Tại sao cá 7 màu nhảy ra ngoài? Phương pháp để giữ cá 7 màu an toàn là gì?

Câu hỏi về cá 7 màu nhảy ra ngoài luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người chơi thủy sinh. Vậy lý do là gì và làm sao để hạn chế tình trạng này khi nuôi cá 7 màu? Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu rõ hơn với bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về cá 7 màu

Cá 7 màu là một loại cá rất được ưa chuộng trong làng chơi cá cảnh. Từ những người mới bắt đầu chơi cho đến bất kì ai đã có kinh nghiệm lâu năm, dòng cá cảnh này vẫn luôn là cái tên được ưu tiên lựa chọn cho bể thủy sinh. 

Lý do của sự yêu thích là nhờ vào đặc tính dễ nuôi và có nhiều màu sắc bắt mắt của loài cá này. Loại bỏ đi những yếu tố khách quan bên ngoài thì trung bình một thế hệ cá 7 màu có tuổi thọ kéo dài khoảng 2-3 năm. Nếu môi trường sống tốt cũng như được chăm sóc cẩn thận, các cặp cá 7 màu thậm chí có thể sống lâu hơn và sản sinh ra nhiều lứa chỉ trong thời gian ngắn. 

Do đó, nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng cá cảnh, họ sẽ thường chọn chăm cá 7 màu. Tuy nhiên, người chơi thủy sinh cũng cần lưu ý đặc điểm của giống cá này là sinh sống theo bầy đàn. Bởi đây, bạn nên cân nhắc mua với số lượng từ 3 cặp trở lên để tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cá 7 màu. 

Tại sao cá 7 màu nhảy ra ngoài?
Cá 7 màu sinh sống theo bầy đàn với số lượng từ 3 cặp trở lên.

Những lý do cá 7 màu nhảy ra ngoài 

Bên cạnh những lợi ích như trên, cá 7 màu cũng gây ra đôi chút khó khăn cho người nuôi như dễ nhảy ra khỏi bể thủy sinh và nếu không để ý kịp thời chúng có thể vì thiếu nước mà chết. Vậy lý do đâu mà cá 7 màu nhảy ra ngoài và phải làm sao để hạn chế tình trạng này xảy ra? Wiki Thủy sinh sẽ giải đáp đến các bạn tất tần tật những thắc mắc ngay dưới đây nhé.

Không gian sống chật hẹp 

Mặc dù giống cá này có kích thước không quá lớn và cũng rất dễ sống trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Tuy nhiên, chúng mang trong mình tính cách năng động và yêu thích khám phá xung quanh. Do vậy, nếu cá 7 màu được nuôi trong một bể thủy sinh quá bé sẽ khiến loài cá này cảm thấy ngột ngạt đồng thời giới hạn đi bản năng tự nhiên của chúng. Đây cũng được coi là một trong những lý do chính dẫn đến việc cá 7 màu nhảy ra ngoài.

Ngoài ra, một số người mới chơi thủy sinh và chưa có đủ kinh nghiệm chăm sóc sẽ tùy ý thả nhiều loại cá trong cùng một bể mà không biết những tác hại đằng sau. Ví dụ như cá lớn có thể ăn các loại cá bé hơn, hay sự thiếu hụt khí oxy và làm chật hẹp không gian sống cho hệ sinh thái trong bể. Điều này làm các giống cá trong hồ sẽ khó chịu khi tranh chiếm vị trí với nhau và gây ra tình trạng cá 7 màu nhảy ra ngoài. 

Lời khuyên Wiki Thủy sinh muốn dành cho bạn là nên lựa chọn bể thủy sinh có kích thước thật phù hợp để tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng của cá 7 màu. Đồng thời tránh trộn hoặc chăm sóc quá nhiều giống cá trong hồ mà hãy kiểm soát ở mức độ vừa phải nhất. 

Chất lượng nước không tốt 

Bất kỳ loài cá nào cũng có những đòi hỏi về một môi trường sống chất lượng. Và cá 7 màu cũng không ngoại lệ. Theo nhiều kết quả được đúc rút trong quá trình nuôi dưỡng, giống cá này yêu cầu mức nhiệt của nước duy trì trong khoảng từ 22-23 độ C. 

Tại sao cá 7 màu nhảy ra ngoài?
Chất lượng nước là nguyên nhân cá 7 màu nhảy ra ngoài.

Do đó, nếu điều kiện nước không được đảm bảo và có sự chênh lệch lớn ở nhiệt độ của bể thủy sinh, cá 7 màu bạn nuôi sẽ không được khỏe mạnh. Từ đó, chúng cần tìm cách để đem lại sự thoải mái cần thiết cho cơ thể và lý do này giải thích cho việc cá 7 màu nhảy ra ngoài thường xuyên. 

Yếu tố căng thẳng 

Đây là bệnh lý có thể dễ gặp phải khi bạn nuôi cá 7 màu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng, chẳng hạn như thức ăn không phù hợp, chất lượng nước kém, không gian sống nhỏ hẹp hoặc mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ. 

Những lúc như này, cá 7 màu thường trốn sâu xuống dưới đáy bể và cũng có thể nhảy thoát ra khỏi hồ thủy sinh. Giải pháp cho bạn là luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của cá 7 màu để có sự điều chỉnh phù hợp. Đồng thời đặt lịch thay nước thường xuyên và tìm giống cá tương thích để nuôi thả trong cùng một bể. 

Làm thế nào để hạn chế cá 7 màu nhảy ra ngoài?

Với những lý do như trên, bạn đọc có thể tự đưa ra những cách khác nhau để ngăn việc cá 7 màu nhảy ra ngoài. Tuy nhiên, 3 phương pháp chính dưới đây là điều người chơi thủy sinh cần lưu ý khi chăm cá cảnh. 

Đậy nắp bể 

Đóng nắp bể thường xuyên không chỉ tránh việc cá 7 màu nhảy ra ngoài mà còn hạn chế các yếu tốt như nhiệt độ, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và hệ sinh thái trong bể. Do đó, Wiki Thủy sinh nhắc bạn cần ghi nhớ để đậy nắp bể cẩn thận sau mỗi lần thay nước hoặc cho cá ăn. 

Setup bể thủy sinh phù hợp

Tại sao cá 7 màu nhảy ra ngoài?
Setup bể thủy sinh cho cá 7 màu.

Một hồ cá cảnh với những dụng cụ hay hệ sinh thái được trang trí hợp lý sẽ tạo không gian thuận lợi nhất cho sự sống và phát triển của cá 7 màu. Ví dụ như người chăm thủy sinh lựa chọn những mẫu rong, rêu ưa thích của giống cá này hoặc thả vào bể các bạn cá tương thích. Từ đây, khi cá 7 màu cảm nhận được môi trường phù hợp để bơi lội, chúng sẽ không còn tìm cách nhảy ra khỏi bể. 

Lưu ý, bạn không nên setup quá nhiều dụng cụ trong một hồ cá cảnh dẫn đến tình trạng chật hẹp không gian sống của cá 7 màu. Thay vào đó, người chăm nên lên ý tưởng và lựa chọn các món đồ có kích thước vừa đủ để setup bể cá thủy sinh hài hòa nhất.

Thay nước thường xuyên 

Như đã nói đến ở bài Từ A đến Z cách setup hồ thủy sinh 50cm cho người mới bắt đầu, thay nước là một nhiệm vụ vô cùng cần thiết và quan trọng khi bạn chơi thủy sinh. Để tránh việc bỏ quên hay lỡ ngày thay nước, bạn hãy lên thời gian biểu và đặt nhắc nhở đều đặn 2-3 ngày một lần. Như vậy, dù công việc quá bận rộn, người chăm vẫn nhớ để thay nước cho đàn cá cảnh trong bể. 

Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng hệ sinh thái của hồ. Và giảm được đáng kể sự mệt mỏi hoặc bệnh ốm của các loài cá. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng cá 7 màu nhảy ra ngoài. 

Vậy là với bài viết trên đây, Wiki Thuỷ sinh đã chỉ ra những lý do chính dẫn đến việc cá 7 màu nhảy ra ngoài. Và các giải pháp nhằm giảm bớt tình huống không tốt này xảy ra. Hy vọng những kiến thức tổng hợp được cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loài cá này cũng như có cách chăm sóc tốt nhất cho bể cá thủy sinh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *