Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi

Cá 7 màu là một loại cá không chỉ sở hữu vẻ đẹp “vạn người mê” mà còn rất dễ nuôi và tương đối cứng cáp. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta thường gặp phải những vấn đề lo ngại, như đuôi cá 7 màu bị rách đuôi hay rụng mất đuôi. Vậy tại sao cá bảy màu bị rách đuôi? Sau đây, cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu vấn đề này nhé!

Những lý do khiến cá bảy màu bị rách đuôi

Không chỉ riêng đuôi cá mà các cơ quan bên ngoài của cá 7 màu cũng dễ bị tổn thương. Riêng phần đuôi, có rất nhiều lý do khiến đuôi cá bị rách hoặc tổn thương. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, Wiki sẽ chia sẻ cho bạn những lý do phổ biến nhất!

Tại Sao Cá Bảy Màu Bị Rách Đuôi Và Cách Phòng Ngừa

Do va chạm trực tiếp

Các cơ quan bên ngoài của cá có thể bị tổn thương do va chạm hoặc cọ xát với các đồ vật trong bể. Trong đó, phần đuôi của cá là bộ phận dễ gặp tổn thương nhất do cá thường xuyên di chuyển trong bể. Đó có thể là đá, cây hoặc bất kỳ đồ trang trí sắc nhọn nào. Trong một số trường hợp, nếu nguy hiểm hơn có thể khiến cá bảy màu bị rách đuôi.

Mâu thuẫn giữa bầy cá

Mâu thuẫn giữa bầy cá thường xảy ra ở các loài cá bảy màu đực, cũng như cá cái thường cắn cá đực khi chúng bị quấy rối quá mức. Điều này dẫn đến những thiệt hại về thể chất của cá, có thể khiến đuôi cá bảy màu bị rách hoặc tách đuôi. Vấn đề này thường xảy ra ở cá bảy màu có đuôi lớn như đuôi quạt và đuôi delta.

Vậy tại sao cá bảy màu bị rách đuôi do mâu thuẫn giữa bầy cá? Cá bảy màu của bạn có thể sẽ bị những loài cá hung dữ khác có trong bể tấn công, chúng sẽ gặm đuôi và vây, thậm chí còn cắn vào phần cơ thể của cá bảy màu.

Các bệnh về đuôi

Trong trường hợp cá bảy màu không va chạm hay mâu thuẫn với các loài cá khác mà trong bể cá bảy màu vẫn bị rách đuôi thì bạn hãy nghĩ đến những bệnh về đuôi mà cá có thể gặp phải. Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi?

Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp và nhanh sinh trưởng - dogworkscats2

Bệnh thối vây có thể phát triển sau khi cá bảy màu bị cắn. Tuy nhiên, rất hiếm khi có trường hợp này xảy ra. Thông thường, bệnh thối vây ở cá bảy màu xảy ra là do chất lượng nước trong hồ kém, không hợp vệ sinh do không được thay nước thường xuyên.

Ngoài ra, bệnh thối vây có thể khiến đuôi cá bị rách hoặc rụng. Bệnh này có liên quan đến vi khuẩn Vibrio và nhiễm nấm. Bệnh thối vây bắt đầu bằng cách đổi màu các cạnh của cơ quan bị nhiễm bệnh, theo thời gian căn bệnh này sẽ làm tiêu hao dần các phần nhỏ của đuôi dẫn đến rách và rụng đuôi. Do vậy, người nuôi cá cần quan sát và điều trị cho cá kịp thời.

Bộ lọc CO2 quá mạnh

Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi do bộ lọc CO2? Tùy thuộc vào kích thước và sức khỏe của cá bảy màu, cá bảy màu có thể bị mất một phần các cơ quan của cơ thể bởi bộ lọc quá mạnh. Một số người cho rằng, bộ lọc chỉ có thể tước vây và đuôi cá của bạn là do đuôi và vây cá của chúng đã yếu sẵn.

Tuy nhiên, việc rách đuôi hoàn toàn có thể xảy ra nếu cá bảy màu của bạn bị dòng nước quá mạnh đẩy vào các đồ vật bên trong hồ cá. Bất kể lý do là gì, bộ lọc cũng là một mối nguy hiểm mà bạn nên phòng ngừa khi đưa cá bảy màu vào bể để tránh tổn thương đến đuôi của chúng.

XEM THÊM:  Cá bảy màu bị lắc – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá 7 màu bị rách đuôi có nguy hiểm không?

Cá 7 màu bị rách đuôi là một nỗi lo to lớn đối với những người nuôi cá. Nếu không thể phục hồi được, sẽ dễ khiến cá trở nên nhút nhát. Đặc biệt, khi đuôi cá bị rách sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Vậy, bệnh rách đuôi ở cá bảy màu có nguy hiểm không?

Mẹo phòng tránh và chữa trị bệnh cá 7 màu bị thối thân hiệu quả nhất

Câu trả lời cho trường hợp này là không, tuy nhiên, điều quan trọng khi cá rách đuôi đó là phải được chữa trị kịp thời. Khi căn bệnh này lan rộng, có thể gây ảnh hưởng đến các chú cá cùng bể. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải bỏ đi toàn bộ bể cá của mình, căn bệnh này hoàn toàn có thể tự biến mất sau 1 đến 2 tháng hoành hành.

Cách chữa lành đuôi cho cá

Khi cá bị bệnh, bạn nên chuyển cá sang nguồn nước hoặc bể cá khác. Điều này đã được rất nhiều người nuôi cá trước ghi nhận rằng sẽ khiến cá tạm thời bị khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng xảy đến tạm thời vẫn vẫn chưa hiểu rõ được nguyên nhân. Vi khuẩn rất có thể vẫn còn lẩn quẩn đâu đó để chờ cơ hội được tái phát.

Cách phòng ngừa cá bảy màu bị rách đuôi

Việc bị rách hoặc mất ở đuôi cá bảy màu không giống với việc mất một chi ở con người. Đó là lý do tại sao cá bảy màu không phải lúc nào cũng có dấu hiệu đau đớn. Do đó, để phòng ngừa tình trạng này xảy đến với cá của bạn, người nuôi cần chủ động để ý đến hồ cá nhiều hơn.

Khắc phục vấn đề nước

Thực tế, chất lượng nước kém là căn nguyên của hầu hết các bệnh về cá. Cá bảy màu là loài cá nhỏ, chúng đặc biệt nhạy cảm với nước và điều kiện nước của bể nuôi phải ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh trưởng và phát triển. Việc thay nước cho cá thường xuyên sẽ giúp bể cá luôn luôn sạch sẽ, hệ vi sinh vật sẽ được tái tạo, không còn chất thải dư thừa và vi khuẩn sẽ khó phát triển hơn.

XEM THÊM: Cá bảy màu có cần ánh sáng không? Ánh sáng bao nhiêu là vừa đủ?

Chọn lọc những loài cá cùng bể sao cho phù hợp

Cá bảy màu của bạn hoàn toàn có thể nuôi cùng với các loài cá như Bristlenose pleco, Rasbora Fish và Bettas. Tránh các loài như Oscars, cichlid châu Phi và cá Flowerhorn, chúng có thể gây hại lẫn nhau, đặc biệt là với cá bảy màu. Tốt nhất, bạn cần tránh những loài cá bơi nhanh, chúng có thể dễ dàng đuổi theo cá bảy màu và cắn vào đuôi của chúng.

Giá cá bảy màu - Những chú cá tuyệt đẹp nhưng lại rẻ không tưởng

Cách tốt nhất để phòng ngừa trường hợp này là quan sát và kiểm tra xem chú cá nào gây hại đến cá bảy màu và di chuyển chúng sang một bể riêng. Như vậy, bạn sẽ không còn phải lo lắng tại sao cá bảy màu bị rách đuôi nữa.

Thả muối vào hồ cá

Việc thả muối vào hồ cá có rất nhiều công dụng tốt. Ở vị trí đuôi bị rách của cá bảy màu, muối sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn làm nhiễm trùng vị trí bị thương ở đuôi. Để sử dụng muối, bạn nên tạo một bể cá riêng để nuôi cá bảy màu bị bệnh. Cứ 4 lít nước thì đổ một thìa muối vào, bắt buộc phải duy trì tỷ lệ này để cá bảy màu không bị thiệt hại gì thêm.

Những thông tin trên đã giải thích vấn đề tại sao cá bảy màu bị rách đuôi. Việc ​​cá bị mất đuôi là một điều khá phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, đuôi cá thường bị tổn thương trực tiếp do va chạm, xung đột,… Tuy nhiên, nếu đó vẫn không phải lý do, thì bạn nên xem xét đến nguyên nhân có thể gây ra cho cá là do nhiễm vi khuẩn hay bệnh. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất để phục vụ cho đam mê nuôi cá thủy sinh của bản thân nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *