Bật mí cách tạo cây cảnh dáng siêu dễ nhất

Hiện nay, cây cảnh đang được các tay chơi tạo nhiều kiểu dáng vô cùng đặc biệt và lạ mắt. Trong đó, không thể không nhắc đến cây cảnh dáng siêu, một dáng cây luôn được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy, để biết được dáng cây này được làm như thế nào, các bạn hãy cùng xem bài viết này nhé.

Cây cảnh dáng siêu là gì?

Cây cảnh dáng siêu là loại cây có dáng đứng nghiêng. Trong tự nhiên, các cây cảnh gặp trắc trở vì thiên tai thường hay bị quật đổ nghiêng, nhưng nó vẫn sẽ vươn lên và sống. Vì vậy, khi người ta đưa dáng cây này vào cây cảnh nghệ thuật, có ý nghĩa biểu trưng cho những người sở hữu một sức sống và tinh thần đấu tranh tồn tại.

Còn về mặt thẩm mỹ, cây cảnh dáng siêu mang một nét đẹp mềm mại, bay bổng, thơ mộng và nhã nhặn.

Xem thêm: Cây cảnh là gì? Lý do cây cảnh 10 tỷ nhận được sự săn đón từ nhiều người

Đặc điểm của cây cảnh dáng siêu

Thường thì các loại cây mọc dưới chân núi tự nhiên sẽ không nhận đầy đủ được ánh sáng mặt trời, và chỉ nhận luồng ánh sáng từ một phía hay chỉ một hướng nhất định. Vì vậy các cây này thường sẽ mọc siêu, mọc vẹo theo hướng nào đón được nhiều ánh sáng nhất. Nhưng cũng có một số trường hợp, cây dáng siêu do bị tác động bởi thiên tai, gió mạnh…

Cây dáng siêu trong nghệ thuật chơi cây cảnh thì sẽ có thân nằm nghiêng sang trái hoặc phải. Cùng với đó thân cây có dáng thuôn dần dần từ gốc đến ngọn.

Cây cảnh dáng siêu
Cây cảnh dáng siêu

Một cây cảnh dáng siêu đẹp thì sẽ góc nghiêng 60-80 độ C so với mặt đất. Để tạo nên vẻ đẹp hài hòa, cân bằng thì nhánh đầu phải mọc theo chiều ngược lại.

Cách để tạo cây cảnh dáng siêu

Cách tạo dáng cây cảnh phổ biến nhất là uốn bằng dây kẽm. Các bạn có thể dùng dây kẽm để quấn vào các bộ phận cần sửa (có thể uốn cành hoặc là thân).  

Trước khi uốn các bạn nên cắt bớt lá trên nhánh và các cành không cần thiết. 

Sau đó bạn hãy uốn từ thân, cành lớn và đến cành nhỏ. Các bạn hãy cắm dây kẽm trong đất để có thể cố định rồi quấn từ dưới lên trên (không nên quá chặt hay quá lỏng nhé).

Đối với phần rễ

Nếu bạn muốn có bộ rễ trồi lên để mà tăng thêm mức già dặn cho cây, thì bạn có thể dùng dây để cố định nó ở trên bề mặt chậu. Sau đó, các bạn moi những rễ chính lên trên mặt đất và cắt bỏ các rễ con. Tiếp theo bạn hãy dùng kẽm để chôn một đầu vào gốc, rồi uốn các rễ chính lan tỏa ra xung quanh và sau đó lấp đất lại.

Đối với cành nhánh

Các bạn hãy dùng loại kẽm nhỏ, cắm một đầu của kẽm xuống đất và quấn xung quanh cành 45 độ từ gốc lên đến ngọn. Tuy nhiên trước khi uốn, bạn hãy thử độ cong của nhánh trước. Thường thì mỗi cây sẽ có độ giòn dẻo khác nhau, đối với các nhánh bạn muốn bẻ ngược thì phải cẩn thận.

Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể quấn thêm một vòng nữa. Nhưng bạn hãy quấn sát các dây đã quấn trước, không nên quấn chúng chồng lên nhau nhé.

Cách tạo ra cây cảnh dáng siêu 
Cách tạo ra cây cảnh dáng siêu

Gỡ dây quấn

Khi quấn dây cần phải cẩn thận và hết sức tỉ mỉ, đến giai đoạn mở quấn thì bạn còn phải chú ý hơn. Nếu sơ suất sẽ để lại sẹo trên dây (bởi vì bị dây kẽm hằn lên) làm mất đi tính thẩm mỹ của nó.

Thời gian tháo quấn còn phụ thuộc cây đó là cây gì, kích thước hay độ tuổi của cây. Khi tháo, bạn hãy tháo từ ngọn đến gốc (ngược với lúc quấn). Còn đối với các cành giòn, nhỏ thì bạn hãy cắt dây thành từng sợi nhỏ rồi hãy gỡ ra, cách này không lo hư hại cho cây đâu nhé.

Một số loại cây để tạo dáng siêu

Dưới đây là một số loại cây phổ biến mà các tay chơi thường dùng để tạo ra cây cảnh dáng siêu.

Cây mai vàng

Thường thì mai vàng chưa được uốn cũng đã rất đẹp rồi, nhưng khi qua các bàn tay vàng trong làng chơi cây cảnh, cây mai vàng trở nên nghệ thuật hơn nhiều với hình dáng nghiêng.

Cây mai vàng được nhiều nghệ nhân ưa chuộng và dùng để tạo dáng là bởi vì thân của nó khá dẻo, phát triển lại nhanh nên rất dễ uốn lượn.

Bên cạnh đó, người ta còn có thể dễ dàng can thiệp đến phần rễ, làm cho rễ lộ hẳn lên trên mặt đất, phần thân cây rất dễ uốn nắn dù cho khi cành đã lớn. Vì vậy, cây mai vàng dường như rất được lòng những người nghệ nhân trong việc tạo dáng.

Cây mai chiếu thủy

Đây là loại cây thường được các nghệ nhân ưa chuộng để tạo dáng. Loại cây này có nhiều ưu điểm, nó đẹp trên toàn bộ phận.  Tuy thân cây xù xì nhưng nó vô cùng chắc chắn, cây sẽ có nhiều nhánh nhỏ và cành cho nên rất dễ dàng trong việc tạo dáng. 

Mai chiếu thủy vừa còn có hương, vừa còn có sức. Hoa màu trắng rất đẹp, nở quanh năm và mang một vẻ đẹp kiêu sa mềm mại, đây cũng là lý do loại cây này được rất nhiều người yêu chuộng. 

Bên cạnh đó, cây mai chiếu thủy còn có sức sống rất mãnh liệt và tuổi thọ cao, vì vậy đây là một lựa chọn hàng đầu của những tay tạo dáng cho cây cảnh.

Cây mai chiếu thủy
Cây mai chiếu thủy

Giá trị của cây cảnh dáng siêu

Dù cho cây cảnh dáng siêu có góc hơi nghiêng, dù là gặp trắc trở hay thiên tại ập xuống, nhưng cây vẫn sẽ vươn lên để mạnh mẽ trước những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, các cây có dáng siêu sẽ được biểu trưng cho những người có tinh thần, sức sống mạnh mẽ để mà tồn tại.

Xem thêm: 3 cây cảnh bonsai mini siêu đẹp hiện nay

Vậy là Wiki Thủy sinh đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cây cảnh dáng siêu cực kỳ thú vị phải không ạ? Hy vọng từ những kiến thức trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về dáng cây này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *