Tìm hiểu chi tiết về tình trạng cá rồng nhát, căng thẳng và biếng ăn

Rất nhiều người mới chơi thủy sinh hoang mang khi thấy cá rồng nhát lúc mới mua về. Thậm chí, chúng còn biếng ăn, bỏ ăn trong nhiều ngày. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết sau.
Cá rồng bị nhát, căng thẳng
Cá rồng bị nhát, căng thẳng

Những dấu hiệu khi cá rồng nhát

Hiện tượng cá rồng nhát xảy ra khi chúng căng thẳng hoặc chưa thích nghi với môi trường sống. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng bị nhát này của cá. Tiêu biểu là chúng có các dấu hiệu như:
  • Nằm im dưới đáy bể nước trong nhiều ngày, lười vận động, lười di chuyển.
  • Biếng ăn, bỏ ăn trong vài ngày, thậm chí là cả tháng.
  • Hay cắn các con cá nhỏ hơn nhưng không ăn.
  • Thường xuyên cọ xát người vào thành bể thủy sinh.
  • Hơi run run trong lúc bơi,…
Nếu chú cá rồng nhà bạn cũng có những biểu hiện này thì tức là chúng đang bị căng thẳng. Khi đó, bạn cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến chúng căng thẳng như vậy. Từ đó mới có thể tìm cách khắc phục để cá rồng nhà bạn khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân khiến cá rồng nhát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá rồng nhát. Tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là do thay đổi môi trường, nguồn nước, bệnh ở cá,…

Do môi trường sống bị thay đổi

Môi trường sống dưới nước chính là yếu tố tác động trực tiếp đến cá rồng. Có thể khi bạn đổi sang bể nước khác, cá rồng chưa kịp thích nghi với môi trường mới. Chúng dễ bị lạ nước, lạ nhiệt độ và khung cảnh trong bể. Do đó, cá rồng rụt rè và không dám di chuyển nhiều.
Thức ăn mới cũng có thể khiến cá rồng nhát mà không dám ăn. Vì vậy dẫn đến tình trạng cá bỏ ăn lâu ngày và ít vận động hơn.
Cá rồng nhát do môi trường sống thay đổi
Cá rồng nhát do môi trường sống thay đổi

Do nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn

Nguồn nước là môi trường sống chính của mọi loại cá. Không chỉ riêng với cá rồng mà tất cả các loài cá đều cần có môi trường nước đạt chuẩn. Nước bẩn sẽ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ở cá. Còn nếu tình trạng nước không cung cấp đủ oxy, cá sẽ bị thiếu khí để thở. Từ đó, cá rồng bị ức chế thần kinh, di chuyển lừ đừ, bị nhát, lười bơi hoặc động kinh.

Do cá rồng bị bệnh, căng thẳng

Một nguyên nhân khác khiến cá rồng nhát đó là do bị bệnh. Khi bị bệnh chúng thường cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Lúc này, cá thường bất động dưới đáy bể trong vài ngày. Đặc biệt, chúng rất lười di chuyển. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng biếng ăn, bỏ bữa,…

Biện pháp khắc phục tình trạng cá rồng nhát

Nhìn chung, cá rồng nhát là do bị quá căng thẳng. Bạn có thể xử lý tình trạng này bằng cách đáp ứng những sở thích riêng của chúng. Nếu đạt được những sở thích đó, tinh thần của chúng sẽ được cải thiện hơn nhiều. Ví dụ như các biện pháp mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Cho cá ăn những món ăn yêu thích

Người chủ nên cho cá rồng nhát ăn những món tươi sống. Chẳng hạn như tôm, ếch, nhái, côn trùng,… Những loại thức ăn này sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của cá rồng. Cũng nhờ đó mà cơ thể chúng được đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngay cả khi cá rồng bị ốm bệnh cũng không lo thiếu chất.
Lưu ý rằng bạn chỉ nên cho cá rồng ăn tách rời với bữa ăn chính. Vì nếu cho cùng thời điểm, chúng sẽ chỉ ăn các món yêu thích mà bỏ qua đồ ăn hàng ngày. Khi này, bể nước sẽ nhanh bị bẩn và môi trường sống trở nên kém chất lượng hơn.

Kích thích cá rồng bằng màu sắc

Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm, cá rồng là loài thích màu vàng nhạt. Hay nói chính xác hơn thì cá rồng kích động với ánh nắng mặt trời. Khi thấy màu vàng nhạt, chúng sẽ vui vẻ, hiếu động và bơi lội nhiều hơn.
Bạn có thể lắp thêm bóng đèn sợi đốt cho bể cá tại các vị trí thích hợp. Phương pháp này rất phù hợp với những chú cá rồng nhát, trầm cảm, ít hoạt động. Màu vàng nhạt sẽ đưa chúng vào trạng thái muốn “nhảy nhót” và năng động hơn.

Cải thiện môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến cá rồng nhát nên bạn cần quan tâm đến yếu tố này. Độ pH của nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất là nằm trong khoảng 6.5 – 7.5. Bởi vì loài cá này rất thích nước nhạt và màu nước hơi đục. Nhiệt độ nước phù hợp sẽ là từ 28 – 32 độ C. Trong trường hợp cá cần chữa bệnh thì bạn nên tăng nhiệt độ lên 34 độ C.
Bạn không nên nuôi cá rồng nhát với các loại cá nhỏ. Các loài cá nhỏ hơn thường rỉa những mảng thức ăn dính trên thân cá rồng. Điều này khiến cá rồng dễ bị đau, sây sát và nhát hơn. Chúng sẽ tìm cách trốn dưới đáy bể thay vì bơi lội xung quanh.

Sử dụng thuốc giảm căng thẳng cho cá

Trong trường hợp cá rồng nhát vì stress nặng, các mẹo nhỏ kể trên sẽ không còn hữu ích. Lúc này, bạn nên đưa cá rồng đến những cửa hàng cá cảnh uy tín. Chuyên viên sẽ kiểm tra và đánh giá mức độ stress của cá rồng. Sau đó, họ sẽ tư vấn để bạn chọn thuốc giảm căng thẳng cho cá theo liều lượng thích hợp.
Bạn cần tuyệt đối không tùy ý cho cá uống thuốc giảm căng thẳng. Nếu không, tình trạng cá nhà bạn sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí là chúng có thể bị tử vong do sốc thuốc.

Các bước thả cá rồng nhát vào hồ mới

Bạn mới mua một chú cá rồng? Hoặc bạn muốn đổi chú cá rồng của mình sang một bể nước mới được trang trí đẹp hơn? Vậy thì bạn cần thực hiện theo các lưu ý sau để hạn chế xuất hiện tình trạng cá rồng nhát.
Lưu ý khi thả cá rồng nhát vào bể nước mới
Lưu ý khi thả cá rồng nhát vào bể nước mới

Cho nước để qua đêm vào bể/hồ

Nước để qua đêm sẽ được khử hết các hoạt chất có hại cho cá như Chlorine/Chloramines. Trước khi đổ nước, bạn không nên vệ sinh bể bằng xà bông. Chỉ cần một chút các dung dịch tẩy rửa cũng có thể khiến cá bị chết. Bạn hãy rửa bể bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn đổ nước để qua đêm vào bể.

Giữ mực nước thấp đủ để cá rồng thoải mái bơi lội 

Mực nước thấp giúp cá rồng không phải dùng quá nhiều sức lực để bơi. Chúng cũng có điều kiện được nghỉ ngơi thư giãn khi đến với môi trường mới. Nhờ đó hạn chế cá bị stress và dịch bệnh tấn công.

Để yên cho cá rồng nằm nghỉ ngơi dưới đáy hồ

Khi mới mua về hoặc đổi bể, cá rồng thường nằm im dưới đáy bể. Lúc này, chúng cần được nghỉ ngơi và thích nghi với môi trường mới. Bạn không nên dùng máy bơm lọc quá mạnh. Dòng nước chảy xiết có thể khiến cá rồng nhát và stress thêm.

Cho cây sưởi vào hồ, đặt nhiệt độ từ 28 -30 độ C

Thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng có thể khiến cho cá bị stress nặng hơn. Khi đó, cây sưởi sẽ duy trì nhiệt độ ổn định trong nước và tiêu diệt vi khuẩn có hại. 

Không thả cá rồng trực tiếp vào bể nước

Bạn nên thả cả bịch đựng cá vào bể trong vòng 30 phút. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ nước trong bịch và giữa bịch nước và bể. Sau đó, bạn nhẹ nhàng mở bịch và châm đầy bằng nước bể. Đổ nước thành nhiều đợt cho đến khi bịch gần đầy. Mỗi đợt đổ cách nhau khoảng 20 phút giúp cân bằng chất nước.

Không cho cá rồng ăn ngay sau khi đổi bể

Việc thả cá rồng vào môi trường mới sẽ khiến chúng sợ hãi và không thể tiêu hóa. Cho ăn ngay càng làm cho cá bị căng thẳng, suy giảm hệ miễn dịch. Thức ăn thừa cũng gây ô nhiễm nguồn nước và phát sinh nhiều vi khuẩn có hại. Chờ 2-3 ngày khi cá đã quen với môi trường sống mới thì bạn hãy bắt đầu cho chúng ăn. 
Bạn cũng không nên cho cá rồng ăn quá nhiều, mỗi ngày 1 lần là đủ. Khi cá đã khỏe và ổn định sau một vài tuần, bạn có thể cho chúng ăn 2 lần/ngày. Thức ăn thừa phải được lấy ra và vệ sinh bể để tránh làm ô nhiễm nước.

Mỗi tuần thay nước 10%-20% bể

Thay nước hàng tuần sẽ giúp cá rồng ăn khỏe hơn và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay nước 10 – 20% của bể. Việc thay nước với lượng nhiều hơn có thể sẽ khiến cá bị sốc, căng thẳng và tử vong.
Bạn cần giữ độ PH và nồng độ ammonia để kiểm soát chất lượng nước thường xuyên. Bạn cũng cần đậy nắp hồ cá thật chặt vì loài cá rồng là nhà vô địch nhảy cao.

Lời kết

Tình trạng khá rồng nhát, căng thẳng và biếng ăn khá phổ biến, đặc biệt là khi mới mua về. Bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy áp dụng những mẹo và lưu ý đã đề cập trong bài viết trên. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến hệ sinh thái thủy sinh, hãy đón đọc các bài viết tại Wiki Thủy sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *