Bật mí cách nuôi cá thủy sinh ăn rêu hại Otto siêu hiệu quả

Khi nói về top những loại cá thủy sinh ăn rêu hại thì không thể không kể đến em cá thủy sinh Otto. Là một loại cá có kích thước nhỏ giúp dễ dàng luồn lách qua các khe để ăn rêu hại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này, Wiki Thủy Sinh sẽ tìm hiểu cùng các bạn về em cá này nhé.

Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto là cá gì?

Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto còn có tên khoa học chính là Otocinclus affinis. Là một loại cá thuộc về nhóm cá dọn bể, được nuôi phổ biến để giúp tiêu diệt các rêu hại. Chúng là loài cá da trơn và thường được phân bố chủ yếu ở Brazil. 

Nhờ cấu tạo ở miệng có các xúc tu nhỏ, giúp cho loài cá này bào sạch được những loại rêu hại, tảo hay nhớt thành kính trong bể thủy sinh.

Xem thêm: Tại sao cá 7 màu ăn con? Một số phương pháp ngăn chặn bạn cần biết

Đặc điểm của cá thủy sinh ăn rêu hại Otto

Cá Otto có màu xám vàng hoặc xám trắng. Loài này sẽ có một vết đen trải dọc trên cơ thể từ miệng cho đến đuôi. Phần thân của nó thường sẽ có màu vàng trắng hoặc trắng bạc. Chính vì thế mà cá này còn được gọi là cá Otto vàng.

Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto
Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto

Kích thước của nó khoảng 5cm, là một loại cá khá nhút nhát và chỉ thích hoạt động về đêm. Cá Otto thích nghi tốt với nhiệt độ 20-24 độ C và sống theo đàn. 

Là một loại cá hiền lành và ít hoạt động vào ban ngày. Nó chỉ chăm chỉ kiếm ăn khi mà không có ánh sáng. Cho nên nó sẽ không gây hại đến với bất kỳ các loài khác. Vì vậy, nuôi cá này rất thích hợp để chăm sóc cho bể thủy sinh mà không lo  nó gây ảnh hưởng đến những loại cá cảnh khác.

Cách nuôi cá thủy sinh ăn rêu hại Otto

Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto khá là dễ sống, vì vậy chúng không yêu cầu quá cao về chất lượng nước. Nhưng bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để cá Otto có thể phát triển tốt nhé.

Thức ăn cho cá

Là một trong những loại cá thủy sinh ăn rêu hại, vì vậy Otto rất dễ cho ăn. Thường thì cá ăn rêu thủy sinh, cây thủy sinh hay tảo đang phân hủy.Bên cạnh đó, nếu như bể thủy sinh của bạn đã sạch sẽ và không còn rêu hại, thì các bạn hãy bổ sung thêm cám rêu cho chúng nhé. 

Có thể nuôi chung với cá gì?

Vốn là một dòng cá hiền lành, chỉ ăn những rêu hại. Vì vậy nó sẽ thích hợp với đa số các loại cá cảnh như cá 7 màu, cá neon, diếc anh đào…

Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto
Cá thủy sinh ăn rêu hại Otto

Môi trường sống phù hợp

Khi nuôi cá Otto, bạn hãy chuẩn bị bể cá có kích thước từ 30cm trở lên. Bên cạnh đó, hệ thống lọc phải tốt để mà duy trì và phát triển các hệ vi sinh trong hồ. Độ ph yêu cầu từ 6,5 cho đến 7,5 và nhiệt độ trong nước khoảng 24-29 độ C là phù hợp nhất.

Nuôi cá khi sinh sản

Điều kiện để cá có thể sinh sản vô cùng phức tạp, sinh sản lại không nhiều, chỉ vài chục trứng nhưng nó lại cần đòi hỏi phải có một kỹ thuật rất cao. Muốn nhân giống cho loài cá này cần phải chọn các cặp giống cái và đực thật khỏe mạnh, cách lựa chọn tốt nhất chính là chọn những con đực có kích thước thuôn và nhỏ hơn những con cái.

Trong bể cá cần phải có nhiều cây thủy sinh hoặc là nơi trú ẩn cho bố mẹ mỗi khi đẻ trứng. Bể phải có thật nhiều lượng thức ăn để bố mẹ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, thì lúc đó cá mới sinh sản được (thông thường khi sinh sản cá sẽ được cho ăn thêm những viên tảo).

Nhiệt độ phải phù hợp (khoảng 23-25 độ C) với độ ph là 7 DH là 10, nước mát thì cá mới có thể sinh sản được. 

Mỗi lần đẻ, cá chỉ cho ra khoảng 20 trứng. Lưu ý là phải tách chúng ngay sau khi đẻ, nhằm tránh các loài cá săn mồi khác ăn hết trứng.

Bể có nhiều cây cối cho cá Otto trú ẩn và sinh sản
Bể có nhiều cây cối cho cá Otto trú ẩn và sinh sản

Các câu hỏi thường gặp về cá Otto

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá này, sau đây sẽ là một số câu hỏi cũng như lời giải đáp cho những vấn đề thường gặp về cá Otto.

Cá ăn được tép không?

Vốn là một loài cá có tập tính hiền lành. Vì vậy cá Otto chỉ ăn các loại rêu hại hay những loại rêu bám trên lũa, đá, thành bể… Cho nên cá không hề ăn tép, thay vào đó chúng chỉ ăn thức ăn dành cho tép hay các loại tảo khác.

Vì sao cá Otto chết? 

Loài cá này thường chết bởi vì một số nguyên nhân mà chúng ta thường ít để ý. Ví dụ như khi nuôi Otto trong bể thủy sinh với nhiều loại cá kháu chiến khác, hoặc cũng có thể chết bởi mức độ Co2 trong bể không đáp ứng đủ nhu cầu của cá.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về cá 7 màu red lace và cách nuôi dưỡng loài cá này

Vậy qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về loại cá thủy sinh ăn rêu hại Otto. Từ đó có thể dễ dàng nuôi và chăm sóc chúng một cách phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *