Cá 7 màu bị sốc nước nguyên nhân do đâu? Làm sao để cứu chữa chúng?

Với những người đam mê nuôi cá 7 màu thì có lẽ đây là đứa con tinh thần mà mình thương “đứt ruột”. Nhưng nhiều lúc cá 7 màu bị sốc nước khi mà gia chủ nuôi không đúng cách. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm sao để tránh “bé cưng” của mình không bị sốc nước, hay làm sao để cứu chữa nó? Một số tips nhỏ mà Wiki Thủy Sinh chia sẻ sau đây có lẽ sẽ giúp ích được cho “bé cưng” nhà bạn.

Cá 7 màu là gì?

Bảy màu là giống cá cảnh được đánh giá là một trong những loại cá cảnh đẹp nhất hiện nay. Đúng như cái tên “ 7 màu”, cá có nhiều màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự nổi bật đặc trưng cho nó.

7 màu còn có tên gọi khác là Guppy hay Million fish. Bởi đặc tính dễ sống, không tốn nhiều công nuôi và sự sặc sỡ nên cá 7 màu được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Cá 7 màu có rất nhiều loại và chủng loại khác nhau. Mỗi loại mang một gam màu sắc riêng. Có thể kể đến một số chủng loại cá 7 màu đẹp nhất đó là cá 7 màu Thái Lan với điển hình như Full Red BDS, Koi red ear hay Blue Grass; cá 7 màu nhật bản với nhiều ưu điểm giống như cá 7 màu Thái Lan; cá 7 màu rồng,…

Tại sao cá 7 màu bị sốc nước?

Cá 7 màu được ưa chuộng bởi vì nó không “khó chiều” như nhiều loại cá khác. Thế nhưng tại sao có một số cá 7 màu bị sốc nước? Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Cá 7 màu là gì?
Cá 7 màu là gì?

Chưa quen với nguồn nước mới

Đối với những bạn mới nuôi cá có lẽ không biết rằng nguồn nước cũng là nguyên nhân khiến cho nó bị sốc nước. Khi cá 7 màu đang nuôi ở một môi trường khác, nó đã quen với môi trường đó rồi. Nhưng khi mà bạn mua về thả trực tiếp vào bể, nguồn nước mới với đặc tính khác với nguồn nước cũ như là độ ẩm, độ thoáng, nhiệt độ không đủ thì sẽ khiến cá 7 màu bị sốc. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất thường gặp.

Nhiệt độ nước không phù hợp

Đối với cá 7 màu thì yêu cầu về nhiệt độ không quá cầu kỳ. Thế nhưng ai không biết và chưa quen với việc nuôi cá thì có thể sẽ dễ mắc phải một số sai lầm khiến cho cá bị sốc nước. Đó là khi chong đèn quá lâu sẽ khiến nhiệt độ tăng cao, hoặc để bể cá ngoài trời với môi trường có nhiệt độ quá lạnh. Việc nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ấy sẽ dễ làm cá bị sốc nước.

Cho thêm phụ kiện vào bể cá

Đối với những người nuôi cá thì việc làm sao cho bể cá mình được đẹp nhất là một niềm thích thú. Vậy nên họ có xu hướng cho thêm các phụ kiện vào bể cá để làm tăng thêm vẻ lung linh cho bể. Thế nhưng nếu không biết mà cho thêm quá nhiều phụ kiện vào cùng một lúc làm cá không có không gian để bơi và hít thở, hoặc vô tình cho những phụ kiện làm cá bị “dị ứng” thì sẽ làm cho cá bị sốc.

Xem thêm: Cách để tạo ra cá 7 màu lai tạp và cần chuẩn bị những gì?

Cách cứu chữa cá 7 màu đã bị sốc nước.

Vậy nếu bạn đã “lỡ” làm cho cá 7 màu bị sốc nước rồi thì phải làm gì?

Tạo cho cá một môi trường sống ổn định

Việc đầu tiên lúc này bạn cần làm đó là tạo cho cá một môi trường ổn định. Bạn có thể bỏ thêm tetra nhật, muối và sủi oxy để cứu chúng.

Cá 7 màu bị sốc nước
Cá 7 màu bị sốc nước

Không cho thêm nước

Đối với việc nhìn thấy cá mình bị sốc nước thì có thể sẽ rất hoảng loạn. Việc kết luận nguyên nhân do nước ít quá hay nước bẩn, không hợp mà vội vã thay nước là một điều hết sức sai lầm. Bạn tuyệt đối không cho thêm nước hoặc thay nước lúc này vì cá sẽ dễ chết nhanh hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Đối với việc nhiệt độ môi trường bên ngoài quá lạnh hoặc quá nóng làm cá 7 màu bị sốc nước thì bạn hãy tạm thời đem bể vào nhà, đảm bảo nhiệt độ bình thường cho cá. Cá của bạn sẽ từ từ khỏe lại.

Bỏ túi vài tips giúp cá 7 màu không bị sốc nước.

Nếu không may cá 7 màu bị sốc nước thì có thể làm theo cách như trên để có thể cứu sống nó. Và sau đây là một số kinh nghiệm giúp cá 7 màu của bạn luôn khỏe mạnh mà không bị sốc nước. Cùng bỏ túi những kinh nghiệm này nhé!

Đối với cá mới mua về, việc thả cá vào bể thế nào cho đúng cách quyết định đến sự phát triển của cá sau này. Có 2 cách thả cá đó là thả vào bể có nước hoặc là bể hoàn toàn không có nước. Dù là cách nào thì bạn cũng cần làm từ từ để cá có thể quen với môi trường nước mới. Tránh trường hợp đổ cá vào bể nhanh làm cá bị sốc.

Một môi trường trong lành sẽ giúp cá của bạn sống khỏe và phát triển tốt. Để có được môi trường ấy, bạn không nên bỏ quá nhiều các phụ kiện vào bể cá để đảm bảo không gian đủ cho cá thỏa sức bơi lội. Và khi bỏ thì bạn phải tìm hiểu kỹ trước rằng nó có gây dị ứng cho cá hay không.

Hãy luôn vệ sinh bể sạch sẽ, thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá. Bạn có thể nuôi một số cá dọn bể để ăn các vi sinh vật kí sinh, vi khuẩn trong nước.

Cá 7 màu phát triển tốt
Cá 7 màu phát triển tốt

Xem thêm: Các bước đơn giản để setup bể thủy sinh 80x40x40 cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số nguyên nhân cùng những mẹo khắc phục tình trạng cá 7 màu bị sốc nước. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và chúc cá của bạn luôn phát triển tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.