Một số mẹo trồng và chăm sóc cây cảnh vạn lộc

Cây cảnh vạn lộc là một loại cây có ý nghĩa mang đến cho gia chủ sự may mắn và tài lộc. Chính vì thế mà cây cảnh này đang được rất nhiều người yêu thích và trồng chúng ở trong nhà. Vậy để giúp các bạn chăm sóc cũng như trồng được những chậu cây vạn lộc này, hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ cung cấp một số thông tin mà bạn không nên bỏ qua.

Cây cảnh vạn lộc là cây gì?

Cây vạn lộc hay còn được gọi là cây thiên phú, là loại cây thuộc họ một lá mầm (họ Ráy)

Cây có thân nhỏ kết hợp với ngoại hình rất đẹp, cho nên nó được mọi người ưa chuộng làm cây cảnh. Thường thì cây vạn lộc sẽ được trồng trong các chậu nhỏ bằng sứ hoặc chậu thủy tinh để mà trang trí cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Phương pháp trồng cây tiên ông thủy sinh tại nhà siêu đơn giản

Ý nghĩa của cây cảnh vạn lộc

Từ “vạn” trong tiếng Hán sẽ có nghĩa là số lượng lớn. Từ “lộc” chỉ những phúc lộc, may mắn và sự tiền tài trong cuộc sống. 

Ý nghĩa của cây cảnh vạn lộc mang lại 
Ý nghĩa của cây cảnh vạn lộc mang lại

Vì vậy, cây cảnh vạn lộc có nghĩa là sự may mắn, phúc lộc không bao giờ hết. Nhất là trong giai đoạn ra hoa, bởi vì hoa vạn lộc nở chính là báo hiệu tài lộc nảy nở cho chính gia đình.

Bên cạnh đó, cây vạn lộc có còn thể thanh lọc không khí cho nên nó được xem là có khả năng xua đuổi tà khí, gia tăng sức sống cho mọi người xung quanh. Thường thì có rất nhiều người ưa chuộng cây vạn lộc đỏ bởi vì màu đỏ sẽ mang lại điều may mắn, điềm lành. Vì vậy, khi trưng bày cây vạn lộc đỏ tại phòng khách sẽ mang lại cho gia chủ may mắn và gặp thuận lợi trong công việc. 

Cách trồng cây vạn lộc

Khi trồng cây vạn lộc thì bạn hãy chọn những loại đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp để đảm bảo đất thoáng khí. Bạn cũng có thể tự tay mình trộn bùn, trấu, cát, mùn để tạo thành đất. Lưu ý là khi trộn thì bạn hãy trộn chúng theo tỉ lệ bằng nhau, để giúp cây phát triển tốt cũng như đảm bảo an toàn cho môi trường.

Bên cạnh đó, nếu như bạn trồng chúng trong chậu thì không nên chọn chậu quá nhỏ. Điều này sẽ làm cho rễ cây bị hạn chế và sinh trưởng kém.

Tốt nhất thì các bạn hãy chọn chậu có độ cao gấp đôi chiều dài của phần rễ và chiều rộng bằng tán cây để giúp cây có không gian phát triển.

Cách trồng cây vạn lộc tại nhà siêu đơn giản
Cách trồng cây vạn lộc tại nhà siêu đơn giản

Ngoài ra, để có thể đảm bảo yếu tố phong thủy. Bạn hãy lựa chọn màu sắc cũng như hình dáng chậu cây sao cho phù hợp với độ tuổi của mình nhằm tăng thêm sự may mắn và phúc lộc.

Cách chăm sóc cho cây cảnh vạn lộc

Cây cảnh vạn lộc vốn thuộc họ Ráy cho nên cây rất dễ sống, nó có khả năng dự trữ nước ở thân và lá, vì vậy cây không cần phải chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây.

Ánh sáng

Đây là loại cây ưa điều kiện mát và có thể sống cả dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên cây vẫn sẽ thích ánh sáng nhẹ của buổi sáng sớm và chiều muộn.

Cho nên bạn hãy để cây cạnh cửa sổ, hoặc những nơi có ánh sáng nhẹ chiếu vào. Khi đủ ánh sáng thì màu sắc của cây sẽ rất đẹp. 

Lưu ý rằng bạn nên hạn chế đặt cây dưới ánh sáng gắt từ 11-14h, vì điều này có thể khiến cho cây bị cháy lá.

Đất

Cây vạn lộc thích nghi được nhiều với loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên chọn đất mùn và thoáng khí. 

Nước

Nước là yếu tố quan trọng khi chăm sóc cho cây vạn lộc. Bạn không nên tưới lên lá cũng như không để cho đất ẩm trong lâu ngày. 

Cách chăm sóc cho cây vạn lộc đỏ
Cách chăm sóc cho cây vạn lộc đỏ

Tùy vào từng điều kiện môi trường mà bạn có thể tưới chúng 2 lần/tuần. Cho đến khi thấy đất khô thì bạn hãy tưới tiếp, còn nếu như chậu cây bạn có lớp đĩa lót thì chỉ cần duy trì một chút nước ở đĩa là được.

Ngoài ra, nếu như bạn để đất ẩm lâu ngày và nước đọng trên lá thì sẽ dẫn đến tình trạng thối thân và lá. Tốt nhất thì khi bạn tưới, hãy đem nó ra chỗ thoáng để cây có thể khô nhanh trên bề mặt lá và đất.

Nơi bố trí cây

Bạn nên đặt cây ở những nơi thoáng gió, tránh để chúng ở nơi tối hoặc nắng gắt chiếu trực tiếp, bởi vì điều này sẽ khiến cho cây bị cháy lá.

Ngoài ra, nếu bạn để chúng ở văn phòng thì bạn hãy đặt ở những nơi có điện, tránh bố trí đằng sau máy tính, kế bên cửa sổ kính có nắng gắt buổi trưa chiếu.

Xem thêm: Tìm hiểu về cây phong thủy phú quý và giá thành của loại cây trên thị trường

Qua bài viết trên, hy vọng với những thông tin được cung cấp sẽ giúp cho bạn biết thêm nhiều điều về cây cảnh vạn lộc. Từ đó có thể tự tay chăm sóc cho cây nhà bạn phát triển một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *