Tại Sao Cá Bảy Màu Nằm Im Dưới Đáy Bể?

Đối với những người ưa thích cá cảnh thì việc ngắm nhìn những cú cá bảy màu bơi tung tăng là niềm vui và niềm thú vị mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một số thời điểm nào đó, những chú cá bảy màu nằm im dưới đáy, lười bơi lội thì đừng chủ quan nhé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu nằm im dưới đáy bể

Do đang mang thai và trong quá trình chuyển dạ

Cá bảy màu nằm dưới đáy do đang trong quá trình sinh sản
Cá bảy màu nằm dưới đáy do đang trong quá trình sinh sản

Điều đầu tiên để giải thích cho việc cá bảy màu nằm ở dưới đáy bẻ đó chính là nó đang mang thai và đang trong quá trình sinh con. Nếu như bạn nuôi chung cả cá bảy màu cái và cá bảy màu đực thì khả năng cao chúng sẽ sinh sản ra những chú cá con mới. Chính vì vậy, việc nhìn thấy một chú cá bảy màu có bụng phình to và đang có vẻ như tìm kiếm một góc nào đỏ trong bể cá thì chúng đang thực hiện quá trình sinh sản.

Ngoài ra, sau vài tiếng mà bạn thấy những chú cá con bơi trong bể thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các chú cá nằm im dưới đáy bể chí là để sinh sản chứ không bị bệnh hay có dấu hiệu gì bất thường đâu nhé. 

Các bảy màu nằm im dưới đáy bể do căng thẳng

Việc bị căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho những chú cá bảy màu nằm im dưới đáy bể. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khiến cho chú cá bảy màu trở nên ẩn dật và nằm im dưới bể cá.

Sống chung với những loài cá hung hãn

Đặt cá trong cùng một bể cá với những loài cá không tương thích cũng có thể khiến cá bị căng thẳng. Bởi vì những chú cá đó không hòa hợp với nhau sẽ dẫn đến các vấn đề về hành vi cạnh tranh, bắt nạt những chú cá yếu thế hơn. Khi đó, những chú cá bảy màu này sẽ nằm im dưới đáy và ngại bơi lội. 

Bệnh

Cá bảy màu bị bệnh sẽ khiến chúng nằm dưới đáy bể
Cá bảy màu bị bệnh sẽ khiến chúng nằm dưới đáy bể

Nếu cá bảy màu của bạn bị bệnh, bạn có thể thấy nó nằm bất động dưới đáy hoặc khó bơi hoặc khó thở. Một số loại bệnh của cá bảy màu gây ra những vấn đề về bơi lội, bao gồm bệnh bàng quang khi bơi, cổ trướng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn, v.v.

Ngộ độc amoniac

Ngộ độc amoniac là một lý do khác khiến cho những chú cá bảy màu nằm im dưới đáy bể cá của bạn. Ngoài việc nằm im dưới đáy bể thì khi bị ngộ độc amoniac sẽ khiến cho những chú cá bảy màu có biểu hiện như thờ ơ, chán ăn, vây bị chèn ép hoặc trường hợp nặng hơn có thể bị vệt đỏ hoặc đốm máu và có thể gây tử vong

Ngộ độc amoniac có thể xảy ra đột ngột khi nồng độ amoniac trong bể cá đột ngột tăng cao (điều này có thể xảy ra thường xuyên trong bể mới) hoặc nó có thể xảy ra chậm trong một khoảng thời gian nếu mức amoniac không được duy trì theo thời gian. Chính vì thế, bạn nên theo dõi và thay nước thường xuyên để có thể giúp giảm amoniac và ngăn cá chết.

Điều kiện nước kém

Chất lượng nước kém là một trong những yếu tố gây căng thẳng chính khiến cho những chú cá bảy màu bắt đầu có những biểu hiện khác thường như lờ đờ, chán ăn, các triệu chứng bệnh tật…..và nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến cái chết của cá của bạn.

Phương pháp điều trị cá bảy màu nằm im dưới đáy bể

Đo kiểm mức amoniac trong bể cá thường xuyên 

Đo kiểm amoniac giúp cá bảy màu có môi trường sống tốt

Việc thực hiện đo kiểm amoniac thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

 • Nếu như mức amoniac trong bể cá tăng trên 1ppm ( một phần triệu) so với mức tiêu chuẩn thì cần phải xử lý ngay lập tức. Khi đó, bạn nên sử dụng các phương pháp để làm giảm độ pH của nước và thay đổi khoảng 50% nước trong bể cá?( bạn cần phải đảm bảo lượng nước thay vô có cùng nhiệt độ với bể cá nhé). Bạn có thể xử lý vài lần trong thời gian ngắn để giảm lượng amoniac trong bể xuống dưới 1ppm. 
 • Trường hợp những chú cá bảy màu có biểu hiện đau đớn nghiêm trọng thì hãy sử dụng các sản phẩm kiểm soát độ pH hóa học để giảm lượng amoniac trong bể cá. Đồng thời, hạn chế cho cá ăn ở thời điểm này để giảm lượng chất thải trong bể cá. Trường hợp lượng amoniac trong bể cá quá cao thì cần phải ngừng cho cá ăn một vài ngày và tuyệt đối không thêm cá mới vào trong bể trong thời điểm này.

Tạo môi trường sống tốt nhất cho cá bảy màu

Luôn tạo môi trường sống tốt nhất cho cá bảy màu
Luôn tạo môi trường sống tốt nhất cho cá bảy màu

Để cá bảy màu phát triển tốt thì bạn cần đảm bảo những yếu tố như sau: 

 • Trước khi bạn xây bể cá mới, thì điều kiện tiên quyết đó chính là đảm bảo nguồn nước sạch và phù hợp với hệ vi sinh vật của bể cá. Việc này không chỉ áp dụng cho loài cá bảy màu mà còn áp dụng đối với tất cả các loại cá khác. 
 • Khi hoàn thành, bạn có thể thả từng con cá một để giữ cho bể không bị quá tải. Ngoài ra, nên sử dụng một số loại cây để tạo độ che phủ cho cá và giúp cải thiện chất lượng nước,điều này khá là tốt đối với loại cá bảy màu.
 • Nên sử dụng một số thiết bị để làm sạch nguồn nước như: máy sưởi để giữ nhiệt độ ổn định và hệ thống lọc để làm sạch nước cặn bã và độc tố. Nếu có điều kiện hơn nữa thì bạn nên đầu tư một máy bơm không khí giúp nước được cung cấp đầy đủ oxy.
 • Việc thay nước thường xuyên (hàng tuần hoặc hai tuần một lần) là việc cực kỳ quan trọng và cần thiết để nguồn nước luôn đảm bảo sạch sẽ để chúng có môi trường sống tốt nhất. 

Theo dõi sức khỏe cá bảy màu thường xuyên

Khi phát hiện cá bảy màu nằm im dưới đáy bể, bạn cần theo dõi và tìm kiếm các triệu chứng khác (ví dụ như các đốm hoặc vết cắt trên cơ thể, vây bị rách, chán ăn, v.v.) để có thể xác minh được loại bệnh cụ thể mà chú cá đang gặp phải để có thể điều trị phù hợp.

 • Trong trường hợp nếu như có thể điều trị được thì bạn nên chọn loại thuốc phù hợp và bôi thuốc ngay, sau đó làm theo hướng dẫn của người điều trị.
 • Nếu như trường hợp không xử lý tại nhà được, bạn nên chuyển những chú cá bị bệnh sang bể bệnh viện để được điều trị  và tránh lây lan bệnh đến những con cá khác. Nên thực hiện phòng ngừa bệnh cho cá thường xuyên để tránh nhiễm bệnh.
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho cá 7 màu

Lựa chọn những giống cá phù hợp với cá bảy màu

Việc chọn lựa những giống cá phù hợp với cá bảy màu sẽ giúp chúng không bị căng thẳng và phát triển tốt hơn. Những lưu ý khi chọn cá ở cùng cá bảy màu như sau:

 • Khi chọn những chú cá đồng hành cùng cá bảy màu với nhau, bạn cần chú ý chọn lựa những con cá tương thích. Một số loại cá tương thích với cá bảy màu như cá mú, cá đuôi kiếm, cá trê, cá trê, v.v.
 • Việc nuôi cá bảy màu cùng với những con cá lớn hơn chúng thì không thích hợp. Bởi vì khi đó, những chú cá lớn có thể tấn công cắn vào vây hoặc có thể cắn chết cả bảy màu. Tiên cá, cá bảy màu rừng không phải là lựa chọn tốt cho bạn đời trong bể cá bảy màu.
 • Không nên nuôi cá bảy màu cùng với các loại cá không có cùng nhiệt độ thích nghi. Điều này sẽ khiến cho chúng phát triển không tốt bởi vì mỗi loại cá đều có một nhiệt độ sống ưa thích khác nhau và cá bảy màu cùng vậy.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin giúp cho bạn trả lời câu hỏi tại sao cá bảy màu nằm im dưới đáy. Với những lý do chúng tôi nêu trên sẽ giúp các bạn nhận định được chú cá bảy màu 

đang gặp phải vấn đề gì và có thể tìm cách xử lý nhanh gọn. Dù sau này gặp phải vấn đề hay lý do gì đi chăng nữa thì bạn nên sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *