Độ pH lý tưởng cho cá rồng – Cách xác định và những lưu ý quan trọng

Độ pH lý tưởng cho cá rồng chính là yếu tố quyết định sự sống còn của giống cá này. Thế nhưng, chúng ta cần phải sử dụng biện pháp gì để điều chỉnh độ pH? Độ pH phù hợp là bao nhiêu? 

Độ pH là gì?

Độ pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+). Hai thành phần được chia tách ra từ nước là ion H+ và ion OH-. Nước sẽ mang tính axit khi nó thừa ion H+, mang tính kiềm nếu nó thừa ion OH-.
Độ pH lý tưởng cho cá rồng thể hiện sự cân bằng giữa độ acid hay kiềm của nước. Nó được chia thanh thang từ 0 đến 14:
 • Nước trung tính, pH – 7.0: nước tinh khiết, nước lọc,..
 • Nước mang tính acid, pH khoảng 4.0 – 6.5: nước chua
 • Nước mang tính kiềm, pH khoảng 6.5 – 9.5
Độ pH là yếu tố có sức ảnh hưởng cực lớn đối với sự sinh trưởng và phát triển của cá. Chỉ số này phải thực sự phù hợp. Nếu bị đội quá hoặc thiếu, khả năng dẫn đến bệnh tật và chết chóc ở loài cá là hoàn toàn xảy ra.
Độ pH lý tưởng cho cá rồng dao động trung bình khoảng 5.0 – 8.0:
 • Cụ thể, khi độ pH nằm dưới 5.0, khi đó nước có tính axit cao. Điều này gây hại cho chất nhờn của cá. Hô hấp của chúng yếu đi, cái chết là không thể tránh khỏi. Lúc này, Hydrogen SulpHide (H2S) – chất gây ngộ độc cho cá sẽ được sản sinh rất nhanh.
 • Khi độ pH trên 8.0, nước có tính kiềm cao. Điều đó sẽ khiến da và mang cá bị hủy hoại. Làm giảm sự vận chuyển oxi và quá trình trao đổi chất. Hàm lượng Ammonia (NH3) cũng sẽ gia tăng, gây hại cho cá.

Tầm quan trọng của độ pH lý tưởng cho cá rồng

Độ pH lý tưởng cho cá rồng giúp tránh được các triệu chứng xấu dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực. Triệu chứng thường gặp phải: lười vận động, nằm thường xuyên, hay giật mình và các bệnh về da.
Cá rồng là một giống cá khá thu hút đối với những ai đam mê cá cảnh. Bạn quyết định mua một con thì càng phải đặc biệt lưu ý. Nguồn nước cũng như độ pH của nước phải thích hợp. Vì giống cá này đặc biệt rất đắt nên phải đảm bảo cẩn thận trong quá trình nuôi. Nếu không chẳng khác nào bạn đang ném tiền qua cửa sổ cả.
Việc điều chỉnh độ pH lý tưởng cho cá rồng không khó. Nếu làm theo hướng dẫn, chúng ta sẽ có bể cá rồng với độ pH phù hợp cho sự phát triển của cá rồng.

Độ pH lý tưởng cho cá rồng là bao nhiêu?

Độ pH lý tưởng cho cá rồng vẫn cần phù thuộc vào rất nhiều yếu tố phù. Quan sát JP đã chỉ ra được, độ pH tầm 6.5, cá chịu ăn, chịu vận động và ít bệnh tật.
Độ pH lý tưởng cho cá rồng
Độ pH lý tưởng cho cá rồng
Hai chỉ số ion H+ và ion OH- phù thuộc rất lớn vào các yếu tố cộng hưởng. Vì vậy, ta rất khó để khống chế độ tăng giảm của nó. Chúng ta cần sử dụng các biện pháp hợp lý để khống chế nó trong khoảng chỉ số trung bình cho phép:
 • Cá rồng dòng kim: 6.0 -7.5
 • Cá rồng dòng khuyết: 5.0 – 6.5

Một số loại cá rồng phổ biến và độ pH thích hợp

Tuy cùng chung một loài, các dòng cá rồng khác nhau vẫn cần môi trường pH khác nhau. Trên thế giới có 10 loại cá rồng đến từ các khu vực: Châu Á, Châu Úc, Nam Mỹ và Châu phi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về về từng loại và độ pH cụ thể cho mỗi loại. 
Các loại cá rồng phổ biến trên thế giới
Các loại cá rồng phổ biến trên thế giới

Cá rồng Thanh Long (Khu vực Châu Á)

Cá rồng Thanh Long thường được phát hiện nhiều nhất ở Mã Lai, Thái Lan, Miến Điện. Đặc điểm nhận dạng của loại cá này là thân mình màu xám xanh, đuôi sọc xanh và xám đậm. 
Loại cá rồng vô cùng phổ biến khi chúng được tìm thấy ở nhiều quốc gia Châu Á. Cũng chính vì độ phổ biến mà cá rồng Thanh Long có giá khá rẻ so với các loài cá còn lại. Loài cá này có thể sống trong môi trường có độ pH từ 6,7 đến 7,5 độ. 

