Tổng hợp kinh nghiệm từ A đến Z khi nuôi cá 7 màu mosaic

Thú vui nuôi cá cảnh từ lâu đã khá quen thuộc đối với nhiều người. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc cá cảnh chuẩn nhất chưa? Làm sao để cá luôn khoẻ mạnh không bị bệnh tật? Nếu chưa biết hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc dòng cá 7 màu mosaic nhé.

Giới thiệu về cá 7 màu mosaic

Cá 7 màu mosaic là dòng cá thuộc họ nhà cá 7 màu. Dòng cá này có nguồn gốc từ Thái Lan, nơi cội nguồn của cá cảnh và thuỷ sinh. Đây là dòng cá 7 màu cổ điển với phần đuôi xoè lớn nhìn khá bắt mắt. Điểm nhấn thêm cho phần đuôi là những họa tiết trang trí hình tròn chấm bi.

Đắm mình vào thế giới cá 7 màu

Cá có tay bơi lớn và nổi bật, dòng cá này được nhiều người nuôi đánh giá dễ nuôi và không kén bể. Cá rất thích hợp dùng để thả trong những bể ngoài trời hoặc cá bể thuỷ sinh. Hơn nữa dòng cá này hiện nay có thể lai tạo ra nhiều màu sắc như: đỏ, cam, vàng…

Đặc điểm của cá 7 màu mosaic

Với nhiều người chưa có kinh nghiệm nuôi cá cảnh. Thường thắc mắc dòng cá này có những đặc điểm gì? Hãy cùng Wiki Thuỷ Sinh điểm qua những điểm nổi bật của dòng cá này nhé!

Điểm dễ nhận thấy nhất đó là cá 7 màu mosaic có tay bơi khá lớn. Đuôi cá xoè lớn cộng thêm họa tiết rực rỡ. Cá có nhiều màu sắc thích hợp với nhu cầu của từng người nuôi. Chính điểm này mà cá luôn được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài bắt mắt.

Cá 7 màu mosaic khoe sắc

Dòng cá này ưa thích môi trường sống có nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C. Đây là nền nhiệt lý tưởng cho cá sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Vì vậy người nuôi nên duy trì nhiệt độ trong bể ở khoảng trên là tốt nhất. Không nên để thấp quá hoặc cao quá.

Khi trưởng thành mỗi cá mẹ có thể sinh sản từ 20 đến 50 cá con. Sau khi sinh được khoảng 1h cá con đã có thể bơi lội tung tăng. Vì vậy nếu bạn có ý định nuôi cá để gây giống thì dòng cá này là một lựa chọn tương đối tốt.

Cá 7 màu mosaic chủ yếu thích ăn bobo, trùn chỉ, tảo…Đây được coi là món ăn khoái khẩu của những chú cá 7 màu. Ngoài ra bạn cũng có thể cho cá ăn thêm cám ăn liền, có mùi thơm kích thích cá.

Khi cá trưởng thành mỗi con có thể đạt tới kích thước từ 5 – 7 cm. Dòng cá này có kích thước khá to, cả con đực và cái đều có kích thước to hơn những dòng cá guppy khác. Để đánh giá độ khó nuôi của dòng cá này chỉ ở mức 4/10. Vì thế nó rất hợp với những ai mới tập tành chơi cá cảnh.

Kinh nghiệm nuôi cá 7 màu mosaic

Tuy cá 7 màu mosaic dễ nuôi là vậy nhưng vẫn không tránh khỏi một số căn bệnh phổ biến ở cá. Vì vậy để cá được khỏe mạnh ít bệnh tật bạn cần thuộc lòng một số kinh nghiệm sau đây.

Môi trường sống cho cá

Việc đầu tiên để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh đó là bạn cần giữ môi trường sống của cá luôn sạch sẽ. Khi môi trường sống chất lượng sẽ hạn chế được các vi khuẩn có hại gây bệnh lên cá.

Để thực hiện điều này bạn cần thường xuyên thay nước trong bể cho cá, dọn phân cá và thức ăn thừa đọng lại dưới đáy bể. Đặc biệt khi mới mua cá về bạn cần thả cá vào một bể riêng. Pha nước muối có tỉ lệ chuẩn để rửa qua cá, việc làm này sẽ hạn chế vi khuẩn có sẵn trong cá lây sang cá cũ.

Môi trường sống tốt là yếu tố cần thiết để cá khoẻ mạnh

Thức ăn cho cá

Thứ hai nữa là bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh. Mỗi một loại cá cảnh khác nhau thì sẽ có thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc lựa chọn đúng loại thức ăn cho cá là vô cùng quan trọng.

Bạn cần biết được cá 7 màu mosaic thích ăn những loại thức ăn nào. Trong một ngày không nên cho cá ăn quá nhiều lần. Thường xuyên kiểm hạn sử dụng của thức ăn, không cho cá ăn thức ăn đã hết hạn.

Luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá

Chăm sóc khi cá sinh sản

Trong thời kỳ cá mẹ sinh sản người nuôi cần phải theo dõi kiểm tra thường xuyên. Sau khi cá sinh xong sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn thường ngày. Vì vậy trong giai đoạn này bạn nên bổ sung thêm thức ăn cho cá.

Nên tách riêng cá mẹ và cá con ra một bể riêng tránh trường hợp cá ăn con. Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường không để ý đến điều này. Vì vậy mà khi cá mẹ không đủ thức ăn chúng có thể ăn con của nó.

Cá 7 màu mosaic có mức giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà nhiều người khá quan tâm khi tìm hiểu về dòng cá 7 màu mosaic. Vậy dòng cá này có mức giá bao nhiêu, có đắt không? Giá cá 7 màu này thường dao động từ 70 – 150k cho một đôi. Có thể thấy mức giá này khá bình dân và không hề đắt.

Với nhiều điểm nổi bật như vậy thì bạn có thể tự tin sở hữu dòng cá này mà không cần e dè bởi mức giá. Hãy để cho bể cá cảnh nhà bạn thêm sinh động và cuốn hút bởi dòng cá này nhé.

Trên đây là những thông tin mà Wiki Thuỷ Sinh muốn gửi đến bạn đọc. Qua bài viết này hy vọng bạn đọc có thể thấy được những điểm nổi bật của cá 7 màu mosaic. Nuôi cá cảnh không khó chỉ khó khi bạn chưa có kiến thức. Chúc bạn nuôi cá thật tốt và nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *