Cá bảy màu bị lắc – Nguyên nhân và cách điều trị

Sưu tầm hay nuôi cá bảy màu đang dần trở thành một trong những xu hướng nuôi cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng, trong quá trình nuôi cá bảy màu có thể bị nhiễm bệnh hay gặp một số hiện tượng khác. Trong đó, cá bảy màu bị lắc là một hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên xảy ra lúc cá mới bắt đầu thay đổi môi trường sống. Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị trường hộ này nhé!

Hiện tượng cá bảy màu bị lắc là gì?

Trong quá trình nuôi cá cảnh, việc cá bị bệnh là một trong những vấn đề không thể tránh khỏi. Đặc biệt, hiện tượng cá bảy màu bị lắc đang là một loại bệnh khá quen thuộc mà chủ cá có thể dễ dàng nhận biết chỉ bằng mắt thường.

Tại sao cá 7 màu chết liên tục? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khiến cá dần yếu hơn, ít hoạt động hoặc thậm chí là chết sau vài ngày. Thế nhưng, bạn không phải quá lo ngại vì đây là loại bệnh mà chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết sớm và tìm cách chữa trị để cứu sống cá.

Dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị lắc?

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết bằng những dấu hiệu sau đây:

  • Đường bơi của cá không được thẳng, cá bơi uốn éo, bị lệch và không có hướng bơi rõ ràng.
  • Đuôi cá bảy màu không còn xòe to như bình thường. Ngược lại, đuôi cá còn bị túm lại khiến phần rìa bị tổn thương.

Ngay khi tìm thấy dấu hiệu này trên thân cá bảy màu, bạn cần nhanh chóng tìm cách chữa trị để đề phòng trường hợp xấu nhất bạn nhé!

XEM THÊM: Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi?

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị lắc?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cá bảy màu bị lắc, dưới đây là một số nguyên nhận phổ biến bạn cần biết để có biện pháp chữa trị cho cá phù hợp hơn:

Khi mới sinh con xong

Cá bảy màu rất dễ bị lắc khi đang trong thời kỳ sinh con. Bởi đây là thời điểm cá bảy màu mái có hệ miễn dịch yếu nhất vì cơ thể đang bị hao tổn do sinh nở. Nếu chúng ta không có biện pháp điều trị kịp thời, cá có thể chết ngay khi vừa mới sinh con hoặc chỉ sau vài ngày.

Cá bảy màu bị sốc nhiệt

Nhiệt độ chênh lệch quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá bảy màu bị lắc. Vào các ngày giao mùa thường có biên độ nhiệt chênh lệch lớn, nhất là miền bắc, hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng hoặc lúc mới chuyển sang đông.

Tại sao cá 7 màu chết liên tục? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá bảy màu được nuôi tốt nhất ở nhiệt độ từ 24 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ chênh lệch xuống khoảng dưới 17 độ C hoặc trên 32 độ C thì cá rất dễ bị lắc và chết.

Chất thải tích tụ dưới bể lâu ngày

Các chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới bể, từ đó sinh ra những chất độc có thể khiến cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac… Vì vậy, bạn cần vệ sinh bể cá thường xuyên nếu không cá của bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bị lắc đấy nhé!

XEM THÊM: Cá bảy màu có cần ánh sáng không? Ánh sáng bao nhiêu là vừa đủ?

Thả cá không đúng cách

Cá Bảy Màu Rồng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Một số người khi mua cá về thường không để ý đến vấn đề này, do các điều kiện sống giữa các bể khác nhau nên chúng luôn cần thời gian để thích nghi dần để tránh bị sốc môi trường nước. Do đó, khi mua cá về bạn cần để nguyên bọc cá vào bể mới khoảng 5-10 phút, sau đó mới bắt đầu cho cá bơi lại tự do trong bể để tránh trường hợp cá bảy màu bị lắc.

Cách chữa trị cá bảy màu bị lắc

  • Cá khi mới mua: Khi mua cá mới từ cửa hàng cá, bạn cần chú ý chọn những con cá khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bơi lội khỏe, không bệnh tật. Hoặc bạn cũng có thể bắt những con cá béo, thân dày hơn một chút, không có nấm trên vây và thân (đốm trắng trên người).
  • Bị lắc do thả cá không đúng cách: Trong vài giờ đầu tiên, toàn bộ túi cá mới mua nên được đặt trong bể để không xảy ra hiện tượng nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cá bị sốc. Nước nên chuẩn bị trước 1 ngày. Mực nước tốt nhất để nuôi cá bảy màu là 20-25cm. Đối với cá mới mua về, khoảng 10-15cm là tốt nhất.
  • Bị lắc do chênh lệch nhiệt độ: Đối với hiện tượng cá lắc do chênh lệch nhiệt độ. Bể cá của bạn nên được sưởi ấm vào mùa đông, vào mùa hè nóng nực có thể cho 2-3 viên đá nhỏ vào bể. Bằng cách này, nước sẽ không quá nóng. Đặt bể cá ở nơi thoáng mát trong nhà hoặc phòng điều hòa để tránh nhiệt độ bể cá quá cao.
  • Bị lắc do ngộ độc nước: Nếu bạn đột nhiên thấy cá bảy màu có hiện tượng lắc nhẹ, đó là lúc cá của bạn đang bị nhiễm độc. Bạn nên chuẩn bị một ít nước cũ và một ít nước mới trong bể mới, sau đó chuyển sang bể mới cho cá.

Cách phòng ngừa cá bảy màu bị lắc

  • Giữ độ pH ổn định: Một trong những cách tốt nhất để đề phòng cá bảy màu bị lắc là giữ ổn định môi trường nước. Khi nhiệt độ nước ổn định thì cá sẽ không bị sốc nhiệt hoặc sốc nước. Bên cạnh đó, bạn cần cho cá ăn đầy đủ chất để có thể tăng sức đề kháng cho cá.
  • Có chế độ ăn hợp lý cho cá: Một chế độ ăn hợp lý sẽ không tồn đọng thức ăn thừa, sẽ khó tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm gây bệnh phát triển. Nhớ quan sát đàn cá thường xuyên để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm nhất có thể nhé!

 

Bài viết trên đã trả lời giúp bạn câu hỏi tại sao cá bảy màu bị lắc? Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Wiki Thủy Sinh để biết thêm những kiến thức bổ ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *