Tại sao cá 7 màu ăn con? Một số phương pháp ngăn chặn bạn cần biết

Cá 7 màu ăn con là hiện tượng thường gặp của người chơi cá cảnh 
Cá 7 màu ăn con là hiện tượng thường gặp của người chơi cá cảnh

Tại sao cá 7 màu ăn con? Một số phương pháp ngăn chặn bạn cần biết

“Cá 7 màu ăn con” vẫn là một vấn đề rất khó chịu đối với nhiều tay chơi cá hiện nay. Vậy để làm sao có thể ngăn chặn hoặc giảm bớt tình trạng này. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn giải đáp mọi thắc mắc về loại cá 7 màu này nhé.

Cá 7 màu là loại cá gì? Nguồn gốc từ đâu

Cá 7 màu là một loại cá được đánh giá đẹp nhất trong thời gian gần đây, bên cạnh độ thẩm mỹ thì cá 7 màu còn rất dễ nuôi và chăm sóc.

Với màu sắc vô cùng rực rỡ nên giống cá này luôn có một sức hút đặc biệt đối với những tay chơi cá cảnh, vì vậy cá 7 màu đang được nuôi phổ biến hiện nay.

Thực ra tên gọi của giống cá này là Guppy hay còn được gọi với tên khác là  Millions fish, còn cái tên cá 7 màu chỉ là cách gọi của người Việt Nam.

Bởi vì nhờ những đặc tính như dễ nuôi và màu sắc bắt mắt, cho nên loài cá này đang được nuôi rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Cá 7 màu sinh sản
Cá 7 màu sinh sản

Vì đây là một giống cá ăn tạp, cho nên chúng có thể ăn rong rêu và những loại thức ăn khác đều được. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, thì cá 7 màu có thể phát triển và sinh sản rất nhanh.

Bởi vậy chỉ cần trong thời gian ngắn, thì bạn có thể dễ dàng có được một đàn cá 7 màu để chơi.

Lợi ích khi nuôi cá 7 màu để sinh sản

Ngoài việc nuôi cá 7 màu sinh sản để mang lại lợi ích kinh tế, thì nó còn mang đến niềm vui cho những tay chơi cá cảnh. Việc cá 7 màu sinh sản tốt, thì có thể tối ưu và cải thiện được chất lượng của cá.

Tuy vậy, đây không phải là chuyện có thể nhanh chóng thành công được. Do đó bạn cần phải biết và nắm rõ vững các kiến thức về cá 7 màu khi sinh sản. Ví dụ như là môi trường sống, nhiệt độ phù hợp…

Vì sao cá 7 màu ăn con của chúng?

Sau khi sinh sản, cá 7 màu con sẽ không có sự chăm sóc nào của cha mẹ. Nếu để chung cả cá con lẫn cá mẹ ở trong bể thì có thể cá 7 màu ăn con của chúng, bởi vì lúc này nó sẽ tưởng nhầm đó là thức ăn. Đó thật là một hành vi khó hiểu và đã khiến cho nhiều nhà khoa học bận tâm đến.

Theo một số ý kiến thì việc ăn thịt đồng loại của mình là kết quả của do các yếu tố căng thẳng mang lại, giúp tăng cường khả năng tự bảo tồn của các loài cá. Tuy vậy đây không phải là một lời giải thích hoàn toàn đúng.

Một luồng giải thích khác cho rằng hành vi này là khi cá 7 màu ăn con của chúng, chính là nó đang loại bỏ những cá thể kém thành thạo hơn trong khả năng sống sót.

Điều này xảy ra vì cá 7 màu con còn thiếu rất nhiều những đặc điểm sinh tồn (ví dụ như là không dễ dàng trốn khỏi các động vật ăn thịt). Hoặc bởi vì chúng là những con cái yếu ớt về phía mặt di truyền.

Vì vậy, cá 7 màu ăn con chỉ là để tăng khả năng sống sót cho loài.

Vì sao cá 7 màu ăn con của chúng? 
Vì sao cá 7 màu ăn con của chúng?

Xem thêm: Tại sao cá 7 màu bị xù vảy, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa, chữa trị

Ngoài ra, vẫn còn một số giải thích rằng cá 7 màu ăn con là nó đang bổ sung một lượng mỡ để dự trữ của chính mình. Tuy nhiên, lời giải đáp này không giải thích được tại sao cá đực lại ăn con của chúng.

Chung quy lại rằng các bạn có thể thấy được ở đây không có sự nhất trí và rõ ràng về vấn đề cá 7 màu ăn con, cho nên có thể giải thích rằng đó là sự kết hợp giữa sự tự bảo vệ bản thân và sự tồn tại cho những đứa con khỏe mạnh.

Các phương pháp giúp ngăn chặn cá 7 màu ăn con

Để giúp cho những tay chơi cá cảnh, đặc biệt là những bạn yêu thích loài cá 7 màu này, thì sau đây là một số phương pháp ngăn chặn cá 7 màu ăn con, các bạn hãy tham khảo nhé:

Tách riêng cá đang mang thai

Khi những con cá mái chuẩn bị sinh sản, bạn hãy đặt cá vào một bể riêng để cá sinh nở. Và sau đó bạn tách cá mẹ ra, rồi chỉ để lại cá con trong bể.

Khi bụng cá căng tròn, có tập tính ẩn dật và bụng của nó có hình chữ V thì nghĩa là con mái chuẩn bị sinh đẻ. Lưu ý rằng khi bạn chuyển cá 7 màu vào bể mới, hãy đảm bảo các thông số như là độ cứng, nhiệt độ, độ PH… phù hợp với bể cũ.

Lồng đẻ

Lồng đẻ là lưới hoặc hộp nhựa được lắp ráp vào bể cá của bạn. Lồng đẻ này sẽ giúp bạn giữ cá 7 màu đang mang thai tách khỏi với những con trưởng thành khác.

Lúc đó, nước sẽ chảy vào và có thể ra khỏi lồng nhưng mà cá trưởng thành lại không tiếp cận được. Ngoài ra bạn không cần phải lo lắng về việc phù hợp các thông số nước của bể cá.

Lưu ý rằng không nên để cá lâu hơn 2 tuần vì nó sẽ không tốt đối với sự phát triển của chúng, bạn nên thả cá vào bể riêng càng sớm.  Nếu bạn không sở hữu bể riêng thì bạn có thể thả cá con vào bể chính sau khoảng 10-14 ngày.

Cá 7 màu mang thai
Cá 7 màu mang thai

Cho cá con trú ẩn

Để ngăn cá con bị ăn thịt thì phải đảm bảo rằng bể cá của bạn có nhiều thực vật sinh sống. Đó là điểm ẩn náu để cá con có thể trốn trước những cá trưởng thành đang đói.

Khi có thực vật sống trong bể cá, thì nó sẽ đem lại lợi ích là cung cấp một lớp vỏ bọc cho những con cá con. Mặt khác, thực vật còn là nguồn thức ăn cho cá con và có thể kiểm soát mức độc tố trong bể cá của mình, cá 7 màu cũng thật sự rất thích những cây tảo mềm mọc ở trên cây.

Thật ra thì phương pháp này không an toàn so với các cách khác, bởi vì không phải tất cả các con cá đều có thể trốn và không bị ăn thịt. Nếu bạn là một tay chơi nuôi cá chuyên nghiệp, bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Xem thêm: Tại sao cá 7 màu bị tóp bụng, nguyên nhân do đâu ? Cách phòng tránh và chữa trị căn bệnh này như thế nào

Vậy trên đây là là những thông tin về cá 7 màu ăn con và cách ngăn chặn chúng, hy vọng bài viết có thể giúp cho những bạn yêu thích loài cá này an tâm hơn khi nuôi và chăm sóc cá 7 màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *