Bí mật về ý nghĩa của cây cảnh bonsai mini

Hiện nay, các loại giống cây cảnh bonsai mini đang được ưa chuộng bởi các tay chơi cây cảnh. Vậy vì sao nó lại đặc biệt như thế? Và loại cây nào đang được yêu thích và săn đón nhất? Bài viết này sẽ đảm bảo cung cấp các thông tin rất thú vị cho bạn đó nhé.

Nguồn gốc của cây cảnh bonsai mini

Nghệ thuật trồng cây cảnh bonsai mini được bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó thú vui này dần lan truyền sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Và tính đến ngày nay, chúng hầu như phổ biến ở khắp các nước Châu Á, đặc biệt trong đó có Việt Nam.

Cây Bonsai này thường được mọc trên các vùng núi đá có khí hậu khắc nghiệt, vì vậy rất chậm phát triển. Chúng được con người đem về cắt tỉa, chăm sóc và uốn lại dáng cho đẹp.

Các loại cây cảnh bonsai thường sẽ được đặt trong những chậu lớn. Nhưng ngày nay, bởi vì không gian hạn hẹp nên người ta đã bắt đầu có xu hướng chơi các loại cây cảnh nhỏ hơn, chúng sẽ được gọi là bonsai mini.

Xem thêm: Cây cảnh 10 tỷ và lý do cây cảnh có giá cao như vậy?

Cây cảnh bonsai mini rất phù hợp để trang trí trên bàn làm việc, bàn khách. Cũng có lúc người ta dùng loại cây này để biếu quà tặng trong các dịp tân gia, khánh thành, lễ tết…

Ý nghĩa của cây cảnh bonsai mini là gì?

Bonsai dịch theo nghĩa Hán – Việt được hiểu là “bồn tài”, và có ý nghĩa là “cây con được trồng trong chậu”. Là một loại cây cảnh nhỏ, có thân hình sần sùi và dáng vẻ như cây cổ thụ.

Người xưa thường cho rằng, ý nghĩa của các cây bonsai rất lớn. Chúng tượng trưng cho phụ – tử, quân – thần, tam cương hay ngũ thường và cả tứ đức.

Cây cảnh bonsai mini
Cây cảnh bonsai mini

Trong đó thân cây chính là quân, cành cây lớn nghĩa là thần, phụ được hiểu là nhánh cây nhỏ và tử là lá cây. Bên cạnh đó, tam cương sẽ tượng trưng cho 3 tầng, ngũ được xem là 5 cành, còn tứ đức sẽ là 4 đoạn của cây.

Một cây cảnh bonsai mini dù có như thế nào cũng sẽ tạo ra một ý nghĩa tuyệt vời. Khi trồng loại cây này, không những chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn phải hợp cả về phong thủy. Có như vậy, người trồng mới may mắn và bình an.

Các tiêu chuẩn của cây cảnh bonsai mini đẹp

Để biết được cây cảnh bonsai mini nào đạt chuẩn, thì những cây đó phải đáp ứng đủ các hội tụ dưới đây.

  • Các cây có lá thì lá đó phải nhỏ, bóng bẩy và xanh tươi.
  • Còn cây cảnh bonsai nào trổ hoa thì hoa phải màu đẹp và tươi sáng.
  • Bên cạnh đó, gốc cây phải lớn hơn ngọn.
  • Rễ của cây phải chắc chắn, sao cho lộ trên đất khoảng ⅓ chậu.
  • Các nhánh chi của cây cũng như cành thì phải phân rõ theo một dáng, một thế nhất định.
  • Vỏ cây đạt chuẩn phải sần sùi và có màu tối như đại thụ.

Top 3 loại cây cảnh bonsai đang được yêu thích

Hiện nay, có rất nhiều có rất nhiều loại cây cảnh bonsai mini rất phổ biến. Chúng đều là những loại dễ tạo dáng và có nhiều thế đẹp. Vậy hãy cùng Wiki Thủy Sinh điểm qua top 3 cây Bonsai đang được yêu thích nhất hiện nay 

nhé.

Bonsai Linh sam mini

Đây là một loại cây cảnh bonsai mini có thân chắc khỏe và nhiều xơ. Cây càng nhiều tuổi thì thân của nó càng chắc khỏe và sần sùi. Bên cạnh đó, cây có rất là nhiều lá nhỏ mọc ở các nhánh. Lá cây sẽ là lá đơn và sở hữu một màu xanh bóng mượt.

Cây cảnh bonsai mini Linh sam
Cây cảnh bonsai mini Linh sam

Bonsai Linh sam thuộc loài có hoa, hoa sẽ có màu tím và được mọc thành từng chùm nhìn rất đẹp mắt. Hoa này thường được nở quanh năm, có mùi thoang thoảng cho nên đây là loại Bonsai rất thích hợp để trưng ở trong nhà.

Linh sam tuy nhỏ bé nhưng nó có dáng vóc của người quân tử. Cây tượng trưng cho bất khả xâm phạm. Vì vậy, khi trồng Bonsai Linh sam sẽ mang lại ý nghĩa xuôi đuổi tà khí, mang lại bình an và thịnh phượng cho gia chủ.

Bonsai Nguyệt quế mini

Là loại cây Bonsai thân gỗ, nhẵn bóng. Cây rất thích hợp sống ở các nước nhiệt đới gió mùa Châu Á (trong đó có Việt Nam). Bonsai Nguyệt quế có các lá mọc xen kẽ nhau, hoa rất thơm với 5 cành trắng và 5 đài xanh.

Chúng mang một ý nghĩa tượng trưng cho sự chiến thắng và vinh quang. Khi trồng cây Bonsai Nguyệt quế trong nhà, gia chủ sẽ mong muốn có được thành công vang dội cũng như phú quý tài hoa.

Lộc vừng bonsai mini

Xét về mặt phong thủy, lộc vừng sẽ có ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc. Lộc trong cây ứng với tài lộc, còn vừng sẽ có nghĩa là rất nhiều.

Cây cảnh Bonsai Lộc vừng
Cây cảnh Bonsai Lộc vừng

Bên cạnh đó, hoa của loại cây này mang một màu đỏ rất đẹp, đem tới ý nghĩa là phát tài và thịnh vượng. Vì vậy, bonsai Lộc vừng thường được làm quà biếu tặng cũng như làm vật phong thủy.

Cây có thân gốc lưu niên với tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm. Việc nhân giống cây này rất đơn giản, bằng cả hai cách chính là gieo quả đã chín và giâm chiết cành.

Xem thêm: Cây phong thủy nguyên tắc lựa chọn và TOP loại cây phong thủy mang đến tài lộc và sức khỏe.

Các loại cây cảnh bonsai mini thật đặc biệt phải không các bạn. Bên cạnh vẻ ngoài vô cùng bắt mắt thì còn mang những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. 

Hy vọng bài viết trên cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho các bạn, từ đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại cây cảnh bonsai mini này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.