Hồ cá rồng lọc tràn trên tốt, bền bỉ, giá thành phải chăng nhất

Hồ cá rồng lọc trên là một trong những thiết bị quan trọng hàng đầu khi bắt tay vào nuôi các giống cá rồng. Bộ lọc tốt sẽ quyết định chất lượng nước, từ đó quyết định tới sức khỏe, sức đề kháng của cá. Cũng chúng tôi phân tích nguyên lý hoạt động, các dòng lọc trên tốt và cách sử dụng chính xác trong bài viết dưới đây.

Hồ cá rồng lọc tràn trên là gì? Nguyên lý hoạt động của lọc tràn trên?

Hồ cá rồng lọc tràn trên là gì ? 

Lọc tràn trên là loại lọc được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc xử lý nước bể cá tại Việt Nam. Hệ thống lọc tràn trên gồm 1 bể kính với các vách lọc tạo sự luân chuyển nước theo đường hình sin từ điểm cấp nước tới điểm trả nước lại bể. Hệ thống lọc trên được xem là bản biến thể năng cấp từ phương pháp lọc thô sơ dùng thùng nhựa, hộp kính, bông..để nước được lọc sạch trước khi trả lại bể.

Thông qua hệ thống lọc bể kính chia làm 3 ngăn lọc tối thiểu, chứa các vật liệu lọc như bông lọc thô, than hoạt tính, sứ xốp,… với các quy trình lọc cơ bản. Nguyên lý hoạt động được chúng tôi phân tích chi tiết ngay dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của lọc tràn trên?

Ở bể cá rồng có lắp đặt hệ thống lọc tràn trên thì nước sẽ đi qua từng ngăn lọc, tới ngăn cuối cùng và trả lại vào bể cá trải qua 3 quy trình lọc bao gồm lọc thô và lọc tinh và lọc hóa học.

 • Lọc thô: Thường  dùng vật liệu lọc bông gòn giúp giữ lại các những cặn bã, chất bẩn có thể nhìn thấy được như phân, thức ăn dư thừa. Thông thường, lớp bông càng dày thì sẽ giữ lại được chất thải li ti lơ lửng, tuy nhiên, điều này khiến lưu lượng lọc chậm và giảm hiệu quả lọc của bể cá..
 • Phần lọc tinh: Các vật liệu sử dụng cho lọc tinh là nham thạch, san hô, sứ vi sinh. Nhờ vào cấu trúc của chất liệu ở dạng xốp, có nhiều lỗ nhỏ để vi sinh có ích trú ngụ, chúng giúp khử khuẩn và làm trong nước hiệu quả. Các vị khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá sẽ được loại bỏ khi qua lớp lọc này.
 • Lọc hóa học: Đây là chức năng lọc cuối cùng sử dụng các loại vật liệu như nham thạch, than hoạt tính.. chứa các chất hóa học mangan, canxi, sắt. Hàm lượng khoáng ổn định, các loại vật liệu sẽ giải phóng các nguyên tố khoáng và hấp thụ tạp chất, hóa chất độc hại. Hơn nữa, Nham thạch còn có thể phát ra tia hồng ngoại, tăng hàm lượng Oxy trong bình và giữ ổn định độ pH hiệu quả.
Hồ cá rồng lọc tràn trên
Hồ cá rồng lọc tràn trên

Ưu điểm nổi bật và khuyết điểm của bể cá rồng lọc tràn trên ?

Nếu như hồ công nghệ mới sử dụng nhiều đường ống dưới hồ khá nhiều, khi bị lọt vào các vật thể nhỏ, rất khó vệ sinh thì bể cá rồng lọc tràn trên lại khắc phục được khuyết điểm này. Và còn nhiều tính năng vượt trội của hệ thống lọc tràn bể cá: 

Ưu điểm nổi bật của bể cá rồng lọc tràn trên 

 • Lọc nước sạch sẽ: Nước sau khi đã qua lớp lọc thô, tinh với các vật liệu lọc tốt như vụn san hô, nham thạch, nước bẩn sẽ lọc sạch hầu hết các chất thải, hóa chất có hại , trả về dòng nước có hệ vi sinh phong phú. Phương pháp này được đánh giá cho khả năng lọc nước nuôi mạnh mẽ, mang lại môi trường nước sạch lý tưởng cho cá rồng sinh trưởng.
 • Giá thành rẻ: So với hồ lọc công nghệ mới, hệ thống lọc tràn trên có giá rẻ hơn đáng kể. Nếu như bộ lọc công nghệ mới khá đắt đỏ do quy trình lắp đặt phức tạp, đòi hỏi kỹ năng thuần thục thì đối với các dòng lọc tràn, người chơi cá hoàn toàn có thể tự mua vật liệutự tay tạo ra những bể lọc tốt.
 • Nâng hạ mực nước dễ dàng: Ngăn dự trữ nước cuối cùng của hệ thống ngăn lọc có tác dụng điều chỉnh, tăng, giảm mực nước trong hồ. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc, vệ sinh và điều trị cho cá bệnh.
 • Dễ dàng tháo lắp, di chuyển: Lọc tràn trên khá đơn giản và gọn gàng. Bạn dễ dàng sắp đặt và di chuyển chúng tới các bể cá mới. Nếu cần, có thể tháo rời  linh hoạt để di chuyển mà không tốn nhiều công sức như các loại bể cá khác..

Những điểm yếu của hệ thống lọc nước bể cá rồng tràn trên

Bên cạnh những ưu điểm thì hồ cá rồng lọc tràn cũng tồn tại những khuyết điểm nhất đinh như:

 • Tính thẩm mỹ không cao, khó che đi máy bơm và hệ thống lọc. 
 • Hệ thống lọc có kích thước nhỏ, công suất không đủ lớn để xử lý những bể cá rồng có kích thước lớn. 
 • Đọng lớp phân và cặn bã dưới đáy hồ: Thông thường, lọc của bể cá tràn trên chỉ có thể hút nước phần trên và khó lòng cuốn đi hết những chất cặn bã ở lớp đáy của. Người nuôi phải thường xuyên vớt những sinh vật chết, thức ăn dư thừa trong bể thủ công. 
Bể lọc tràn trên thường để lại lớp cặn đáy và thường xuyên phải hút phân tồn đọng
Bể lọc tràn trên thường để lại lớp cặn đáy và thường xuyên phải hút phân tồn đọng

Một số loại lọc tràn trên tốt nhất cho bể cá rồng.

Hiện tại, các cửa hàng thiết bị thủy sinh cung cấp các dòng lọc trên từ 3 ngăn. Tuy nhiên, người ta setup bể cá rồng phải có ít nhất 4 ngăn để đảm bảo khả năng lọc nước hiệu quả nhất cho dòng cá nhạy cảm với nguồn nước bẩn. Ngăn cuối thường dùng để dự dự trữ nước sạch sau khi lọc để điều chỉnh mực nước trong bể rất thuận tiện khi điều trị cá rồng mắc bệnh. 

Bể lọc 5 ngăn

Dưới đây là một hệ thống lọc 5 ngăn phổ biến cho khả năng lọc nước hiệu quả: 

 • Ngăn 1: Lọc thô nên dùng bông lọc để lọc các cặn thừa của cá bên dưới có bùi nhùi để tang hiệu quả lọc giúp nước tràn qua nhanh
 • Ngăn 2: Bùi nhủi được đặt bên dưới, lớp sứ được đặt lên trên. 
 • Ngăn 3: Gồm các vật liệu như nham thạch trộn san hô vụn. Ngăn lọc cũng có tác dụng lọc thô. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính là lọc tinh.  Hỗn hợp vật liệu có kết cấu gồm các lỗ rỗng li ti là nơi vi sinh có ích trú ngụ có tác dụng tiêu diệt hầu hết vi khuẩn có hại. Bạn có thể kê bùi nhùi bên dưới các loại vật liệu lọc để tăng hiệu quả lọc nước.
 • Ngăn 4: Bao gồm nham thạch bên dưới + Than hoạt tính, bùi nhùi, đá lọc Asen phía trên. Ngăn lọc vừa có tác dụng lọc hóa học vừa có tác dụng lọc tinh hiệu quả.
 • Ngăn 5: Không nên để gì nếu bạn muốn nước thoát nhanh và dễ dàng điều chỉnh mức nước trong bể. Ở ngăn này, bạn có thể lót tấm nhựa và 1,2 lượt bông mỏng để cản những cặn bẩn còn sót lại trong quá trình, hoặc không cũng được. 
 Lọc tràn trên cho bể cá rồng 5 ngăn
Lọc tràn trên cho bể cá rồng 5 ngăn

Hồ cá rồng lọc tràn 4 ngăn

Hệ thống lọc tràn 4 ngăn chỉ gồm 4 ngăn nhưng có thể đầy đủ các vật liệu lọc dành cho cho hệ thống lọc trên 5 ngăn. Bằng việc gộp các vật liệu ở ngăn lọc 2 và 3, hệ thống lọc 4 ngăn cũng cho hiệu quả lọc tốt và nhanh chóng bên cạnh tiết kiệm được không gian cho bể cá.

>> Xem thêm: Những bí mật về loài cá rồng có thể bạn chưa biết

Hướng dẫn setup và sử dụng lọc tràn trên hiệu quả

Bởi cấu tạo đơn giản và tiện lợi, người chơi cá rồng hoàn toàn có thể dễ dàng setup hồ cá rồng lọc tràn trên với những thao tác đơn giản. 

Hướng dẫn setup hồ cá rồng lọc tràn đơn giản: 

Để setup lọc tràn trên nhanh chóng, đơn giản, bạn có thể tham khảo chi tiết các bước thực hiện dưới đây: 

 • Bước 1: Khoan lỗ ở thành ngăn, tại vị trí sát với đáy bể tại để tạo dòng chảy cho nước lần lượt của nước qua các bể lọc.
 • Bước 2: Đặt dưới đáy toàn bộ các ngăn lọc 1 tấm nhựa hoặc kính có chân để tạo khoảng không bên dưới đáy bể. Khoảng không này nên bằng 1/4 chiều cao thành bể.
 • Bước 3: Đặt nguyên vật liệu dùng để lọc nước lên tấm nhựa hoặc kính mới kê ở trên. Mục đích của tấm nhựa này là để nước chảy nhanh hơn, hạn chế ẩm mốc, bụi bẩn bám lại.  
 • Bước 4: Sắp xếp các loại vật liệu lọc và các ngăn lọc tràn. Chú ý Không nén lớp vật liệu, gây tắc dòng chảy và tốc độ lọc nước rất chậm.

Cách sử dụng bể cá rồng lọc tràn trên hiệu quả, bền bỉ.

Để máy móc vận hành hiệu quả và đêm lại khả năng lọc nước sạch sẽ, bạn cũng nên chú ý một số điều quan trong sau:

 • Không nên nén các lớp vật liệu lọc quá chặt, khiến nước khó lưu thông và tốc độ xử lý nước rất chậm.
 • Bạn cũng nên mua vật liệu lọc ở những cơ sở uy tín để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm và được giải đáp thắc mắc nhanh chóng.
 • Thông thường, khi chọn và setup xong  bộ lọc cho bể cá rồng, bạn cũng nên lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp, hệ thống lọc đơn giản, nhỏ, nên trang bị hệ thống bơm công suất thấp và ngược lại.
 • Trước khi dùng, bạn cũng nên đọc qua hướng dẫn sử dụng của bể cá cũng như máy lọc. Trong điều kiện hệ thống được lắp đặt và vận hành không hiệu quả, bạn phải liên lạc ngay với cửa hàng, hoặc  xin tư vấn từ những người chơi cá rồng lâu năm.

Bảng giá và thông tin hệ thống lọc tràn cho bể cá rồng

Bể lọc tràn trên hay dưới là những dòng dòng bể lọc có giá thành khá rẻ, với các máng lọc, ngăn lọc chỉ có giá từ 250.000 đồng. với những người chơi cá khóe tay, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những hồ cá rồng tràn trên cho khả năng vận hành tốt và đáp ứng nhu cầu lọc nước cho những chú cá rồng đắt đỏ. 

 • Máng lọc tràn 60cm (Cho bể kính 60-89cm): 250.000 đ
 • Máng lọc tràn 90cm (Cho bể kính 90-99cm): 320.000 đ
 • Máng lọc tràn 100cm (Cho bể kính 100-119cm): 450.000 đ
 • Máng lọc tràn 120cm (Cho bể kính 120-149cm): 490.000 đ
 • Máng lọc tràn 150cm (Cho bể kính 150-180cm): 570.000
Khay lọc
Khay lọc

Các vật liệu lọc cũng nên cân nhắc về giá cả, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Thông thường, bạn có thể tìm đến các cơ chuyên cung cấp thiết bị hồ cá rồng lớn để được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mức giá tham khảo của từng loại vật liệu hiện nay đó là: 

 • Bùi nhùi – Tấm lọc : 720.000 VNĐ/tấm (2000x1000x38mm – Độ dày 5cm)
 • Nham Thạch: 12.000 VNĐ/kg
 • San hô lọc: 12.000 VNĐ/kg
 • Sứ thanh hoa mai: 850.000 VNĐ/thùng (khoảng 150 thanh)
 • Sứ lọc lỗ: 45.000 VNĐ/kg
 • Than hoạt tính: 15.000 VNĐ/kg

Một số đơn bị bán lọc tràn chất lượng

Chất lượng Các vật liệu lọc đóng vai trò quyết định chất lượng lọc nước của cả hệ thống. Việc tìm được các thiết bị, vật liệu có là vô cùng cần thiết. Một số cửa hàng/doanh nghiệp cung cấp uy tín mà Wiki Thủy Sinh giới thiệu bạn có thể tham khảo bao gồm: 

 • Thủy Sinh 4U: Là một trong số những địa chỉ được khá nhiều người chơi thủy sinh tin tưởng là một trong số những cửa hàng thủy sinh uy tín và chất lượng.
  • Địa chỉ: Số 10 Ngõ 48 Đàm Quang Trung, Long Biên, Hà Nội
  • Điện thoại: 0974806788
  • Website: https://thuysinh4u.com
 • Cá Cảnh Thái Hòa: Cửa hàng có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các loại cá cảnh đẹp, khỏe bên cạnh các thiết bị thủy sinh trên toàn địa bàn Hà Nội
  • Địa chỉ: 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 0978918008 – 02463278080
 • Công Ty TNHH TM Mincom Việt Nam: Doanh nghiệp chuyên cung cấp các máy, thiết bị, hóa chất trong lĩnh vực thủy sinh, cá cảnh như máy lọc, vật liệu lọc, sưởi đến từ các thương hiệu nổi tiếng như  EHEIM, Mosura, Vin,…
  • Địa chỉ: Số 11 Ngõ 3 Thái Hà, Hà Nội
  • Điện thoại: 098 348 3161
  • Website: https://mincom.vn/
 • Shop Cá Cảnh Aqua Minh Long: Với nhiều năm kinh nghiệm, cửa hàng đã hoàn thành và bàn giao hàng trăm công trình với dịch vụ lắp đặt các thiết bị chất lượng nhất.
  • Địa chỉ: Hồ Không Quân (Hồ Rùa) – Nguyễn Lân, Thanh Xuân District, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0399994466
  • Website: aquaminhlong.com

Trên đây là các loại hồ cá rồng lọc tràn trên 5 ngăn và 4 ngăn được người chơi cá rồng tin dùng lựa chọn. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và lựa chọn được cho mình loại bể tràn hồ cá rồng phù hợp! Theo dõi chúng tôi để có nhiều kinh nghiệm setup và nuôi dưỡng thủy sinh hay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.