Top 6 loại cá cảnh dễ nuôi nhất cho người mới bắt đầu

Cá cảnh dễ nuôi hiện nay được nhiều người chăm sóc để phục cho nhiều mục đích kinh doanh, giải trí. Tìm hiểu ngay top 6 loại cá cảnh dễ nuôi nhất dưới đây nhé!

Cá cảnh dễ nuôi thú vui tao nhã cho người yêu động vật

Cá cảnh dễ nuôi đang là một thuật ngữ tìm kiếm phổ biến của những người có đam mê nuôi cá cảnh. Cá thủy sinh đẹp dễ nuôi đem đến nhiều lợi ích không chỉ cho bản thân mà còn tạo ra nhiều giá giá trị khác. Hôm nay cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu ngay về những loại cá dễ nuôi nhất cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh nhé.

1. Tại sao cá cảnh dễ nuôi lại được ưa chuộng như vậy?

Cá cảnh dễ nuôi đang được thị trường rất ưa chuộng. Lý do chính là những loại cá cảnh có những đặc điểm dễ chăm sóc và không cần chú trọng quá nhiều về môi trường sống. Loại cá này được nhiều người tìm kiếm để chăm sóc bởi hai lý do chính sau:
  • Đa số những người tìm mua loại cá này để chơi chủ yếu là những người mới chơi cá cảnh. Chính vì thế, họ không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc cá. Chính vì thế, họ muốn tìm những loại cá cảnh đẹp dễ nuôi để thuận lợi hơn cho việc chăm sóc.
  • Nhiều người lại quá bận rộn với những công việc văn phòng nhưng họ vẫn có đam mê nuôi cá cảnh. Chính vì thế, những loại cá thủy sinh dễ nuôi là những lựa chọn rất phù hợp cho họ.
Tại sao cá cảnh dễ nuôi lại được ưa chuộng như vậy
Tại sao cá cảnh dễ nuôi lại được ưa chuộng như vậy

2. TOP 6 loại cá cảnh dễ nuôi bạn nên tham khảo

Lựa chọn cá cảnh dễ nuôi cho người mới chơi là những thắc mắc của rất nhiều người muốn thử mình với đam mê này. Sau đây là một vài những loại cá cảnh dễ nuôi bạn có thể tham khảo:

2.1. Cá Ba Đuôi nước ngọt

Cá ba đuôi nước ngọt
Cá ba đuôi nước ngọt
Đây là một loài cá thuộc loài cá chép. Nó sở hữu trên mình vẻ đẹp uốn lượn, thướt tha. Với đặc biệt là chiếc đuôi gồm 3 đuôi nhỏ chụm lại do đó tạo nên những chuyển động rất đẹp khi chúng di chuyển.
Cá ba đuôi nước ngọt không kén chọn thức ăn nhiều. Chúng thích nghi đa dạng với những bể nuôi, hệ thủy sinh…Bên cạnh đó thì loài cá này có thể sinh sản quanh năm và cá con phát triển nhanh trong môi trường thích hợp.

2.2. Cá Koi (Cá chép Nhật)

Cá Koi (cá chép Nhật)
Cá Koi (cá chép Nhật Bản)
Giống cá này không còn quá xa lạ đối với những người yêu cá cảnh. Xuất hiện từ lâu nhưng cho đến vài năm gần đây việc nuôi cá Koi mới thật sự bùng nổ. Giống cá này cùng họ hàng với giống cá chép và được bắt nguồn từ Nhật Bản.
Cá Koi thì có hình thể đẹp, đa dạng màu sắc. theo quan niệm thì cá coi đem đến sự may mắn cho gia chủ. Đồng thời nếu hồ cá Koi càng phát triển thì chứng tỏ người nuôi càng may mắn. Bởi không chỉ về yếu tố tinh thần mà loài cá này còn có mức giá khá cao trên thị trường.

2.3. Cá Đá

Cá Đá
Cá Đá
Loài cá cảnh dễ nuôi này còn có tên gọi khác như cá thia đá, cá betta…Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan và sau đó lan rộng sang toàn thế giới. Loài cá đa này sở hữu phần đầu khá thon và nhỏ. Tuy nhiên phần đuôi cá và vây cá giống như một chiếc đầm xòe. Chiếc đuôi to, uyển chuyển nhìn rất nghệ thuật.
Hơn thế màu sắc của loài cá này cũng rất đa dạng và đa số là những màu hiếm như ánh xanh, ánh vàng… Chính vì thế tạo nên sự huyền bí và cuốn hút cho loài cá này. Có lẽ cũng vì thế mà hiện nay, chúng được rất nhiều người đam mê cá tại Việt Na săn lùng và chăm sóc.

2.4. Cá Tai Tượng (cá phát tài)

Cá tai tượng (Cá phát tài)
Cá tai tượng (Cá phát tài)
Cá tai tượng hay cá phát tài là loại cá cảnh dễ nuôi kích thước lớn. Chúng sở hữu phần đầu to và gù. Bên cạnh đó chúng có chiếc đuôi và vây khá là ngắn. Có lẽ cũng vì vậy mà nó có một vẻ đẹp rất riêng và khác biệt. Nhìn những loài cá này không màu mè như những loại cá khác nhưng lại rất đặc biệt khiến ta thích thú.
Loài cá này thường được nuôi ở vùng Nam Bộ nước ta. Chúng không chịu được lạnh những đổi lại nó lại có thể chịu được nóng rất tốt. Cá tai tượng đa số ăn các loại rau, bèo…nên chúng rất dễ nuôi và chăm sóc.

2.5. Cá Bảy Màu 

Cá bảy màu
Cá bảy màu
Cá bảy màu là cái tên quen thuộc của người Việt Nam. Loài cá này rất phổ biến trên khắp thế giới. Chúng không hiếm nhưng lại rất đặc biệt. Trên thân loài cá này có đủ những mùa sắc nhìn như màu của cầu vồng. 
Loài cá bảy màu này thích nghi tốt với đa dạng môi trường sống. Thức ăn của chúng đa số là những loài thực vật đơn giản trong nước. Chu kỳ sinh sản ngắn nên số lượng loài cá này sẽ tăng lên khá nhanh sau khi nuôi.

2.6. Cá Thanh Ngọc

Cá Thanh Ngọc
Cá Thanh Ngọc
Loài cá này có tên gọi khác là cá bã trầu thuộc loại cá sặc. Loài cá này có đặc điểm có một thanh những chấm dọc trên thân. Từ đó tạo ra những họa tiết vô cùng đặc biệt và thu hút. Chúng là loài dễ nuôi và không cần sử dụng đến bình sục khí oxy. Chính vì thế việc chăm sóc cũng đơn giản và thuận tiện hơn.

3. Lưu ý quan trọng cần biết khi chăm sóc cá cảnh dễ nuôi 

Việc có sở thích và đam mê với những loài cá là yêu cầu đầu tiên khi muốn chăm sóc cá cảnh dễ nuôi. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cần có những kiến thức để việc chăm sóc được diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần biết khi muốn tạo lập cho mình một bể cá cảnh dễ nuôi sống lâu.

3.1. Chọn giống cá cảnh dễ nuôi

Đầu tiên nếu bạn là người mới bắt đầu, thì Wiki Thủy Sinh khuyên bạn nên lựa chọn một loại cá cảnh dễ nuôi và chăm sóc trước. Bạn có thể tham khảo những giống cá thủy sinh dễ nuôi chúng tôi đã đề cập ở bên trên. Bên cạnh đó kết hợp với kinh tế của bạn để có thể lựa chọn loài cá phù hợp nhất. 
Việc lựa chọn loài cá có thể nói là công việc đầu tiên trong việc nuôi cá. Điều này sẽ tạo nền tảng về kiến thức để cho chúng ta thực hiện công đoạn tiếp theo.

3.2. Chuẩn bị bể nuôi cá

Tiếp theo, chúng ta phải lựa chọn bể nuôi cá phù hợp. Việc này tuy không khó nhưng nó lại khá phụ thuộc và nhiều yếu tố khác. Kể đến như: Bể này có phù hợp với không gian không? Có phù hợp với loại cá đó không?…Đa số những loại cá cảnh dễ nuôi đều không kén chọn bể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên lựa chọn một bể cá phù hợp để làm đẹp cho không gian nhà của bạn.

3.3. Lựa chọn nguồn nước nuôi cá

Nước nuôi cá là một yếu tố quan trọng hàng đầu khi chúng ta quyết định chăm sóc cá thủy sinh dễ nuôi. Hiện nay đa số nước nuôi cá đều là nước máy chứa khá nhiều clo. Chính vì thế nên chúng ta cần phải xử lý bằng cách để nước qua 24 giờ mới thả cá vào. Hay chúng ta có thể sử dụng máy sục õi hoặc men vi sinh để cân bằng chất lượng nước.
Đồng thời chúng ta cũng cần đảm bảo nguồn nước của chúng ta không bị ô nhiễm và an toàn. Bên cạnh đó thì việc thay nước và lọc nước thường xuyên cũng là công việc bạn cần phải thực hiện.

3.4. Lựa chọn thức ăn

Khi chăm sóc cá thủy sinh đẹp dễ nuôi bạn cũng phải lưu tâm đến lượng thức ăn chúng ta cung  cấp cho cá. Nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng để phục vụ cho sự sống cho cá. Đa số người nuôi cá thường sử dụng thức ăn khô đóng gói sẵn để cho cá ăn. 
Thông thường thì sẽ cho ăn từ 1 đến 2 lần trên ngày. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi loại cá thì chúng ta có thể bổ sung thêm những thực phẩm tươi như rau, hay cá con…

3.5. Lưu ý đến yếu tố vật lý

Những yếu tố vật lý ở đây có thể là nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ oxy…Những điều này cần được đảm bảo tốt nhất cho bể cá của bạn. Nếu không những loài cá cảnh dễ nuôi này rất có thể sẽ bị bệnh và dẫn đến chết. Đa số nhiệt độ chúng ta cần đảm bảo từ 26 đến 28 độ và thường sẽ được kiểm soát bằng nhiệt kế.
Bên cạnh đó thì chúng ta có thể dùng thêm máy sục oxy để đảm bảo nồng độ oxy tốt nhất cho bể cá. Đồng thời thắp đèn và tốt nhất nên để có một phần ánh sáng tự nhiên chiếu vào bể. Nếu chúng ta để bể cá ở ngoài trời thì cần có vật che chắn để tạo bóng râm cho bể cá cảnh đẹp dễ nuôi.

4. Lời kết

Cá cảnh dễ nuôi hiện nay có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin cho việc chăm sóc. Nếu bạn đang có một bể cá thủy sinh đẹp dễ nuôi thì có thể tham khảo những thông tin tại Wiki Thủy Sinh. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có thể những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bể cá của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.