Tại sao cá 7 màu chết liên tục? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá bảy màu là giống cá cảnh được nhiều người yêu thích bởi màu sắc bắt mắt và tính phong thủy cao. Tuy nhiên loại cá này cũng rất dễ chết nếu như không chăm sóc cẩn thận. Vậy tại sao cá 7 màu chết? Nguyên nhân nào khiến cá bảy màu dễ chết? Làm thế nào để hạn chế và khắc phục tình trạng này? Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng này nhé!

Lý do tại sao cá 7 màu chết liên tục

1. Chất lượng nước trong bể nuôi cá 7 màu kém

Lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu chết trong bể cá của bạn là chất lượng nước kém. Khi cho cá ăn, bạn thường cho cá ăn không đúng, thường làm dư thức ăn điều này làm ô nhiễm nước trong bể thủy sinh. Đồng thời trong quá trình sinh sống cá bảy màu tạo ra chất thải (chúng ị và đái), làm ô nhiễm nước. Theo thời gian, mức ô nhiễm có thể trở nên cao đến mức cá bảy màu sẽ bị say và chết.

Môi trường sống bẩn là lý do tại sao cá 7 màu chết hàng loạt
Môi trường sống bẩn là lý do tại sao cá 7 màu chết hàng loạt

Việc thiếu oxy trong nước cũng có thể khiến cá bảy màu chết. Đặc biệt nước quá lạnh hoặc quá ấm vào bể cá của bạn sẽ khiến cá bảy màu chết.

Sử dụng nước máy có chứa clo, chất gây chết cá bảy màu. Mặc dù sử dụng nước máy cho bể cá của bạn vẫn hoàn toàn được, nhưng cần phải được xử lý trước khi thêm vào bể cá của bạn.

2. Bệnh & Ký sinh trùng là nguyên nhân tại sao cá 7 màu dễ chết

Nhiều người mới tập chơi khi làm bể thường vệ sinh và tiệt trùng bể không kỹ khiến môi trường nước trong bể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh khiến cá của bạn dễ dàng lây bệnh

Do di truyền xấu và chất lượng nước kém, cá bảy màu có thể bị bệnh nhanh hơn. Các bệnh phổ biến nhất mà cá bảy màu mắc phải là bệnh ick (đốm trắng trên cơ thể của chúng), nhung (bụi vàng trên cơ thể của chúng), thối vây và bệnh sán. Các bệnh thông thường này có thể được điều trị bằng thuốc Seachem ParaGuard.

Thật không may, có những bệnh, có thể được điều trị. Ví dụ như bệnh lao cá bảy màu, do một loại vi khuẩn gọi là mycobacterium gây ra, không có biện pháp khắc phục. Những con cá bảy màu bị bệnh này nên được đưa ra khỏi bể và tiêu hủy để ngăn lây lan sang những con cá bảy màu khác.

3. Cho ăn quá mức khiến cá 7 màu chết

Tôi thích cho cá ăn và xem chúng ăn. Tôi cá là bạn cũng thích cho cá ăn. Tuy nhiên, việc cho ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm.

Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến thức ăn thừa. Như đã nêu ở trên, thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm bể cá của bạn và có thể là một nguồn rất lớn để nâng cao mức amoniac.

Không cho cá bảy màu ăn số lượng chúng có thể ăn trong 30 giây. Lặp lại quá trình này vài lần, cho đến khi bạn nghĩ rằng chúng đã có đủ thức ăn.

4. Mức amoniac trong bể tăng cao

Mức amoniac trong bể cá phải luôn ở mức 0 ppm. Điều đó nói rằng, không được có amoniac trong bể cá của bạn. Vi khuẩn nitrifying sẽ biến amoniac ngay lập tức thành nitrit và sau đó thành nitrat. 

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu chết hàng loạt
Những nguyên nhân khiến cá bảy màu chết hàng loạt

Amoniac tăng cao có thể do nhiều yếu tố gây ra:

 • Thức ăn thừa của cá sẽ bị phân hủy và chuyển thành amoniac
 • Cá chết không được lấy ra khỏi bể sẽ phân hủy và làm tăng nồng độ amoniac
 • Bộ lọc bẩn cũng có thể là một nguồn lớn cho amoniac
 • Chất nền bẩn cũng có thể gây ra các vấn đề về amoniac

Amoniac rất có hại cho cá của bạn. Mức amoniac cao thường làm cá chết ngay lập tức. Nếu cá không chết ngay lập tức, vì bạn đã có thể khắc phục sự cố amoniac, chúng vẫn sẽ bị bỏng do amoniac. Bỏng amoniac cũng sẽ dẫn đến tử vong, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều.

5. Mật độ nuôi cá 7 màu quá dày

Cá bảy màu sinh sản với tốc độ nhanh hơn. Trong một tháng, cá bảy màu cái có thể sinh 20-120 cá bảy màu. Chính vì thế bể cá của bạn có thể có mật độ cá quá dày làm cá không có không gian sống và tranh giành nhau.

Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến một vấn đề không chỉ là quá tải mà còn làm giảm nồng độ oxy. Mức oxy thấp hơn có thể gây tử vong cho cá bảy màu. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát dân số cá bảy màu luôn quan trọng.

Bạn có thể khắc phục bằng cách chuyển cá sang một bể riêng hoặc chỉ cho cá bảy màu đực vào bể cá của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát mật độ cá 7 màu ở một mức độ nhất định.

6. Chu trình tạo vi sinh cho bể cá không đúng

Rất nhiều người mới tập chơi thủy sinh thường setup bể một cách đơn giản sau đó mua cá bẩy màu về và thả luôn chúng vào bể. Sau một tuần, tất cả cá bảy màu của bạn bắt đầu chết và bạn không biết tại sao điều đó lại xảy ra.

Lý do là bạn đã không tạo vi sinh ổn định cho bể cá của bạn.

Trước khi bạn thêm cá vào bể cá của mình, bạn phải tạo hệ vi sinh ổn định trước. Hệ vi sinh ổn định thường mất 1-2 tuần, tùy thuộc vào kích thước bể của bạn:

 • Thiết lập bể của bạn và đổ thêm nước vào bể
 • Thêm chất khử clo – Tôi sử dụng và khuyên dùng Seachem Prime
 • Thêm vi khuẩn nitrifying – Tôi sử dụng và đề xuất Bắt đầu nhanh API
 • Chờ khoảng 1-2 tuần để vi khuẩn có lợi sinh sống trong toàn bộ bể

Tại thời điểm này, bạn có thể thực hiện kiểm tra nước bằng Bộ kiểm tra API. Bạn kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Amoniac và nitrit nên ở mức 0 ppm, trong khi nitrat có thể ở mức tối đa 20 ppm.

Tại thời điểm này, bạn có thể thêm cá. Một ngày sau khi bổ sung cá, thực hiện một thử nghiệm khác để xem vi khuẩn có thể theo kịp chu trình nitơ hay không. Tiếp tục theo dõi bể ít nhất một tuần.

7. Nhiệt độ nước là lý do tại sao cá bảy màu chết

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới. Chúng không thể tồn tại trong môi trường nước lạnh.

Cá bảy màu thích nhiệt độ nước trong khoảng 22 – 28°C. Cá bảy màu có thể sống được trong môi trường nước có nhiệt độ thấp tới 18°C, nhưng khả năng mắc bệnh là rất cao. Tôi không khuyên bạn nên nuôi cá bảy màu trong nước lạnh hơn 22°C.

Nước ấm hơn cũng gây nguy hiểm cho cá bảy màu. Khi nước nóng lên, mức oxy trong nước giảm xuống. Trong nước có nhiệt độ trên 28°C, mức oxy có thể rất thấp và cá bảy màu có thể chết do ngạt thở.

Sơ đồ giao phối cận huyết cá bảy màu

8. Lựa chọn cá giống kém

Khi bạn thả cá bảy màu vào bể cá của mình, bạn nên luôn xem xét cá bảy màu từ những nguồn đáng tin cậy.

Cá bảy màu bạn sẽ mua ở các cửa hàng thủy sinh thiếu uy tín thường có chất lượng thấp nhất. Mặc dù chúng có màu sắc sặc sỡ, nhưng chúng có thể có di truyền xấu, có thể dẫn đến chết sớm.

Chúng tôi đã tự trải nghiệm với những con cá bảy màu mà tôi mua từ các cửa hàng cá cảnh trên đường ở thành phố nơi tôi sống và nhận thấy rằng chúng không sống quá 6 tháng trong bể cá.

Mặt khác, cá bảy màu đến từ các nhà lai tạo cá bảy màu, có thể sống đến 2-3 năm. Chắc chắn, chúng có giá cao hơn, nhưng di truyền của chúng rất tốt và cũng có thể sinh ra những con rất khỏe mạnh và xinh đẹp.

Một số giống cá bảy màu mà bạn có thể chọn là:

 • Metal guppies
 • Albino guppies
 • Moscow guppies
 • Cobra guppies
 • Grass tail guppies

Cách nuôi cá bảy màu không chết

Hướng dẫn cách nuôi cá bẩy màu không chết
Hướng dẫn cách nuôi cá bẩy màu không chết

Đọc đến đây thì các bạn đã hiểu được lý do tại sao cá 7 màu chết dễ dàng đến vậy. Để hạn chế tình trạng cá bảy màu chết, khi nuôi cá bạn nên chú ý:

 • Kiểm tra nước trong bể thường xuyên, thay nước định kỳ hoặc nếu thấy nước có vấn đề cũng cần thay ngay. Tuy nhiên không thay hết nước mà nên giữ lại một phần nước cũ để cá không bị sốc, đảm bảo cho cá có môi trường tốt nhất để phát triển.
 • Nên đặt thêm một số cây thủy sinh hoặc rong rêu để giúp làm sạch nước, đồng thời tạo thêm không gian cho cá vui chơi.
 • Cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều bởi lượng thức ăn dư thừa cũng sẽ khiến nước cá nhanh bẩn, cá ăn quá nhiều cũng dễ bị chết.
 • Khi mua cá về thì không nên thả cá ngay mà hãy ngâm túi cá trong bể vài tiếng để cân bằng nhiệt rồi mới để cá bơi từ từ ra, tránh cá số và lắc.
 • Nuôi cá bảy màu với mật độ phù hợp, tránh nuôi cá mật độ quá dày thì chúng sẽ đánh nhau, tranh chấp lãnh thổ nên dễ bị chết.

Như vậy là Wiki Thủy Sinh vừa gửi đến bạn những thông tin về lý do tại sao cá 7 màu chết và cách khắc phục kịp thời. Hy vọng những thông tin mà WTS chia sẻ hữu ích đối với bạn, đừng quên để lại phản hồi dưới bài viết nếu bạn có các kinh nghiệm khác khi nuôi cá bảy màu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *