Tìm hiểu về đặc điểm của cây cảnh xương cá và công dụng của nó

Ngoài mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống của bạn, cây cảnh xương cá còn sở hữu những tác dụng vô cùng hữu ích. Vậy để có cái nhìn mới hơn về loại cây này, các bạn hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu về cây xương cá này nhé.

Đặc điểm của cây cảnh xương cá

Cây xương cá rất dễ dàng nhận biết nhờ có những đặc điểm nổi bật sau đây.

Thân cây

Thân của cây xương cá gồm nhiều đốt tròn có đường kính như là chiếc đũa. Thân mang màu xanh, có độ dài không đều và được mọc tủa ra từ các phía.

Bên cạnh đó, thân cây sống chủ yếu là nhờ lớp biểu bì của vỏ. Phần gỗ của nó sẽ rộng tuột tạo nên các hốc sâu.

Xem thêm: Những loại cây cảnh lá nhỏ đang được yêu thích nhất hiện nay

Lá và cành cây

Lá của nó khá nhỏ và mảnh, nhưng thường rụng sớm nên cây chỉ có cành và nhánh bị trơ trọi. Ngoài ra, các cành cây nhỏ màu xanh sẽ mọc phát tán và không đều, không theo hướng nhất định.

Bên cạnh đó, trong thân cây sẽ chứa lượng lớn mủ có màu trắng. Nếu như vô tình thân cây bị gãy thì chất mủ cũng sẽ từ đó được tiết ra ngoài.

Cành của cây cảnh xương cá sở hữu hình dáng trông rất giống sợi chổi. Cây cũng là một dạng thực vật dễ biến đổi từ bụi cây thành cây lớn tùy thuộc vào từng môi trường.

Đặc điểm của cây cảnh xương cá
Đặc điểm của cây cảnh xương cá

Hoa và quả của cây

Tuy cây xương cá có hoa nhưng hoa của nó sẽ rất khó thấy, bởi vì hoa được mang cụm ở trên đỉnh của các góc cành hoặc trên các nhánh ngắn.

Quả của nó sẽ được chia thành 3 phần có đường kính 12mm, màu xanh lá cây, cuốn ngắn, có lông tơ hồng và rất dễ thấy. Còn có các quả nang nứt cả khi vẫn còn ở trên cây, thông thường thì thời gian cho ra quả từ tháng 11-12.

Ngoài ra, hạt của nó sẽ có hình bầu dục, mịn, nhẵn và mang màu nâu đậm. 

Tác dụng của cây cảnh xương cá

Cây cảnh xương cá mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích từ trang trí cho đến làm thuốc chữa bệnh. Để giúp bạn biết được nhiều thông tin hơn về các tác dụng này. Sau đây là những lợi ích của cây xương cá mà bạn có thể tham khảo.

Trang trí

Trong thực tế thì cây xương cá có rất là nhiều tác dụng đến với cuộc sống con người. Cây có thể được sử dụng để trang trí khu vườn, nhà cửa vì nó có khả năng chống lại những côn trùng cũng như làm cột chống mái nhà.

Làm thuốc

Trong y học thì cây xương cá có thể được dùng để chữa rất nhiều bệnh, nhưng nổi bật nhất chính là trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng chữa khỏi nhưng tỷ lệ lành bệnh cũng khá là cao.

Để chữa viêm xoang, các bạn có thể làm theo cách sau đây. Bạn hãy chuẩn bị 1 ấm nước nhỏ, 2-3 tờ giấy A4 cuộn lại thành ống dài khoảng 50cm.

Tác dụng của cây xương cá
Tác dụng của cây xương cá

Bạn quấn sao cho 1 đầu lớn hơn hoặc vừa miệng với vòi ấm, còn đầu kia nhỏ hơn để có thể đặt mũi vào hít (bạn cũng có thể dùng ống tre, nhưng tuyệt đối không được sử dụng ống nhựa).

Sau đó, bạn hãy bỏ từ 10-20 đốt cây xương cá cắt nhỏ thành khoảng 1-2cm vào trong ấm. Rồi đun trên bếp sao cho nước sôi lên.

Chú ý rằng bạn cần cẩn thận để tránh mủ cây bắn vào mắt. Đun cho đến khi bạn thấy hơi nước thoát ra ấm nhiều thì hãy cho nhỏ lửa lại. 

Tiếp theo bạn tiến hành dùng ống giấy đã cuốn đặt ở đầu lớn của vòi ấm, còn đầu nhỏ sẽ đặt mũi vào hít hơi xông lên. Thời gian xông nằm trong khoảng từ 12-20 phút.

Nên bắt đầu xông khi vừa bốc hơi để có thể tận dụng lượng chất mủ còn đậm đặc nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Sau khoảng 3-4 lần xông như vậy, bạn sẽ cảm thấy bệnh viêm xoang được tiêu giảm.

Cách chăm sóc cây cảnh xương cá

Cây cảnh xương cá có khả năng thích nghi cao với điều kiện không tốt. Vì vậy nó sẽ không đòi hỏi quá cao về phân bón. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn hãy bón thêm cho cây phân chuồng hữu cơ 1 tháng/lần.

Ngoài ra, bạn nên tưới cho cây 1 lần/tuần, có thể chọn lúc sáng sớm hoặc là chiều mát. Sau khi cây xương cá phát triển thân, cành, rễ thì lúc đó hãy giảm lượng nước tưới xuống khoảng 3 ngày/lần.

Cách chăm sóc cây xương cá tại nhà
Cách chăm sóc cây xương cá tại nhà

Bên cạnh đó, bạn hãy cắt tỉa những cành bị khô hay già khoảng 4 tháng/lần. Bạn cũng phải chú ý đến các cành bị sâu bệnh nhằm hạn chế sự lây lan qua cả cây. 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cho cây cảnh xương rồng tại nhà đơn giản

Qua bài viết trên, hy vọng với những thông tin mà Wiki Thủy Sinh đã cung cấp sẽ mang lại cho bạn có cái nhìn mới hơn về loại cây cảnh xương cá này. Từ đó mong rằng với các mẹo trên sẽ giúp cho bạn chăm sóc cây xương cá ở nhà phát triển một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *