Cá 7 màu có cần ánh sáng không? Ánh sáng bao nhiêu là vừa đủ?

Cá 7 màu có cần ánh sáng không? Cách chăm sóc cá 7 màu lên màu đẹp, phát triển tốt. Tất tần tật các cách nuôi cá cảnh theo khoa học mới nhất.

Cá 7 màu có cần ánh sáng không? Cách điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho cá 7 màu

Cá 7 màu có cần ánh sáng không là câu hỏi của nhiều người chơi cá cảnh. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc nuôi cá 7 màu. Chăm sóc cá 7 màu cũng cần nhiều lưu ý về điều kiện ánh sáng để có được bể cá khỏe, đẹp. Bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn về loài cá dễ nuôi này.

Cá 7 màu có cần ánh sáng không?

Cá 7 màu rất cần ánh sáng để sinh trưởng và phát triển. Ánh sáng giúp cá con phát triển nhanh chóng. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển màu của cá. Cá sẽ có màu sắc rực rỡ nếu được tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài. Do vậy khi tạo bể cần chú ý đặt nó tại nơi có nhiều ánh sáng. Nếu không đủ ánh sáng, có thể cân nhắc lắp đèn cho bể cá.
Cá 7 màu có cần ánh sáng không?

Tầm quan trọng của ánh sáng đối với cá 7 màu

Nếu không cung cấp và đảm bảo đủ yêu cầu về nguồn ánh sáng, cá 7 màu có thể gặp phải các vấn đề sau đây:

Sức khỏe của cá 7 màu

Thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến các bệnh ngoài da của cá bảy màu. Đặc biệt là bệnh nấm. Nấm là một bệnh thường gặp nhất ở cá 7 màu. Nếu được phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ rất đơn giản. Còn nếu phát hiện muộn, bệnh nấm ở cá 7 màu sẽ rất khó chữa. 
Cá bị bệnh này sẽ dẫn đến teo bụng. Thậm chí, nếu không được thả riêng và dọn bể sạch sẽ, bệnh nấm này còn có thể lây ra cả hồ cá của bạn. Việc giữ bể cá sạch sẽ và bảo dưỡng tốt để giảm nguy cơ cá mắc bệnh. Nếu con cá nào chết, bạn cần nhanh chóng vớt ra. Nếu con nào có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần cách ly nó ở bể khác để tránh lây bệnh.

Màu sắc của cá

Loài cá này chúng nổi bật với màu sắc sặc sỡ và phong phú. Màu sắc sặc sỡ, là tâm điểm của mọi ánh nhìn khi hướng về bể cá. Có rất nhiều phối màu khác nhau có thể kể đến như: cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím, rồng xanh, màu hồng và rồng vàng. Chính vì sắc màu ấy, chúng đã mang lại sự thu hút đến những người yêu thích cá cảnh nói chung và người chơi cá cảnh nói riêng. 
Ánh sáng là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của cá. Nếu ánh sáng không đủ, màu sắc cá dễ nhợt nhạt, mất sức sống. Điều này làm mất đi rất nhiều giá trị thẩm mĩ và kinh tế của cá. Màu sắc sẽ mất đi vẻ rõ nét, đặc sắc của màu tự nhiên, tỏa sáng trong làn nước mát.

Điều chỉnh ánh sáng khi nuôi cá bảy màu như thế nào?

Vị trí đặt bể cá

Tốt nhất là mỗi ngày cá bảy màu nên có 8 tiếng ở trong tối. Khoảng thời gian nhiều hơn hay ít hơn mức này có thể làm cá bị biến dạng khi chúng trưởng thành.Cần đặt hồ ở nơi có ánh sáng vừa phải, không nên đặt ở nơi quá tối lâu ngày cá sẽ sinh bệnh. Còn đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp nhiệt độ trong bể tăng cao, một số loài cá cảnh và cây thủy sinh không chịu được nhiệt độ cao.
Tránh để cá tiếp xúc với ánh nắng buổi trưa. Điều này làm nhiệt độ tăng cáo, làm cá bị sốc nhiệt. Để trong nhà, bóng râm là lựa chọn tối nhất. Nếu nhiệt độ quá cao, bạn phải thêm nước mát càng nhanh càng tốt.
Bạn cần tạo một không gian sống thoải mái cho những chú cá. Trung bình một bể cá 40 lít nên dành cho khoảng 5 con cá bảy màu. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc cá và giữ cá khỏe mạnh và phát triển tốt. 
Nếu nuôi nhiều cá trong một bể, bạn cần lưu ý thay nước thường xuyên. Điều này giúp giữ vệ sinh môi trường sống, hạn chế cá bệnh.

Bổ sung đèn

Bạn có thể lắp đèn bên trên bể cá để đảm bảo cá bảy màu có đủ lượng ánh sáng mỗi ngày. Nếu không, bạn có thể bật đèn và tắt đèn mỗi sáng và mỗi tối.
Đèn nên được lắp bên trên bể cá và cài đặt thời gian phù hợp cho cá. Để tiết kiệm điện, bạn có thể tắt đèn vào buổi sáng. 
Nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn cần đảm bảo ánh sáng không ảnh hưởng nhiệt độ của nước. Bạn chú ý thường xuyên theo dõi nhiệt độ bể. Ánh sáng tự nhiên có thể dẫn đến vấn đề về rong rêu, bạn nên dùng ánh sáng nhân tạo.
Bạn có thể lắp đặt bóng huỳnh quang và duy trì phát sáng từ 10 đến 14 tiếng mỗi ngày. Bật đèn trước 1 tiếng khi cho cá ăn lần đầu trong ngày và trước lần cho ăn sau cùng.

Kết luận

Cá 7 màu có cần ánh sáng không đã có câu giải thích thỏa đáng. Nếu nuôi đúng chắc, bạn sẽ có 1 bể cá rực rỡ sắc màu. Những kiến thức bài viết mang đến hy vọng giúp bạn có cách nuôi cá 7 màu phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *