nuôi cá neon vua

Trước hết bạn cần ổn định hệ vi sinh trong nước bằng cách trang bị một chiếc máy lọc. Chiếc máy này sẽ có nhiệm vụ lọc sạch những tạp chất còn sót lại và tạo thêm nguồn dưỡng khí cho cá trước khi thả vào. Nếu bạn muốn cho chiếc bể của mình lung linh hơn thì không thể thiếu một chiếc đèn. Ánh sáng của đèn khi chiếu vào cá sẽ làm nổi bật lên những đường nét phản quang trên thân chúng tạo nên những “đường sáng” di chuyển trong nước. Để tạo nên một không gian giống tự nhiên nhất thì cây thủy sinh sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho bể cá. 

Cách setup bể cá thủy sinh. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cách setup bể cá thủy sinh. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Cá neon vua nuôi chung với loài cá nào? 

Bản thân loài cá này khá ôn hòa nên chúng có thể được nuôi cùng với nhiều loài cá khác nhau. Nhưng có một vài lưu ý nhỏ trước khi quyết định “bạn cùng bể” cho nó mà bạn cần biết. Tốt nhất đừng nuôi cùng những loài lớn hơn vì có thể cá neon của bạn sẽ trở thành thức ăn cho chúng. Và ngược lại cũng đừng nuôi những loài nhỏ hơn vì chính những loài này sẽ bị cá neon ăn mất. Một số loài cá có thể nuôi cùng cho bạn tham khảo: 

  • Cá galaxy
  • Cá mún 
  • Cá cầu vồng
  • Cá ngựa vằn 
  • Cá guppy
  • Cá Trâm 
Một vài cái tên thường được nuôi chung với dòng cá neon này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Một vài cái tên thường được nuôi chung với dòng cá neon này. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Thức ăn cho cá neon vua

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là điều kiện tiên quyết cho cá neon của bạn lên màu đẹp. Thông thường khi cho ăn, mọi người sẽ chọn những loại thức ăn như artemia, bobo, trùn chỉ, các loại ấu trùng. Những loại thực phẩm này vừa có kích thước nhỏ phù hợp với dòng cá neon vừa cung cấp đầy đủ chất đạm cũng như các loại dinh dưỡng khác. 

Ngoài ra, nếu bạn không muốn dùng loại thức ăn tươi sống thì bạn còn có một lựa chọn khác đó là các lọ thức ăn công nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của loại sản phẩm này vì các nhà sản xuất đã được tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cá neon. Tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài hãng uy tín nhé: Miniature Fish, Hikari, JBL

Cần chọn lựa thức ăn phù hợp cho loài cá này, (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cần chọn lựa thức ăn phù hợp cho loài cá này, (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Một số căn bệnh cá neon vua dễ mắc

Một số căn bệnh mà dòng cá này hay mắc phải có thể kể đến: bệnh Tetra Neon, bệnh nấm, bệnh thối vây. Khi mắc bệnh cá sẽ có các triệu chứng tách ra khỏi đàn, thường bơi xuống đáy bể bể hay thả cơ thể tự trôi. Nguyên nhân thường là do thức ăn chứa ký sinh hoặc môi trường nước bị bẩn. Vì vậy để cá của mình luôn khỏe, bạn cần thay nước định kỳ và cho chúng ăn thực phẩm sạch. 

Một số căn bệnh ở cá neon mà bạn cần biết để phòng ngừa. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 

Cách nhân giống cá neon cực dễ cho người mới

Kỹ thuật nhân giống loài cá này không quá phức tạp và mỗi lần như vậy cá cho ra từ 200-300 trứng. Mọi người bắt đầu thực hiện nhân giống cá vào ban đêm. Chọn một cặp đang trong kỳ sinh sản cho vào một chiếc bể mini. Chúng sẽ bắt đầu giao phối với nhau cho đến sáng hôm sau bắt đầu có kết quả. Khi quá trình nhân giống kết thúc, bạn nên giữ lại nước trong bể mini đó cho những cặp sau. Cách này giúp kích thích tỷ lệ thành công của  những cặp cá sau cao hơn. 

Phương pháp giúp nhân giống hàng trăm con cá neon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Phương pháp giúp nhân giống hàng trăm con cá neon. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng kết 

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ những điểm thú vị cũng như cách nuôi dòng cá neon vua đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho mọi người trong việc nuôi cá. Cảm ơn bạn đã dành một ít thời gian cho bài viết trên của Wiki Thủy Sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.