Cá rồng Huyết Long (Châu Á)

Trái với cá rồng Thanh Long, cá rồng Huyết Long là loại cá đặc biệt quý hiếm. Được tìm thấy ở khu vực thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum đảo Borneo. Cá rồng Huyết Long đúng với tên gọi của nó, toàn thân một màu đỏ.
Loài cá này được chia làm 4 chủng loại khác nhau: Blood Red, Chilli Red, Orange Red và Golden Red. Tất cả đều phát triển tốt nhất trong môi trường pH 6 độ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi chúng trong môi trường pH từ 6 đến 8 độ. 

Cá rồng Kim Long Quá Bối (Khu vực Châu Á)

Cá rồng Kim Long có nguồn gốc từ Malaysia, có giá thành cực kỳ cao. Toàn thân của chúng toát lên màu vàng kim, nhìn đặc biệt sang trọng và nổi bật. Loài cá này có thể sống trong môi trường có nhiều tính kiềm hơn so với mặt bằng chung. Mức pH dao động từ 7,5 đến 8 độ. 

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ (Khu vực Châu Á)

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ là giống cá có màu hanh đỏ hoặc nâu toàn thân khi còn nhỏ. Đến khi trưởng thành, toàn thân của chúng sẽ chuyển sang màu vàng đậm. phần lưng trên có màu đậm hơn so với màu phía dần đuôi. Giống loài Kim Long Quá Bối, chúng có thể sống trong môi trường kiềm từ 7,5 đến 8 độ. Tuy nhiên, bạn không nên để độ pH chạm tới ngưỡng 8 độ. 

Cá rồng Hồng Long (Khu vực Châu Á)

Giống cá có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á. Loại cá này có màu hồng đặc trưng và hình dáng khá phổ thông. Chúng thích hợp sống trong môi trường có độ pH từ 7 đến 7,5 độ. 

Cá rồng Hắc Long (Khu vực Nam Mỹ và châu phi)

Khi bé, cá rồng Hắc Long sở hữu màu đen đặc trưng. Đến khi trưởng thành, màu đen sẽ dần chuyển sang màu xám. Ngoài ra, đặc điểm nhận dạng loài cá này cũng đến từ tấm lưng thẳng và phần đuôi hình nón. Đối với cá rồng Hắc Long, bạn nên lưu ý duy trì độ pH ở mức thấp từ 5,7 đến 6,3 độ. 

Cá rồng Ngân Long (Khu vực Nam Mỹ)

Cá rồng Ngân Long sinh trưởng ở sông Amazon, khu vực Nam Mỹ. Loại cá này nổi bật với thân hình màu bạc. Chúng có thể được tìm thấy ở nhiều tiệm cá cảnh bởi độ phổ biến rộng rãi. Cá rồng Ngân long cũng có sức sống khá bền bỉ. Trong môi trường pH cao từ 7 đến 8 độ, chúng vẫn có thể phát triển khoẻ mạnh. 

Cách điều chỉnh pH lý tưởng cho cá rồng

Ta cần phải sử dụng những biện pháp đơn giản mà an toàn nhất để điều chỉnh độ pH. Sau đây là phương pháp tối ưu cho những ai đang muốn tăng giảm độ pH cho rồng.
 • Cách thức để tăng pH trong nước: Tăng pH đồng nghĩa phải làm cho lượng ion OH+ tăng lên. Biện pháp đơn giản nhanh gọn và an toàn nhất chính là cho san hô vụn vào ngăn hệ thống lọc.
 • Cách thức giảm pH trong nước: Giảm pH là khi chúng cần tìm cách tăng hàm lượng H- có trong nước. Chúng ta nên sử dụng nước đen (Blackwater) – một loại dung dịch từ lá sồi. Tuy nhiên có một biện pháp còn đơn giản hơn, đó chính là sử dụng 2 quả chanh. Sau khi vắt thành nước cốt thì cho vào bể.
Lưu ý quan trọng:
 • Nên thay đổi chỉ số pH từ từ, nếu thay đổi quá 3 đơn vị, cá sẽ chết vì sốc pH.
 • Nên duy trì một chỉ số pH cho cá, đặc biệt là huyết long, vì thường xuyên thay đổi pH sẽ khiến cá mất màu.

Kết  luận

Sống trong môi trường có độ pH lý tưởng cho cá rồng sự phát triển khoẻ mạnh. Người nuôi nên đặc biệt lưu ý chỉ số này khi chuẩn bị nước nuôi cá. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, đừng quên đọc thêm các bài viết mới tại Wiki Thuỷ Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *