Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không? Có thể nuôi chung một bể không?  

Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không? Việc nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu cùng nhau thì có làm sao hay không? Cách để nuôi chung cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể? 

Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không? Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể

Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không? Cách nuôi cá ba đuôi với cá 7 màu trong bể thủy sinh như thế nào để khỏe mạnh? Những người chơi cá đã có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc nuôi cá ba đuôi và cá bảy màu. Để giải đáp các thắc mắc đó, chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về cá 3 đuôi và cá 7 màu như sau.
Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể
Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể

Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không?

Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không? là câu hỏi phần lớn những người chơi cá hiện nay đang thắc mắc. Câu trả lời ở đây là có thể có. Mặc dù cá bảy màu có tập tính sống khá hòa bình nhưng vẫn sẽ có trường hợp mà cá 3 đuôi ăn cá 7 màu. Bởi cá 3 đuôi sẽ có xu hướng ăn những loại cá có kích thước nhỏ hơn như cá 7 màu. Điều này xảy ra có thể là do kích thước khác biệt giữa hai loại cá, thể tích bể bơi quá nhỏ hay cá 3 đuôi bị bỏ đói,… 

Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể được không? 

Cá 7 màu và cá 3 đuôi vẫn có thể cùng tồn tại với nhau chung cùng một bể. Tuy nhiên, cá 3 đuôi lớn hơn có thể sẽ ăn cá 7 màu có kích thước nhỏ hơn. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó bạn phải cẩn thận chọn mua cá ba đuôi khi quyết định nuôi loại cá này với cá bảy màu. Cụ thể, bạn không nên chọn những loài cá 7 màu quá nhỏ trong khi lại chọn cá 3 đuôi quá lớn. Muốn nuôi chung hai loại cá này, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. 
Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu chung cùng một bể. Thế nhưng, bạn cần phải lưu ý khi nuôi chúng để tránh các tình trạng không mong muốn xảy ra. 
Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể được không?
Nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng một bể được không?

Cách nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu trong cùng bể

Bạn muốn đảm bảo các loài cá cảnh trong bể cá cảnh có thể sống hài hòa, đặc biệt là cá 3 đuôi và cá 7 màu. Thì bạn cần phải có cách nuôi cùng những biện pháp phù hợp. Dưới đây là gợi ý những cách nuôi cá 3 đuôi với cá 7 màu hiệu quả nhất dành cho bạn: 

Bảo vệ cá 7 màu

Việc nuôi cá bảy màu khá dễ dàng. Bởi một con cá bảy màu cái có thể đẻ từ 20-120 cá bảy màu con mỗi tháng. Cá bảy màu nổi tiếng trong việc nuôi dễ dàng. Đặc biệt, khi cung cấp các điều kiện thích hợp, cá bảy màu có thể sinh sớm khi đủ 3 tháng tuổi.
  
Tuy vậy, cá bảy màu có kích thước khá nhỏ. Thế nên, khi sống chung với cá lớn, cá bảy màu sẽ là món ăn nhẹ của bọn chúng. Đây cũng có thể được xem là đáp án cho câu hỏi “Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không?”.
Bảo vệ cá 7 màu
Bảo vệ cá 7 màu

Bảo vệ cá 3 đuôi

Việc nuôi cá bảy màu trong một bể lớn với những con cá cảnh khác rất khó khăn. Nếu bạn muốn bảo vệ cá 3 đuôi, bạn có thể làm hai cách sau:  
  • Hộp sinh sản: Cho cá cái sắp sinh con vào hộp sinh sản. Sau đó, giữ cá bảy màu con trong hộp cho đến khi chúng đạt kích thước hợp lý.
  • Bể riêng biệt: Cách tiếp theo để bảo vệ cá bảy màu khỏi cá 3 đuôi là loại bỏ cá bảy màu khỏi bể. Bạn có thể nuôi hai loại cá trong các bể riêng. Tuy nhiên, việc này khiến quá trình nuôi cá khá phức tạp. Bởi khi vệ sinh và duy trì bể nước, bạn phải tốn thời gian thực hiện với cả hai bể.  
Bạn không nên mua quá nhiều con cá 3 đuôi và cá 7 màu cái để hạn chế các mối quan tâm về vấn đề sinh sản. Điều này không có nghĩa là bạn không nên mua con cái. Bởi việc nuôi cả con cái và con đực sẽ giúp những con cá trong bể hoạt bát hơn.  

>>Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá 7 màu mỹ chuẩn nhất

Thực vật trong bể nuôi cá

Cá 3 đuôi sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng của chúng. Thực vật cũng không phải là một ngoại lệ. Nhưng sẽ có một số loại cây mà bạn có thể dùng để nuôi với cá 3 đuôi và cá 7 màu. Và sẽ không có điều gì chắc chắn rằng cá 3 đuôi sẽ không ăn chúng. Dưới đây là một vài gợi ý về loài cây mà bạn có thể bỏ trong bể nuôi cá 3 đuôi và cá 7 màu.
  • Bèo tấm
  • Dương xỉ Java
  • Anubias
  • Thủy thần 
Những cây này được chọn bởi chúng vừa ít phải bảo dưỡng, chăm sóc mà còn phát triển khá nhanh. Trong các loài cây kể trên, bèo tấm có thể là lựa chọn tốt nhất cho bể nhà bạn. Bào tấm rất hiệu quả trong việc loại bỏ nitrat và chúng có thể mọc lại khá nhanh. Cá 3 đuôi có thể ăn bèo tấm nhưng với sự phát triển rất nhanh của cây, chúng không thể nào ăn hết được. 
Thực vật trong bể nuôi cá
Thực vật trong bể nuôi cá
Các con cá ba đuôi khi được cho ăn đầy đủ trong một thời gian dài. Nó có thể bỏ qua thói quen ăn thực vật. Vì vậy, khi nuôi trong cùng một bể, bạn hãy đảm bảo cá 3 đuôi sẽ không bị bỏ đói. Điều này cũng làm câu hỏi “Cá 3 đuôi có ăn có 7 màu không? không còn xuất hiện. Bởi thực vật sẽ giúp các con cá 7 màu có nơi ẩn trú, tránh sự săn bắt hay rượt đuổi của cá 3 đuôi.
Thỉnh thoảng, cá ba đuôi cũng sẽ nhổ các cây ra khỏi bể của bạn. Để tránh tình trạng đó, bạn cần phải sử dụng các giá thể có trọng lượng tương đối cho cây.

Cho ăn đầy đủ

Cung cấp đủ thức ăn sẽ giúp bể cá nhà bạn sẽ hạn chế tình trạng tranh giành thức ăn của các con cá. Cá 3 màu lớn nên sẽ thường xuyên bắt nạt cá 7 màu để giành được thức ăn. Trong trường hợp nếu không được cho ăn trong thời gian đủ lâu, cá 3 đuôi có thể sẽ ăn luôn cá 7 màu. Vì vậy, việc cho cá ăn hàng ngày và đầy đủ là một điều rất quan trọng trong quá trình nuôi cá.
Nhưng bạn cũng không nên cho thức ăn quá nhiều, bởi cá có tập tính là cứ thấy mồi là sẽ đớp. Khi có quá nhiều thức ăn, cá sẽ ăn liên tục không ngừng nghỉ, dẫn tới tình trạng cá bị đầy bụng mà chết. Quá nhiều thức ăn cũng không tốt còn có thể gây ra sự ô nhiễm cho bể nếu cá không ăn hết. Điều này khiến cho môi trường nước trong bể càng dễ sinh ra các mầm bệnh có hại cho cả cá 3 đuôi và cá 7 màu.  

Độ lớn của bể cá vừa đủ

Độ lớn của bể cá sẽ tùy thuộc vào số lượng cá ba đuôi và cá bảy màu mà bạn nuôi. Bạn phải đảm bảo rằng cả hai loại cá này đều có thể dễ dàng nuôi trong bể cá có độ lớn thích hợp. 
Nếu bạn nuôi cá với số lượng lớn bạn cần một bể cá lớn hơn. Bởi một không gian đủ rộng sẽ cung cấp một môi trường thích hợp nhất cho cá. Cá có thể có nơi để lẩn trốn, tránh sự va chạm với các loài cá khác. Ngoài ra, điều này cũng giúp tránh tình trạng cá không phát triển được, cá chết hoặc cắn lẫn nhau. Độ lớn bể phù hợp cũng giúp tình trạng cá 3 đuôi ăn cá 7 màu không nhiều như trước.     

Kết luận 

Trên đây là những câu trả lời cho những thắc mắc của các bạn về việc “Cá 3 đuôi có ăn cá 7 màu không?”. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này, bạn có thể chăm sóc bể cá nhà mình phù hợp nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể nuôi chung cá 3 đuôi và cá 7 màu với nhau mà vẫn không xảy ra vấn đề gì. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.