Thông tin tổng quan về cá hổ Congo – “Bạo chúa” nước ngọt vùng châu Phi

Cá hổ Congo là loài cá hung dữ sống ở những vùng nước ngọt châu Phi. Loài cá này có kỹ năng săn môi siêu đỉnh nhờ vào hàm răng sắc nhọn của chúng. Tuy hung bạo là vậy nhưng vẫn có nhiều người tìm nuôi loài cá này. Đối với nhiều người vẫn còn khá mơ hồ khi nghe đến tên “sát thủ” này. Vậy nên bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Wiki Thủy Sinh sẽ giúp bạn khám phá gã sát thủ này nhé. 

Tổng hợp thông tin về cá hổ Congo - Sat thủ vùng châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng hợp thông tin về cá hổ Congo – Sat thủ vùng châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thông tin về cá hổ Congo

Những thông tin cơ bản về loài cá này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chúng. Đồng thời những thông tin dưới đây cũng sẽ giúp ích bạn trong quá trình nuôi dưỡng loài cá này. 

Nguồn gốc

Cá hổ Congo còn có tên là cá hổ Goliath hay cá hổ Châu Phi  thuộc họ Alestide. Chúng là loài cá ăn thịt xuất hiện tại lưu vực sông Congo, hồ Upemba, sông Lualaba, hồ Tanganyika. 

Chúng có mặt tại các lưu vực sông Congo

Tổng hợp thông tin về cá hổ Congo - Sat thủ vùng châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Tổng hợp thông tin về cá hổ Congo – Sat thủ vùng châu Phi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc điểm

Trong tự nhiên kích thước của loài cá này khá đồ sộ lên đến 2m và nặng cả tạ. Một con trưởng thành có kích thước dao động từ 1m8 cho đến 2m và nặng khoảng 100kg. Đặc điểm chung của chúng là bộ răng nanh sắc nhọn có thể xé xác mọi con mồi.  

Ngoài ra tốc độ bơi lội của chúng thuộc hàng top trong các loài cá ăn thịt. Dựa vào khả năng bơi lội và bộ răng sắc nhọn chúng đã tiêu diệt vô số con mồi trên lưu vực sông Congo. 

Những đặc điểm tự nhiên của cá hổ Congo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Những đặc điểm tự nhiên của cá hổ Congo. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Những thông tin chi tiết về loài cá hổ Piranha đầy nguy hiểm

Môi trường sống

Cá hổ Congo là sinh vật sống tại những vùng nước ngọt tuy nhiên chúng có khả năng thích nghi cao. Vì vậy việc chúng thay đổi môi trường sống diễn ra thường xuyên. Trong tự nhiên chúng thường có mặt ở trong các vùng nước có nhiệt độ từ 20-35 độ C và độ pH 7-8. 

Môi trường sống của chúng có tính axit nhẹ.(Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Môi trường sống của chúng có tính axit nhẹ.(Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá hổ Công gô có nguy hiểm không?

Tất nhiên là có vì như đã biết loài cá này này là kẻ săn mồi số 1 tại Châu Phi. Tuy nhiên khi gặp các loài có kích cỡ lớn hơn thì chúng vẫn “rén” với các loài đó. Và đối với các chú cá được bán để nuôi thì toàn bộ chúng đã được thuần hóa và ít gây hại cho con người. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm nuôi nó chỉ cần chú ý một chút khi cho chúng ăn là được.

Loài cá nguy hiểm cần cẩn thận khi nuôi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Loài cá nguy hiểm cần cẩn thận khi nuôi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Có nên nuôi cá hổ Congo không? 

Điều này còn tùy thuộc vào tính cách cũng như sở thích của bạn. Như đã biết loài cái này rất hung hăng nên việc nuôi chúng trong nhà sẽ vô cùng khó khăn. Nếu bạn có tính cách mạnh và thích việc nuôi những loài thú dữ thì giống cá hổ này dành cho bạn. Còn nếu bạn thích ôn hòa và thích nuôi những loài cá cảnh thân hiện thì loài cá này không phù hợp cho bạn.

Hoàn toàn có thể nuôi nếu muốn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Hoàn toàn có thể nuôi nếu muốn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cách setup bể/hồ nuôi cá Congo trong nhà

Vì là loài cá có kích cỡ lớn nên bạn cần một bể cá ít nhất chứa được 2,461L nước. Môi trường nước tốt nhất cho chúng hoạt động và phát triển phải có nhiệt độ từ 20-35 độ C. 

Cần hạn chế đặt nhiều vật trang trí vào bể để chúng có đủ không gian để hoạt động. Cá hổ chỉ có thể phát triển tốt nhất trong môi trường rộng rãi được hoạt động nhiều và được đáp ứng nguồn thức ăn sạch sẽ. Ngoài ra chúng có tốc độ  phát triển khá nhanh và kích thước khi trưởng thành rất lớn nên không thể cho chúng sống trong một bể nhỏ. 

Thêm vào đó cần đảm bảo chất lượng nước phải sạch. Tốt nhất bạn nên lắp đặt thêm hệ thống lọc để đảm bảo độ sạch cho nguồn nước.

Khi muốn nuôi chung một loài cá khác với những con con cá hổ hung dữ này bạn phải chuẩn bị một cái bể lớn hơn kích thước thông thường khi nuôi một con. Cụ thể bạn nên chuẩn bị thêm không gian tối thiểu 15 gallon/inch theo kích thước cá trưởng thành. 

Chúng là loài khá cục tính nên thường không thích có bạn ở chung. Thậm chí chúng có thể lao đến tấn công bạn cùng bể kể cả người bạn đó là đồng loại. Hãy ngăn cách chúng tại 2 phía đối diện cùng một bể để chúng không có cơ hội tấn công nha.

Bạn cần setup một không gian đủ lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Bạn cần setup một không gian đủ lớn. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Tổng quan về cá Hổ: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc

Lưu ý khi nuôi cá hổ Congo

Một vài lưu ý bạn cần note lại để lại để giúp bạn chăm sóc sinh vật này hiệu quả.

Cách chăm sóc

Việc chăm sóc loài cá này không đòi hỏi quá nhiều công sức bạn chỉ cần chú ý một vài chi tiết trong cách nuôi. Mặc dù loài cá này khá lớn nhưng chúng lại dễ mắc bệnh. Lắp đặt hệ thống lọc nước là điều kiện kiên quyết giúp chúng tránh khỏi bệnh tật. Không nên trang trí nhiều vật dụng trong bể nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Một môi trường sạch sẽ, rộng rãi sẽ làm cá không bị căng thẳng.  

Thức ăn

Tuy là loài ăn thịt khét tiếng nhưng chúng khá dễ nuôi vì chúng không có“kén cá chọn canh”. Chúng có thể ăn đa dạng thực phẩm có thể là thịt sống hoặc cả thịt đông. Ngoài ra cho nhiều bạn chưa biết thì bọn nó còn ăn cả các loại hạt chứ không nhất thiết phải được ăn thịt. Những viên thức ăn cho cá cũng nằm trong sách món khoái khẩu của chúng.

Xem thêm: Cá hổ Indo – Đặc điểm và hướng dẫn cách chăm sóc đúng chuẩn

Tổng kết 

Như vậy chúng ta đã cùng đi qua bài viết chi tiết về loài cá hổ Congo. Wiki Thủy Sinh đã tổng hợp toàn bộ thông tin cung như hướng dẫn nuôi chúng. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và đừng quên luôn cập nhật thông tin mới về các loài cá trên Wiki Thủy Sinh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *