Tại sao cá 7 màu bị tóp bụng, nguyên nhân do đâu ? Cách phòng tránh và chữa trị căn bệnh này như thế nào

Bạn là người đam mê và có thú vui tao nhã nuôi cá 7 màu. Thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với căn bệnh cá 7 màu bị tóp bụng. Căn bệnh này khiến cho thú cưng của bạn bỏ ăn, suy dinh dưỡng và chết từ từ. Vậy có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này hay không ? Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé.

Giới thiệu về cá 7 màu

Cá 7 màu là được coi là một trong những loại cá sống trong môi trường nước ngọt đẹp nhất hiện nay. Không chỉ chinh phục được các dân chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp của mình. Loại cá này còn được đánh giá dễ chăm sóc và dễ nuôi. 

Một số loại cá 7 màu đẹp

Chính bởi lý do này mà cá 7 màu được coi là thú cưng của rất nhiều người. Đối với dòng cá 7 màu thông thường con cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực. Đây cũng là một đặc điểm của dòng cá này giúp người nuôi dễ dàng nhận biết con cái và con đực khi chăm sóc.

Cá 7 màu có hai loại:

  • Cá 7 màu thường, thân và vây đuôi nhỏ, nội
  • Cá 7 màu có thân và vây đuôi to, ngoại nhập

Hiểu như thế nào về căn bệnh cá 7 màu bị tóp bụng

Với những người từng nuôi cá 7 màu thì căn bệnh tóp bụng có lẽ đã không còn xa lạ. Đây là một căn bệnh về đường ruột khiến cho bụng của cá bị tóp lại và cá gầy hẳn đi trông thấy. 

Khi mắc phải bệnh này cá 7 màu sẽ không thể tiêu hoá được lượng thức ăn nạp vào. Gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và cá sẽ chết từ từ. Không giống những căn bệnh như túm, nấm, lắc…cá 7 màu mắc phải căn bệnh này sẽ chết từ từ. 

Bệnh tóp bụng ở cá 7 màu

Bệnh tóp bụng thường rất khó chữa trị. Vì vậy trong quá trình nuôi cá 7 màu bạn cần hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Để giúp cho thú cưng của bạn không mắc phải căn bệnh tóp bụng. Hãy cùng thuỷ sinh tham khảo một số thông tin dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết cá 7 màu bị tóp bụng

Cá 7 màu được đánh giá là rất dễ chăm sóc và nuôi. Tuy nhiên trong quá trình nuôi cá không tránh khỏi việc cá mắc phải một số căn bệnh về đường ruột. Nếu bạn là người mới nuôi cá và chưa trang bị được cho mình nhiều kinh nghiệm thì có thể dẫn đến tình trạng cá của bạn bị bệnh mà bạn không biết. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được cá 7 màu bị tóp bụng:

  • Cá chán ăn, không hứng thú với thức ăn
  • Cá 7 màu có đầu to, bụng nhỏ. Người nuôi có thể nhận biết thông qua màu sắc của phân cá.
  • Cá trông gầy hẳn đi, không lớn.

Những nguyên nhân khiến cá 7 màu bị tóp bụng là gì ?

Trong quá trình nuôi cá 7 màu có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thú cưng của bạn mắc phải căn bệnh tóp bụng. Tuy nhiên dựa trên chia sẻ thực tế và kinh nghiệm của nhiều người từng nuôi cá 7 màu. Thuỷ sinh xin liệt kê một số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh tóp bụng ở cá 7 màu:

Thức ăn không đủ chất dinh dưỡng

Như bạn đã biết có rất nhiều loại cá cảnh khác nhau. Chính vì vậy mà khẩu phần ăn của chúng cũng khác nhau hoàn toàn. Có những loại cá cảnh chỉ ăn cỏ hoặc ăn thịt động vật, cũng có loại cá cảnh ăn tạp ( ăn cả thực vật và động vật). Vì vậy khi nuôi cá cảnh bạn cần lựa chọn được đúng thức ăn và đầy đủ khẩu phần dinh dưỡng cho những chú cá cảnh của mình.

Cá 7 màu sẽ lên màu sắc đẹp khi được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Với cá 7 màu cũng không ngoại lệ, bạn cần lựa chọn đúng thức ăn và đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Việc bạn lựa chọn sai thức ăn và thức ăn không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho cá 7 màu bị tóp bụng và suy dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Cá Rồng con | Lưu ý khi mua và chăm sóc ngay từ khi còn bé

Thức ăn bị hết hạn sử dụng

Như đã đề cập ở trên thức ăn là một trong những yếu tố khá quan trọng. Nó ảnh hưởng và quyết định sức khoẻ của cá 7 màu. Để phòng tránh căn bệnh cá 7 màu bị tóp bụng bạn không nên sử dụng những thức ăn đã hết hạn sử dụng, thức ăn không được tươi ( ôi, thiu…). Đừng vì tiếc một chút thức ăn không đảm bảo mà khiến cho thú cưng của bạn bị bệnh nhé.

Môi trường sống bị ô nhiễm

Một nguyên nhân quan trọng không thể bỏ qua khiến cá 7 màu bị tóp bụng đó là môi trường sống bị ô nhiễm và không đảm bảo. Để cá 7 màu phát triển và khoẻ mạnh thì việc cung cấp một môi trường sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá 7 màu

Nếu những nguyên nhân trên bạn đều tuân thủ chặt chẽ mà cá 7 màu nhà bạn vẫn bị tóp bụng thì bạn có thể kiểm tra xem nước trong bể có đảm bảo sạch không. Bạn có thường xuyên thay nước cho cá chưa. Việc không thay nước thường xuyên khiến cho các chất bẩn và phân cá bị tích tụ lâu trong bể gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh cá 7 màu bị tóp bụng.

>>> Xem thêm: Tại sao cá 7 màu chết liên tục? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách phòng tránh và điều trị cá 7 màu bị tóp bụng

Căn bệnh tóp bụng ở cá 7 màu thường rất khó chữa và khi bạn phát hiện ra thì bệnh thường đã rất nặng. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số tips nhỏ sau đây:

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Lựa chọn đúng loại thức ăn và đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thức ăn, không sử dụng những loại thức ăn hết hạn, ôi thiu. Ngoài ra để cá 7 màu hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn có thể trộn kèm một ít men tiêu hoá vào thức ăn.

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Cung cấp môi trường sống sạch sẽ cho cá, thường xuyên thay nước, dọn bể định kỳ.

Thường xuyên thay nước trong bể

Trên đây là những thông tin giúp bổ ích mà Wiki Thuysinh muốn gửi gắm đến bạn đọc hy vọng sẽ giúp cho bạn phòng tránh được căn bệnh cá 7 màu bị tóp bụng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức nhất định trong quá trình chăm sóc cá cảnh nói chung và cá 7 màu nói riêng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *