Dấu hiệu và cách xử lý cá neon bị nấm hiệu quả 100%

Bệnh nấm là căn bệnh thường thấy ở loài cá neon. Khi nhiễm bệnh, cá sẽ xuất hiện các dị biến trên da và khiến chúng đau đớn. Căn bệnh này đặt biệt nguy hiểm ảnh hưởng mạng đến sống của cá nếu không được chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây từ Wiki Thủy Sinh sẽ giúp mọi người phát hiện kịp thời các dấu hiệu cá neon bị nấm và sẽ đưa ra cách chữa trị hiệu quả.

Dấu hiệu và cách xử lý khi cá Neon bị nấm. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Dấu hiệu và cách xử lý khi cá Neon bị nấm. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Hiểu đúng về bệnh nấm của cá Neon

Không riêng gì ở cá neon, bệnh nấm còn là nỗi ám ảnh cho các loài cá nước ngọt khác. Căn bệnh này có tên khoa học Ichthyophthirius multifiliis ( Ich ) là một dạng ký sinh xuất hiện trong môi trường nước. Loài ký sinh này có khả năng lây lan với tốc độ nhanh chóng và thường xảy ra khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Cho nên vào những mùa lạnh như mùa thu và mùa đông cá sẽ có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn bình thường.

Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm với cá neon vì như chúng ta biết thì dòng cá này tập trung sống theo đàn. Trong khi đó Ich lại có khả năng phân tách bản thân ra hàng trăm ký sinh trùng một lúc. Tức là thay vì một bản thể phân tách hai, hai bản thể phân tách thành bốn thì Ich có khả năng với một bản thể phân tách ra một trăm bản thể ký sinh khác. Chính vì vậy với số lượng lớn cá huỳnh quang mỗi khi nuôi sẽ là điều kiện cho mầm phát tán nhanh hơn. Nếu không chữa trị kịp thời thì tệ lệ tử vong ở cá lên đến 80-90%.

Tìm hiểu dùng về bản chất bệnh nấm. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Tìm hiểu dùng về bản chất bệnh nấm. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Dấu hiệu cá neon bị nấm không thể bỏ qua

Dấu hiệu phổ biến nhất khi cá mắc bệnh là chúng sẽ nổi những đốm trắng nhỏ trên da. Những đốm trắng này cho thấy sinh vật ký sinh đã phát triển đến giai đoạn trophont- giai đoạn thứ 3 trong vòng đời. Ngoài ra, những đốm trắng sẽ từ từ ăn thịt cá và hút chất dinh dưỡng để nuôi sinh vật ký sinh phát triển lên tiếp các giai đoạn còn lại. Vì vậy khi cá đã xuất hiện những đốm trắng sẽ rất khó có thể chữa trị.

Bên cạnh đó vẫn còn vài dấu hiệu cho thấy cá mắc bệnh trước khi nổi những đốm trắng. Trong giai đoạn đầu cá mới nhiễm bệnh, chúng sẽ trông uể oải, ít bơi hoặc thậm chí nằm dưới đáy bể nuôi. Tuy nhiên đây mới là giai đoạn đầu khi cá mắc bệnh và là thời điểm vàng để chữa bệnh cho chúng. Bạn cần phải chộp ngay thời cơ lúc này nếu không muốn cá mình bệnh nặng hơn dẫn đến khó chữa.

Các dấu hiệu nhận biết cá neon mắc bệnh. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Các dấu hiệu nhận biết cá neon mắc bệnh. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Tìm hiểu những chi tiết thú vị xung quanh cá neon đen

Cách xử lý khi cá neon bị nấm

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do nguồn nước nuôi cá đang không được sạch. Vì vậy chúng ta cần phải giải quyết vấn đề chất lượng nước đầu tiên. Sẽ có hai hướng giải quyết đó là thay nước hoặc tăng nhiệt độ trong bể nhằm tiêu diệt vật ký sinh. Để tăng nhiệt độ thì bạn cần lắp một chiếc lò sưởi mini. Cả hai cách này sẽ giúp kiếm hãm không làm cho bệnh nặng hơn. 

Biện pháp khắc phục khi cá neon bị nấm

Tuy nhiên để chữa trị dứt điểm thì bạn nên sử dụng muối hột hoặc các loại thuộc đặc trị cho căn bệnh này:

  • Muối hột: Đây là cách điều trị hiệu quả cũng như ít tốn kém nhất. Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần pha sẵn 10gr muối/100ml nước. Sau đó bắt cá và thả vào dung dịch nước muối đã pha trước đó. Cho cá trong dung nước muối khoảng 20 giây sau đó vớt ra. Lúc này cá sẽ hơi co giật một chút những bạn yên tâm sau 5 giây nó sẽ trở lại bình thường. Lưu ý cách này chỉ áp dụng được được khi bệnh còn nhẹ. 
  • Bio Knock 2: Là một trong những hiệu thuốc chuyên dùng để chữa bệnh nấm. Khi dùng thuốc, bạn nên thêm một ít muối hột để tăng độ hiệu quả cho phương pháp này. Mỗi lần dùng nên cho 1 giọt/20l nước đồng thời nên tăng nhiệt độ để giúp phương pháp này đạt hiệu quả cao hơn. Đây là cách thường được áp dụng khi cá đã mắc bệnh nặng. 
  • MelaFix: Đây là thuốc giúp chữa căn bệnh khác nhau không riêng gì bệnh nấm. Để sử dụng hiệu quả loại thuốc này, bạn nên cho 5ml/1 gallon nước. Thuốc này nên được sử dụng liên tục trong 7 ngày đồng thời thay 25% nước trong bể để nó phát huy được hiệu quả.  
Thuốc chữa bệnh nấm- Melafix. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Thuốc chữa bệnh nấm- Melafix. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Xem thêm: Chi tiết cách phòng tránh và chữa trị cho cá Betta bị nấm

Hướng dẫn cách phòng bệnh nấm ở cá dạ quang

Để phòng ngừa bệnh nấm bạn nên lựa chọn cá thật kỹ trước khi mua. Thời gian đầu khi đem cá về bạn cần cách ly chúng trong 2 tuần để quan xem cá có nhiễm bệnh hay không. Ngoài ra, bạn nên duy trì chất lượng nước ổn định và thay nước ít nhất 1 lần/ tuần. Thường xuyên lau chùi đám rong rêu trong bể cá để luôn giữ cho bể cá sạch. 

Cách phòng bệnh nấm ở cá huỳnh quan neon hiệu quả. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)
Cách phòng bệnh nấm ở cá huỳnh quan neon hiệu quả. (Nguồn: Wiki Thuỷ Sinh)

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu độ nguy hại của căn bệnh nấm ảnh hưởng như thế nào đến cá neon. Nó không chỉ hành hạ cơ thể cá đau đớn từ từ mà còn có nguy cơ làm cá chết. Cho nên bạn nên chăm sóc cá của mình thật kỹ và nếu đã lỡ bệnh thì bạn có thể tham khảo các cách chữa ở trên. Wiki Thủy Sinh cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết trên và chúc bạn không để cá neon bị nấm.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *