Chơi hồ Biotop “CHUẨN” cần tuân thủ những quy tắc “VÀNG”

Nếu như bạn đã chơi thủy sinh lâu năm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa với cái tên Biotop, phong cách chơi hồ Biotop dần đã trở thành trào lưu mới của người chơi thủy sinh tại Việt Nam, cách chơi này đòi hỏi khá nhiều quy tắc khắt khe cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu nhé!

Hồ Biotop là gì?

Biotope là phong cách chơi thủy sinh hướng đến việc tái tạo, mô phỏng lại một hệ sinh thái ở một vùng nhất định trong bể cá cảnh của mình, ở phong cách này chúng ta hướng đến sự tự nhiên và mô tả lại một hệ sinh thái dưới nước ở một vùng địa lý xác định.

Bể cá Biotop là gì? Cách chơi này có khó không?
Bể cá Biotop là gì? Cách chơi này có khó không?

Hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ bê nguyên hoặc gần đúng một hệ sinh thái có thực vào trong bể cá của bạn làm sao thật tự nhiên nhất.

Chơi hồ Biotop đẹp đúng chuẩn cần đảm bảo nguyên tắc gì?

Về cơ bản, không có quá nhiều nguyên tắc khó nhằn, nhưng để đảm bảo đó là một phong cách chơi riêng biệt người chơi cần đảm bảo được tính tự nhiên, không có sự sáng tạo nào trong phong cách chơi này. Cộng đồng Biotop trên thế giới có quy ước phân chia ra làm 3 hạng mục (A-B-C) trong chủ đề Biotop, dù có những điểm khác nhau nhưng đều phải tuân thủ chung những quy tắc Biotop dưới đây:

Chơi bể cá thủy sinh Biotop cần đảm bảo các quy tắc sau
Chơi bể cá thủy sinh Biotop cần đảm bảo các quy tắc sau
 • Biotop A: Bao gồm quần thể thực vật và sinh vật trong phạm vi chủ đề mô tả của bể. Đây là nguyên tắc chơi khó nhất khi bạn chơi, hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng và điều kiện của bạn.
  • Ví dụ: Bể chủ đề mô tả vùng leaf litter của sông Rio Uaupes thì chỉ được phép thả nhóm sinh vật thuộc khu vực này.
 • Biotope B: Bao gồm quần thể thực vật và sinh vật có thể không sinh sống chung một khu vực nhưng chia sẻ điều kiện môi trường sống giống nhau.
  • Ví dụ: Bể thủy sinh biotop chủ đề mô tả quần thể sông Rio Negro, các cụ có thể mix nhiều loại cá khác nhau không cùng khu vực, miễn là thuộc sông Rio Negro.
 • Biotope C: Giống như B nhưng thực vật và sinh vật có thể đến từ nhiều khu vực khác nhau nhưng chia sẻ chung điều kiện môi trường sống. Phong cách chơi này là đơn giản nhất phù hợp với những người mới chơi mà không có điều kiện nhiều.
  • Ví dụ: Bể mô tả chủ đề Amazon black water thả một ít cá của Rio Negro, một ít khác từ Rio Preto.

Dù bạn chơi phong cách gì đi nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo được tính tự nhiên và mô phỏng thực tế nhất một vùng địa lý xác định nào đó vào trong bể cá của mình. Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn có thể xây dựng cho mình một ý tưởng để làm một bể cá Biotop đẹp

Những mẫu hồ bể cá Biotop đẹp được nhiều người chơi

Có rất nhiều dạng địa hình để người chơi Biotop có thể lấy và mang vào bể cá của mình như: Lòng sông, lòng suối, bờ sông, suối, chỗ có vùng ngập cây,…

Những địa hình bạn có thể lấy là những nơi có vùng trũng, không bị xáo trộn quá nhiều về dòng chảy, hệ sinh thái phải đặc biệt, gây hứng thú cho người chơi.

 • Lòng sông, lòng hồ, lòng suối…

Đây là phong cách được nhiều người chơi lựa chọn nhất, với phong cách này người chơi sẽ sử dụng một đoạn, khúc sông suối nào đó có thật để mô phỏng lại trong bể của mình.

Bể cá biotop đẹp thể hiện một dòng sông
Bể cá biotop đẹp thể hiện một dòng sông
Một đáy con sông được thể hiện hợp lý trong chiếc bể cá biotop nhỏ bé
Một đáy con sông được thể hiện hợp lý trong chiếc bể cá biotop nhỏ bé
 • Bể Biotop nhất trụ

Những cây lũa là điểm nhất và đóng yếu tố quyết định cho một bể cá Biotop đẹp, bạn cần lựa chọn cây lũa tự nhiên nhất có thể.

Bể cá biotop nhất trụ đẹp mắt
Bể cá biotop nhất trụ đẹp mắt
Mẫu bể cá biotop nhất trụ tự nhiên
Mẫu bể cá biotop nhất trụ tự nhiên
 • Bể Biotop đá cuội

Mẫu bể biotop bằng đá cuội là phong cách chơi khá đơn giản nhưng cũng cầu kì trong việc sắp đặt bố cục sao cho hài hòa và tự nhiên nhất.

Bể cá biotop thủy sinh đá cuội
Bể cá biotop thủy sinh đá cuội
Bể thủy sinh biotop bằng đá cuội
Bể thủy sinh biotop bằng đá cuội
 • Bể Biotop amazon

Đây là một phong cách chơi cực khó, thuộc dạng Biotop A, đòi hỏi người chơi phải thu thập được những loại động thực vật sinh sống tài con sống ở vùng Amazon. Điều này ít người chơi có thể làm được nhưng vì thế nó sẽ mang lại sự độc đáo không phải ai cũng có.

Một bể cá thể hiện dòng sông ở Amazon
Một bể cá thể hiện dòng sông ở Amazon
 • Hồ biotop đơn giản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trình bày và không có đủ điều kiện mua sắp đồ thì có thể thử phong cách hồ biotop đơn giản này xem sao nhé!

Chơi bể cá thủy sinh Biotop đơn giản mà đẹp
Chơi bể cá thủy sinh Biotop đơn giản mà đẹp

Bể Biotop nên dùng đèn gì?

Khi bạn chơi hồ thủy sinh biotop thì cần chú trọng đến việc tạo ánh sáng tự nhiên như tia nắng của mặt trời vì vậy bạn nên dùng cách loại đèn led rọi Biotop

Đèn led rọi Biotop thường dùng cho hồ 60cm trở lại, đối với những bể cá biotop lớn hơn có thể sử dụng từ 2-3 đèn.

Đèn led rọi có chóa chiếu sáng giúp ánh sáng đi thẳng 1 đường tạo hiệu ứng ánh sáng lung linh như tia nắng khi mặt nước động, rất thích hợp cho hồ biotop.

Sử dụng đèn cho bể cá Biotop loại 3500K (vàng ấm) rất phù hợp chơi hồ biotop

Những lưu ý khi chơi bể cá Biotop

Trong một sinh cảnh tự nhiên, các yếu tố này rất ít thay đổi và hình thành nên các quần thể động thực vật đặc hữu riêng biệt. Khi các yếu tố này có sự thay đổi, nó kéo theo sự thay đổi quần thể động thực vật, và như vậy sinh cảnh cũng thay đổi theo.

Đồ trang trí bể cá thủy sinh biotop đơn giản mà đẹp
Đồ trang trí bể cá thủy sinh biotop đơn giản mà đẹp

Vật trang trí trong bể quyết định một bể cá thủy sinh Biotop đẹp, một vài vật trang trí mà bạn không thể không có khi chơi phong cách biotop như:

 1. Lá cây khô
 2. Vỏ dừa khô
 3. Vỏ hạt rừng nhiệt đới
 4. Cành cây
 5. Lũa
 6. Tảo
 7. Rêu

Các bạn có thể hình dung đơn giản là cùng 1 dòng sông nhưng hạ lưu sẽ khác với thượng lưu.

 • Các yếu tố phi sinh học:
  • Bao gồm thông số thành phần hoá học của nước (pH, gH, kH, thành phần acid humic v.v…)
  • Các dạng màu và độ trong của nước quyết định bởi thành phần hoá học và chất dinh dưỡng trong phù sa mà dòng nước có.
  • Tốc độ dòng chảy, độ hoà tan oxy, nhiệt độ. – Độ sâu, đặc tính của lớp nền (cát, lá mục hay đá v.v…)
 • Các yếu tố sinh học: 
  • Lá vụn, gỗ vụn, các loại mùn hữu cơ và vô cơ tạo điều kiện hình thành nên lớp thực vật thuỷ sinh và tảo. Các yếu tố này phụ thuộc vào thảm thực vật ven sông (lá rụng, gỗ vụn…)
 • Yếu tố sinh cảnh giúp phân định cụ thể hơn, chính xác hơn môi trường sống của từng loài. Ví dụ thường thấy và điển hình nhất mà các cụ hay gặp là bể biotop chơi Neon vua (Cardinal tetra) với lớp nền cát, vụn lá mục, lũa mục và nhiều không gian bơi. Nhìn bẩn nhưng con cá căng màu và di chuyển tự nhiên linh hoạt.

Thật ra thì không bao giờ chúng ta có thể làm bể biotop bắt chước giống 100% môi trường thật được cả, nhưng chúng ta cố gắng để nó giống nhất có thể, ai không có nhiều điều kiện thì chúng ta chỉ cần bắt chước các loài động thực vật với độ pH, layout, ai có điều kiện hơn thì tái hiện luôn cả loài cây cho ra từng cục lũa, từng loại đá, từng chỉ số pH, kH, gH, NH3 – NO2 – NO3, TDS,…

Như vậy là Wiki Thủy Sinh vừa gửi đến bạn những thông tin về khái niệm, nguyên tắc cũng như cách chơi một bể cá thủy sinh Biotop đúng chuẩn và đẹp. Hy vọng những thông tin trên mang lại giá trị cho bạn đọc, nếu bạn có một mẫu hồ đẹp đừng ngại liên hệ với anh em để mọi người cùng đánh giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *