Cá hổ Indo – Tất tần tật thông tin về loài cá châu Á đầy bí ẩn

Cá hổ Indo là loài cá đầy bí ẩn, khó chăm sóc. Tuy vậy, vẫn có nhiều người chơi đam mê loại cá huyền bí này. Hãy cùng Wiki Thuỷ Sinh tìm hiểu xem cá hổ có gì đặc biệt và hướng dẫn nuôi loài cá nàt chi tiết nhất.

Tổng hợp thông tin về cá hổ Indo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng hợp thông tin về cá hổ Indo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng quan về cá hổ Indo

Cá hổ được đặt từ tên tiếng Anh của nó “Tigerfish”. Nó có khá nhiều loại khác nhau như cá hổ Thái, cá hổ Campuchia. Nhưng nổi bật hơn cả là loại cá hổ Indo chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Nguồn gốc

Cá hổ Indo còn có tên khoa học khác là Datnioides microlepis. Những con cá hổ Indo thuộc họ Datnioididae và chỉ được tìm thấy ở các quốc gia châu Á như Indonesia và New Guinea.  Cá hổ Indonesia thường sinh sống ở Sumatra và Bán đảo Mã Lai. Ở Indonesia, Datnoids được nhân giống và nhiều nơi nuôi để ăn.

Đặc điểm bề ngoài

Loài cá hổ này có điểm đặc trưng với ba hoặc bốn sọc sẫm màu đặc biệt chạy dọc mỗi bên. Sọc đầu tiên chạy thẳng xuống từ ngay sau mắt đến khoảng nửa dọc cơ thể; hai sọc ở vây đuôi. Ngoài ra, cá hổ Indo có màu trắng và vàng đan xen khắp cơ thể.  Màu sắc của chúng được giữ nguyên trong suốt vòng đời.

Khi trưởng thành, cá hổ có thể dài tới 14 hoặc thậm chí 15 inch khi trưởng thành. Tuy nhiên, cá lớn chậm trong vài năm đầu tiên.

Đặc tính 

Cá hổ là loài sống ở nước ngọt. Chúng cũng là kẻ săn mồi đích thực khi sẵn sàng ăn thịt những con cá nhỏ hơn nếu gặp. Cá hổ khá nhút nhát cho đến khi chúng thích nghi với môi trường mới, dành phần lớn thời gian ở những nơi ẩn nấp.  

Xem thêm: Tổng quan về cá Hổ: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc

Hướng dẫn chăm sóc cá hổ Indo đúng cách

Với những bạn mới nuôi cá Indonesia thường thắc mắc cách nuôi loài cá này đúng chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Wiki Thuỷ Sinh: 

Kích thước bể

Vì cá hổ có kích thước khá lớn lớn, năng động nên cần một bể lớn hơn với nhiều không gian để phát triển. Ngoài ra, vì chúng là loài ăn thịt nên những con cá này tạo ra rất nhiều chất thải. Vì vậy, bạn nên chọn những bể dài, rộng, to và thoáng khí. 

Môi trường nước

Cá hổ Indo rất nhạy cảm, vì vậy bạn cần thay nước thường xuyên và nhiều lần. Cá thích hợp sống với độ pH từ 7,0 đến 7,5 và nhiệt độ nước từ 24-27 độ C.

Hệ thống lọc

Như đã đề cập ở trên, những con cá hổ này tạo ra rất nhiều chất thải.  Vì vậy, bạn cần một hệ thống lọc nước hiệu quả để xử lý chất thải trong bể và giữ cho bể luôn sạch sẽ. Bạn nên bật máy sục khí trong bể cá hổ Indo toàn bộ thời gian để cá dễ hít thở và nước sạch hơn. 

Trang trí bể

Vì cá hổ Indo là loài cá khá nhút nhát, nên chúng cần nhiều nơi ẩn nấp để cảm thấy an toàn và rình rập con mồi. Bể cá cần trang trí nhiều thực vật và đá, đặc biệt là những loại tiểu cảnh, cây cảnh mini giúp cá cảnh nuôi nhốt có thể hòa nhập với môi trường xung quanh.

Các loại cá nuôi cùng

Vì chúng là loài săn mồi, thưởng rình rập con mồi, nuốt luôn cá nhỏ hơn khi chúng tấn công. Vậy nên, bạn nên tránh nuôi bất kỳ con cá nào đủ nhỏ để bị cá hổ Indo coi là con mồi. Bạn nên nuôi cá hổ cùng các loài cá lớn, có đặc tính hung dữ khác. Bạn có thể nuôi một số lượng chẵn cá hổ trong một bể rất lớn như một nhóm từ 4 đến 6 con, để giúp cá phát triển mạnh. Còn nếu bạn muốn nuôi chung cá hổ Indonesia cùng cá khác thì bạn nên chọn cá he hoặc cá rồng.

Xem thêm: Những thông tin chi tiết về loài cá hổ Piranha đầy nguy hiểm

Thức ăn cho cá hổ Indo

Cá hổ Indo thường khoái khẩu các món như: cá nhỏ, tép nhỏ, chạch bé, giun,… Lúc đầu khi mới thả bể, cá thường sẽ bỏ ăn. Nhưng sau khoảng 1-2 ngày khi thấy đói, chúng sẽ tự động ăn. Tuy nhiên lưu ý đừng nên dùng tay cho cá ăn vì rất có thể ngón tay của bạn sẽ là thức ăn cho chúng. 

Tần suất cho cá hổ ăn hợp lý là 1 lần/ngày. 

Bạn không nên cho ăn quá nhiều kẻo thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm nước trong bể. Dù cá hổ thích thức ăn sống hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh nếu không có thời gian. 

Trên đây, Wiki Thuỷ Sinh đã chia sẻ tất tần tật thông tin về cá hổ Indo. Đây là loại cá có cách chăm sóc khá khó và giá thành đắt tiền. Vì thế, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nuôi cá hổ tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *