Lý giải nguyên nhân cá betta bị xù vảy và cách xử lý cho người mới chơi

Ngày này, xù vảy trở thành căn bệnh phổ biến đối với các loài cá nước ngọt. Căn bệnh này sẽ làm lớp vảy của cá biến dạng và dần bào mòn sức khỏe của chúng. Bạn cần nắm rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý để có những biện pháp bảo vệ cá tốt nhất. Wiki Thủy Sinh sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao cá betta bị xù vảy và cách chữa trị nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý khi cá Betta bị xù vảy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nguyên nhân và cách xử lý khi cá Betta bị xù vảy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Dấu hiệu cá Betta bị xù vảy

Đúng như tên gọi, phần vảy gần mang cá betta khi nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng xù lên. Những lớp vảy này tiết ra một chất dịch trắng và đồng thời khiến cá chảy máu. Ngoài ra khi cá đã nhiễm bệnh, chúng sẽ có những biểu hiện lờ đờ và ít bơi lại. Cá betta lúc này sẽ tìm một gốc nào đó nấp vào hoặc nếu có bơi thì phần đuôi và vây sẽ rủ xuống và bơi rất chậm. 

Khi đã mắc bệnh, cá sẽ xuất hiện tình trạng chán ăn hay bỏ mứa. Phần bụng cá sẽ phình to ra và phần mang cá sẽ bị sờn màu dần. 

Nhận biết cá mắc bệnh thông qua những dầu hiệu bên ngoài và cách sinh hoạt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nhận biết cá mắc bệnh thông qua những dầu hiệu bên ngoài và cách sinh hoạt. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Chi tiết cách phòng tránh và chữa trị cho cá Betta bị nấm

Nguyên nhân cá betta bị xù vảy 

Đầu tiên phải kể đến do nồng độ amoniac (NH3) trong nước đang quá cao. Ai nuôi cá thì cũng đều biết amoniac có hại đến cá như thế nào. Sư lười biếng của người nuôi chính là nguyên nhân cho hàm lượng NH3 tăng cao trong bể. Phần chất thải của cá lâu ngày không được dọn sẽ tích tụ dần và thải ra khí NH3.  Hoặc bạn đã quên khử amoniac trước khi thả cá vào nuôi. 

Tiếp đến do nhiệt độ của nước không ổn định. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể do thời tiết trong ngày thay đổi hoặc bạn đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng quá gắt. dù nguyên nhân thế nào đi nữa thì bạn duy trì bể cá trổng khoảng 24-27 độ C. 

Nguyên nhân tiếp theo là chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Có thể do bạn cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít hay hàm lượng thức ăn mỗi cử không đúng. 

Và cuối cùng là do cá bị nhiễm khuẩn Aeromonas có trong nước gây ra. Loại vi khuẩn này có tên đầy đủ là Aeromonas hydrophila (AH) sinh trưởng  trong các vùng nước ngọt và nước ấm. Không chỉ tấn công các loại csa1 mà con người cũng là nạn nhân của con vi khuẩn này. 

Một trong những lỗi nghiêm trọng mà người mới nuôi mắc phải đó là quên khử NH3. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Một trong những lỗi nghiêm trọng mà người mới nuôi mắc phải đó là quên khử NH3. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân cá betta nhả bọt và cách xử hiệu quả

Cách trị bệnh xù vảy ở cá Betta hiệu quả 100%

Khi đã biết nguyên nhân gây bệnh tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu cách điều trị. Wiki Thủy Sinh sẽ giúp bạn tự làm điều đó hiệu quả 100%.

Cải thiện môi trường sống

Khi này bạn cần chuyển cá đến một ngôi nhà mới và đảm bảo rằng bạn đã làm sạch nước. Vì nếu để cá lại rất có thể nó sẽ lây nhiễm cho những con khác. Rửa sạch nước mới bằng cách thêm ½ muỗng muối vào nước sẽ khử sạch các vi khuẩn. Bên cạnh đó bạn đừng quên khử amoniac trước khi cho cá vào. 

Cá của bạn cần một môi trường sống lành mạnh. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá của bạn cần một môi trường sống lành mạnh. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Hiểu rõ về cá betta bị stress và cách khắc phục hiệu quả 100%

Đảm bảo dinh dưỡng cho cá betta

Nên cho ăn những loại thức ăn phù hợp với cá betta. Có 2 loại thức ăn chính mà ai cũng cho cá Xiêm ăn là thức ăn tươi sống và thức ăn đông lạnh. Đối với thức ăn tươi sống có thể kể đến vài cái tên như thịt bò, lòng đỏ trứng, bobo. Đây đều là những loại thực phẩm giàu protein cho cá phát triển và hoạt động bình thường mỗi ngày.

Món bobo sấy khô. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Món bobo sấy khô. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thức ăn khô là những loài như bobo, trùn huyết, nhuyễn thể được xử lý công nghiệp trở thành dạng bột. Một số lợi ích của loại thức ăn là giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong loại thức ăn này không cao bằng thức ăn khô. Trước khi cho cá ăn, bạn nên ngâm thức ăn vào dung dịch vitamin trong vòng 15 phút.  

Chữa bệnh xù vảy bằng thuốc

Sử dụng các loại thuốc đặc trị cũng là một phương pháp chữa bệnh hữu hiệu. Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh xù vảy từ hiệu rid protozoan hay thuốc tetra của Nhật luôn là những sản phẩm được người nuôi tin dùng. Nhưng để sử dụng hiệu quả bạn cần nghe theo hướng dẫn sử dụng của người bán. Tránh tự ý sử dụng vì điều này sẽ dễ gây hiệu ứng ngược lại đối với cá. 

Thuốc từ hãng RID PROTOZOAN. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thuốc từ hãng RID PROTOZOAN. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng kết 

Cá Betta bị xù vảy đến từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do chất lượng nước và cách chăm sóc. Nếu bạn thật sự yêu quá cá cảnh của mình thì hãy chú ý đến 2 vấn đề kể trên. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết trên của Wiki Thủy Sinh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *