Bể cá không thủy sinh và bể cá thủy sinh khác nhau như thế nào?

Cùng chung niềm đam mê chơi thủy sinh nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được giữa bể cá thủy sinh và bể cá không thủy sinh (hay bể cá cảnh). Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu và phân biệt chúng nhé!

Khái niệm bể cá thủy sinh và không thủy sinh

Trước tiên bạn đọc cần hiểu rõ về khái niệm của 2 loại bể này trước khi đi vào chi tiết xem bể cá không thủy sinh khác bể thủy sinh như thế nào nhé!

  • Bể cá thủy sinh: Là dạng thu nhỏ một môi trường sống từ thiên nhiên vào trong một bể cá với đầy đủ điều kiện sống một cách tối ưu nhất.
Một bể cá thủy sinh
Một bể cá thủy sinh
  • Bể cá không thủy sinh: Hay còn gọi là bể cá cảnh thông thường, nó là môi trường sống lý tưởng của một hay nhiều loại cá cảnh.
Một bể cá không thủy sinh
Một bể cá không thủy sinh

Nói sơ qua về khái niệm có lẽ bạn đọc cũng đã mường tượng ra được điểm khác nhau dễ phân biệt giữa 2 loại bể này rồi đúng không nào?

Bể cá không thủy sinh khác bể thủy sinh như thế nào?

Có lẽ không khó để bạn nhận ra sự khác biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ở bể cá không thủy sinh thì cá là chính, cây cối chỉ là những yếu tố phụ. Còn đối với bể cá thủy sinh thì ngược lại, cây và các tiểu cảnh trong bể mới là cái chính, cá chỉ là phụ bổ sung cho hồ.

Để các bạn thấy rõ được chi tiết sự khác nhau thì chúng ta sẽ đi sâu hơn nữa vào từng phần của bố cục bể nhé.

Kích thước

Hồ cá không thủy sinh thường có chiều cao và chiều rộng lớn, chiều sâu hạn chế để tạo điều kiện cho người xem ngắm cá được nhiều hơn. Hồ cá có viền thủy (một lớp kính dán trên và dưới mép hồ) để che đi các phụ kiện gác trên thành hồ và sỏi nền dưới chân. Hồ cá có kiềng để có thể gác đèn và lọc… 

Bể cá thủy sinh thì ngược lại, có chiều cao tương đối (30 ~ 60cm) và tỷ lệ với chiều rộng (thường bằng 1/2 chiều rộng), chiều sâu hồ cũng được tính toán để có đủ chỗ cho các thiết bị phía trên hồ. Hồ thủy sinh không có viền hay viền thủy để tạo được không gian mở. Ngay cả đường keo để dán hồ cá và hồ thủy sinh cũng có sự khác nhau vì lý do thẩm mỹ và kỹ thuật riêng của từng loại hồ.

Vật nuôi trong hồ

Trong bể cá cảnh không thủy sinh thì các loài vật nuôi được chú trọng nên có nhiều sự lựa chọn, việc quan trọng nhất là không nên nuôi quá nhiều cá thể trong cùng 1 bể và nhiều loài có thể ăn thịt hoặc tấn công lẫn nhau. 

Đối với bể thủy sinh, vật nuôi thường được chọn là các loài cá bơi theo đàn, các loài không gây hại cho cây thủy sinh.

Đèn của bể cá không thủy sinh và thủy sinh

Đối với bể cá cảnh (không thủy sinh) thì đèn có thể chỉ đóng vai trò là vật trang trí, giúp làm phát tối đa vẻ đẹp của các loại cá nhờ sự phản chiếu của ánh đèn.

Đối với bể cá thủy sinh, đèn không đơn giản là trang trí mà còn cần phải có nhiệt độ màu phù hợp, có công suất đủ cho cây quang hợp thay cho ánh sáng mặt trời. Chọn đèn phù hợp ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và vẻ đẹp của bể thủy sinh

Đất nền trong hồ

Với hồ cá không thủy sinh: Việc làm đất nền trong hồ gần như là ít được sử dụng bởi độ trong suốt của nước luôn được quan tâm tối đa. Một số loài cá có thói quen đào bới nền nên việc sử dụng nền đất gần như là không thể, lũ cá sẽ làm hồ luôn trong tình trạng đục ngầu. Trong hồ cá trồng rất ít cây, đa phần là cây dễ tính nên phần nền ít được chú trọng (có khi là không có), có thể chỉ là một lớp sỏi để có thể cắm cây đứng vững. 

Đất nền của bể cá không thủy sinh thường là cát trắng hoặc không có
Đất nền của bể cá không thủy sinh thường là cát trắng hoặc không có

Với hồ thủy sinh thì nền là một thành phần vô cùng quan trọng, nó là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây có thể phát triển. Nền hồ thủy sinh có thể chia làm hai loại: 

  • Nền công nghiệp: Nền công nghiệp, như tên gọi của nó, được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, thường có dạng hạt, tan chậm trong nước. 
  • Nền trộn: Nền trộn do người chơi tự tạo ra bằng việc pha trộn các thành phần phân bón, đất sét, sỏi… theo tỷ lệ nhất định.

 Nền dư dinh dưỡng (hoặc dinh dưỡng nhả quá nhanh) rêu hại sẽ phát triển và nhanh hết chất, nền thiếu dinh dưỡng (hoặc dinh dưỡng nhả quá chậm) thì cây lại còi cọc.

Hệ thống lọc bể

Hệ thống lọc nước trong bể cá cảnh chủ yếu nhằm mục đích phục vụ việc lọc phân cá và các chất bẩn, giúp nước bể cá cảnh trong hơn. 

Đối với bể thủy sinh thì lọc không đơn giản chỉ là làm trong nước mà còn là nơi ở của vi sinh. Do đó, lọc của bể cá không thủy sinh được gọi là lọc cặn còn bể thủy sinh là lọc vi sinh.

Chất lượng nước giữa hồ cá không thủy sinh và thủy sinh

Dù đều có lọc nhưng chất lượng nước của hồ cá không thủy sinh và hồ thủy sinh khác hẳn nhau. 

Nước bể cá cảnh thường được pha một lượng muối hay thuốc dưỡng nhất định để loại trừ các mầm mống vi khuẩn có thể gây bệnh cho cá. 

Nước hồ thủy sinh ngoài việc trong còn chứa rất nhiều vi sinh vật, tất nhiên là cả có lợi và có hại.

Cây thủy sinh trong bể không thủy sinh

Như trên đã nói, vì chất lượng nước và đất nền cũng như ánh sáng ở hồ cá không thủy sinh “khắc nghiệt” hơn nên việc lựa chọn cây cho hồ cá cần chú ý chọn những cây không đòi hỏi quá nhiều về ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng. Chúng là những loại cây có thể sống trong môi trường ít sáng (tiêu thảo), lá dày để tránh bị cá gặm (ráy), nhu cầu dinh dưỡng ít (lưỡi mác) hoặc thậm chí là không cần dinh dưỡng (dương xỉ)…

Thường không có hoặc có rất ít cây thủy sinh trong bể không thủy sinh
Thường không có hoặc có rất ít cây thủy sinh trong bể không thủy sinh

Trong hồ thủy sinh, môi trường tốt hơn nên việc trồng được mọi loại cây thủy sinh rất dễ dàng miễn là bạn trang trí và chăm sóc một cách tốt nhất.

Tiểu cảnh, phông nền

Trang trí trong hồ cá không thủy sinh có sự xuất hiện của rất nhiều đồ chơi nhân tạo, tiểu cảnh hồ cá từ tượng ông già câu cá, người nhái, hòm kho báu cho đến thác cát, sỏi màu, san hô, bi ve lót nền…

Nhìn vào hồ thủy sinh ta sẽ thấy không hề có món đồ trang trí nào mang hơi hướng “con người”, đơn giản vì mục đích của hồ thủy sinh là trở về với thiên nhiên.

Như vậy là Wiki Thủy Sinh vừa giới thiệu cho bạn đọc về các khái niệm và so sánh những điểm khác nhau giữa bể cá không thủy sinh và bể cá thủy sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *